09:02 07/05/2014

Mỹ lên án Trung Quốc đưa giàn khoan vào biển Đông

Nhật Minh

"Quyết định của Trung Quốc về việc đưa giàn khoan vào hoạt động ở vùng biển đang tranh chấp là một hành động khiêu khích"

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki - Ảnh: AP.<br>
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki - Ảnh: AP.<br>
Hôm 6/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án hành động của Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) vào biển Đông, cho rằng đây là hành động khiêu khích và gây bất ổn định khu vực.

Theo hãng tin AP, phát biểu tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói, "Mỹ đã và đang xem xét nghiêm túc vụ việc này. Với lịch sử căng thẳng gần đây ở biển Đông, quyết định của Trung Quốc về việc đưa giàn khoan vào hoạt động ở vùng biển đang tranh chấp là một hành động khiêu khích và không giúp ích cho việc duy trì hoà bình và ổn định ở khu vực".

"Những diễn biến này chỉ ra rằng, các bên tranh chấp cần thiết phải làm rõ tuyên bố chủ quyền của mình phù hợp với luật pháp quốc tế, và đạt được một thỏa thuận… về những loại hình hoạt động được cho phép tiến hành ở khu vực tranh chấp”, bà Psaki nhấn mạnh.

Cùng ngày, trả lời báo giới trong chuyến thăm Hồng Kông, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel cho biết, Mỹ đang điều tra động thái di chuyển giàn khoan dầu HD-981 của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các bên thận trọng.

"Chúng tôi cho rằng việc mỗi nước có tuyên bố chủ quyền thể hiện sự thận trọng và kiềm chế là điều hết sức quan trọng", hãng tin Reuters dẫn lời ông Russel.

Dự kiến trong ngày hôm nay (7/5), ông Russel sẽ đến Hà Nội trong chuyến thăm hai ngày. Ông sẽ gặp gỡ quan chức chính phủ, dẫn đầu đoàn đại biểu Hoa Kỳ tham dự Đối thoại Mỹ-Việt về vùng châu Á - Thái Bình Dương.

HD-981 là giàn khoan nước sâu quy mô lớn đầu tiên do Trung Quốc sản xuất và thuộc sở hữu của Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC). Đây là giàn khoan nửa chìm nửa nổi, có chiều dài 114 m, rộng 89 m và cao 117 m, độ sâu hoạt động tối đa là 3.000 m và độ khoan sâu tối đa là 12.000 m.

Theo thông báo ngày 5/5 của Cục Hải sự Trung Quốc, giàn khoan HD-981 sẽ hoạt động ở biển Đông từ ngày 4/5 cho đến ngày 15/8/2014. Vị trí khoan và thăm dò của giàn khoan này là ở 15 độ 29’58” vĩ Bắc - 111 độ 12’06” kinh Đông.

Vị trí này nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý (221 km) và cách phía nam đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 18 hải lý.

Trong một diễn biến có liên quan, 16h hôm nay (7/5) tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ tổ chức họp báo quốc tế về việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông.