09:09 01/08/2011

Người dùng Firefox thông minh hơn người dùng IE?

Diệp Anh

Theo một nghiên cứu, người dùng Internet Explorer (IE) thường có chỉ số thông minh thấp hơn người dùng phần mềm khác như Firefox

Tranh biếm họa về cạnh tranh giữa IE và Firefox.
Tranh biếm họa về cạnh tranh giữa IE và Firefox.
Mới đây, công ty kiểm định tâm lý trực tuyến AptiQuant Psychometric Consulting Co. đã công bố bản nghiên cứu mới của họ, trong đó nói rằng việc quyết định lựa chọn trình duyệt nào để sử dụng có liên quan tới khả năng nhận thức của con người.

Theo nghiên cứu của AptiQuant, những người sử dụng trình duyệt Internet Explorer (IE) của Microsoft, nhất là các phiên bản cũ, thường có chỉ số thông minh thấp hơn đối tượng dùng phần mềm lướt web khác như Firefox, Chrome hay Safari...

AptiQuant đã kiểm tra IQ của hơn 100.000 người tuổi trên 16, đồng thời theo dõi trình duyệt mà họ sử dụng. Kết quả cho thấy, người dùng IE có điểm IQ trung bình dưới 100 điểm, trong khi các phần mềm khác lại cao hơn. Người lướt web bằng trình duyệt Opera có điểm cao nhất trên 120, tiếp đến là Chrome, Firefox với 110.

AptiQuant cho hay, "chúng tôi thấy rằng những người sử dụng trình duyệt IE dù ở bất kỳ phiên bản nào cũng thể hiện mức IQ thấp hơn so với người dùng những trình duyệt khác. Trong số tất cả các bản IE, người dùng IE8 là khả dĩ nhất, còn những ai càng dùng IE cũ thì mức IQ của họ lại càng thấp".

Các nhà nghiên cứu còn kết luận, “những người IQ thấp thường lười thay đổi hoặc nâng cấp trình duyệt của mình”. Điều này có vẻ hợp lý bởi những người có chỉ số IQ cao thường có khả năng thích nghi tốt, chịu khó thay đổi theo hướng tích cực, học hỏi những điều mới, trong khi những người IQ thấp khá thụ động.

Tuy nhiên, theo trang Business Insider phân tích trên biểu đồ so sánh của AptiQuant, sở dĩ người dùng IE có chỉ số IQ thấp hơn những người dùng các trình duyệt khác là bởi, IE có số lượng người dùng gấp đôi các trình duyệt khác nên chỉ số trung bình cũng sẽ bị kéo xuống.

Một lý do khác, là IE là trình duyệt cơ bản mà Microsoft tích hợp vào trong Windows, điều này khiến 95% người sử dụng nó không biết cách để cài đặt một trình duyệt mới. Giới yêu công nghệ ít sử dụng IE, nên chỉ số IQ trung bình thấp. Ngoài ra, các bài test IQ thường khá đơn giản, nên kết quả chỉ mang tính tương đối.