12:03 13/12/2017

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên “bất kỳ lúc nào”

An Huy

"Hai bên hãy gặp nhau. Chúng ta có thể nói chuyện thời tiết nếu các bạn muốn", ông Tillerson gửi thông điệp đến Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu về vấn đề Triều Tiên tại Atlantic Council ở  Washington, ngày 12/12 - Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu về vấn đề Triều Tiên tại Atlantic Council ở Washington, ngày 12/12 - Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 12/12 tuyên bố Washington sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên, nhưng muốn một "quãng thời gian im lặng" không có các vụ thử hạt nhân và tên lửa trước khi bắt đầu đối thoại với Bình Nhưỡng.

"Hai bên hãy gặp nhau. Chúng ta có thể nói chuyện thời tiết nếu các bạn muốn", ông Tillerson gửi thông điệp đến Triều Tiên trong một bài phát biểu tại Atlantic Council ở Washington. "Chúng ta có thể bàn xem đó sẽ là một cuộc gặp bàn tròn hay bàn vuông nếu đó là điều các bạn muốn".

Kể từ khi bắt đầu năm cương vị Ngoại trưởng Mỹ, ông Tillerson thường xuyên kêu gọi đàm phán với Triều Tiên, trong khi Nhà Trắng luôn bác bỏ khả năng thay đổi chính sách với Bình Nhưỡng. Mỹ vẫn nói điều kiện để đàm phán với Triều Tiên bắt đầu là nước này phải chấp nhận từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Ngay sau phát biểu ngày 12/12 của ông Tillerson, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố quan điểm của Tổng thống Donald Trump về vấn đề Triều Tiên không hề có sự thay đổi nào. Tuyên bố này được coi là một lời khẳng định rằng ông Tillerson không hề phát tín hiệu về một sự thay đổi lớn trong chính sách của Washington.

"Triều Tiên đang hành động theo cách không an toàn, không chỉ đối với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc mà với toàn thế giới", bà Sanders nói. "Hành động của Triều Tiên không hề tốt cho ai và chắc chắn không tốt cho Triều Tiên".

Từ khi lên cầm quyền, ông Trump vẫn tuyên bố không loại trừ khả năng sử dụng biện pháp quân sự với Triều Tiên, dù mong muốn dùng biện pháp ngoại giao.

Dù tuyên bố sẵn sàng gặp các quan chức Triều Tiên, nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ cũng nói rõ rằng Mỹ không chấp nhận một kết quả nào mà trong đó Triều Tiên vẫn sở hữu vũ khí hạt nhân. Triều Tiên phải sẵn sàng "đi đến một lựa chọn khác" trong vấn đề hạt nhân và tên lửa để cuộc đàm phán có thể tiếp tục - ông Tillerson nói.

Bên cạnh đó, ông Tillerson cũng nói đàm phán sẽ không thể bắt đầu nếu Triều Tiên không có một khoảng thời gian dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Lần gần đây nhất, Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào cuối tháng 11, nói rằng loại tên lửa này có thể tấn công vào đại lục Mỹ.

"Chúng tôi tiếp tục nói với họ rằng chúng tôi cần một khoảng thời gian yên lặng. Triều Tiên cần cho chúng tôi thấy rằng họ muốn đàm phán, rằng cánh cửa đang mở. Chúng tôi sẽ xuất hiện khi họ nói rằng họ đã sẵn sàng đàm phán", Ngoại trưởng Mỹ nói. "Một phần quan trọng trong thành công ngoại giao của chúng tôi là nước Mỹ có sự hiện diện quân sự mạnh mẽ phía sau, nên nếu Triều Tiên hành động xấu, thì chúng tôi sẵn sàng đáp trả", ông nói thêm.

Những phát biểu này của ông Tillerson tương tự như phát biểu mới đây của đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad. Tuần trước, ông Branstad nói Triều Tiên cần dừng thử vũ khí trước khi ngồi vào bàn đàm phán, và gọi chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng là "mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại ở thời điểm hiện nay".

Cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã bị dừng từ năm 2009.

Mấy ngày trước, Phó tổng thư ký Liên hiệp quốc Jeffrey Feltman đã trở về sau chuyến thăm Bình Nhưỡng. Hôm thứ Ba, ông Feltman phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc rằng ông không tin chắc vào tác động của các cuộc thảo luận mà ông đã có ở Triều Tiên.

"Tôi cho rằng chúng tôi đã để ngỏ cánh cửa", ông Feltman nói. "Tôi rất hy vọng cánh cửa đàm phán đã được mở rộng vào lúc này".

Trước bài phát biểu của ông Tillerson ngày thứ Ba, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sẽ phát triển thêm vũ khí hạt nhân, đồng thời tuyên dương các nhà khoa học hạt nhân và tên lửa của nước này. Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, ông Kim nói rằng các nhà khoa học và công nhân trong lĩnh vực hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên sẽ tiếp tục sản xuất những vũ khí và thiết bị hiện đại để "củng cố lực lượng hạt nhân cả về lượng và chất".