11:27 09/09/2014

Nga - Algeria hợp tác năng lượng hạt nhân

P.V

Nga sẽ xây dựng một nhà máy điện hạt nhân với công nghệ VVER tại Algeria

Ông Sergey Kirienko, Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử Quốc gia Rosatom.
Ông Sergey Kirienko, Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử Quốc gia Rosatom.
Thỏa thuận “hạt nhân vì mục đích hòa bình” giữa Nga và Algeria đã được ký kết ngày 3/9 tại Algeria.
 
Về phía Nga, đại diện tham gia ký kết là Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Rosatom, ông Sergey Kirienko, trong khi Bộ trưởng Bộ Năng lượng Youcef Yousfi đại diện cho phía Algeria.
 
Thỏa thuận này bao gồm những lĩnh vực hợp tác chiến lược về hạt nhân giữa hai nước; trong đó có thiết kế, thi công, vận hành và đưa vào sản xuất nhà máy điện hạt nhân, cũng như lò phản ứng nghiên cứu tại Algeria. 

Bên cạnh đó, Nga và Algeria dự định hợp tác trong khảo sát và khai thác các mỏ quặng uranium, cũng như ứng dụng công nghệ hạt nhân trong nông nghiệp, sinh học, địa chất, khai thác biển, công nghiệp, dược phẩm, và sản xuất đồng vị phóng xạ.

Các bên cũng đã nhất trí hợp tác đảm bảo an toàn phóng xạ trong lãnh thổ Algeria.
 
Phía Nga đồng thời sẽ hỗ trợ đào tạo các chuyên gia hạt nhân Algeria cũng như hỗ trợ hoạt động của Viện Kỹ thuật hạt nhân Algeria.
 
“Trọng tâm trong chương trình hợp tác sẽ là dự án xây dựng một nhà máy điện hạt nhân với công nghệ VVER của Nga tại Algeria”, Tổng giám đốc Rosatom Sergey Kirienko tuyên bố sau lễ ký kết. 

“Chúng tôi hoan nghênh chủ trương của Chính phủ Algeria về phát triển kỹ thuật năng lượng quốc gia và sẵn sàng hỗ trợ công nghệ lò phản ứng thế hệ 3+, đảm bảo những tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt nhất. Đó là công nghệ mà Rosatom đang ứng dụng tại Nga cũng như trên thế giới”, ông nói.
 
Ông Sergey Kirienko cho biết các chuyên gia hạt nhân Nga “đã tích lũy một kho kinh nghiệm dồi dào về xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại những nước có khí hậu nóng và chịu ảnh hưởng mạnh của các hoạt động địa chất. Các nhà máy của Nga có khả năng chịu được chấn động lên tới 9 độ. Điều đó đã được chứng minh qua thực tế của nhà máy điện hạt nhân Bushehr do Rosatom xây dựng tại Iran”.
 
“Thỏa thuận này sẽ đẩy mạnh quá trình phát triển về nhân sự, kỹ thuật, và công nghệ để xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Algeria trong 12 năm tới”, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Algeria ông Youcef Yousfi phát biểu.
 
Nhằm triển khai thỏa thuận đã ký kết, các bên nhất trí thành lập một hội đồng chỉ đạo chung, với chức năng tổ chức công việc và các cuộc họp song phương lần lượt tại Nga và Algeria.