14:11 09/08/2017

Người Pháp phản đối trao “địa vị chính thức” cho vợ Tổng thống

Bình Minh

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Macron đã nói rằng ông muốn đặt ra “một địa vị thực sự” cho người vợ hơn 25 tuổi của mình

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và vợ, bà Brigitte Macron - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và vợ, bà Brigitte Macron - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ từ bỏ kế hoạch trao một vai trò chính thức cho vợ ông, đệ nhất phu nhân Brigitte - hãng tin BBC dẫn thông tin từ truyền thông Pháp cho hay.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Macron đã nói rằng ông muốn đặt ra “một địa vị thực sự” cho người vợ hơn 25 tuổi của mình. Tuy nhiên, trái với mong muốn của ông Macron, một lá đơn trên mạng Internet với nội dung phản đối ý tưởng nhà lãnh đạo 40 tuổi đã nhận được khoảng 290.000 chữ ký.

Truyền thông Pháp nói rằng địa vị của bà Brigitte Macron sẽ được làm rõ trong vài ngày tới, nhưng Hiến pháp của nước này sẽ không bị sửa đổi.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Pháp, ông Macron nói rằng nếu đắc cử, ông muốn vai trò đệ nhất phu nhân phải “được xác định rõ ràng”.

“Cô ấy [Brigitte] sẽ có một tiếng nói trong việc cô ấy muốn trở thành như thế nào”, ông Macron nói với kênh TF1 hồi tháng 4.

Hiến pháp của nước Pháp không trao địa vị chính thức nào cho vợ/chồng của Tổng thống nước này, mặc dù họ vẫn được phân một văn phòng trong điện Elysee, có một hoặc hai trợ lý, và vệ sỹ.

Một phần chiến dịch tranh cử của ông Macron dựa trên lời hứa loại bỏ “chủ nghĩa gia đình trị” trong nền chính trị Pháp. Đối thủ của ông Macron trong cuộc chạy đua vào điện Elysee là Francois Fillon đã bị điều tra về những khoản chi trả gây tranh cãi cho người vợ của ông này. Để lấy lòng cử tri, ông Macron đã hứa sẽ cấm các chính trị gia sử dụng cấp dưới là người nhà.

Chính trị gia Pháp Thierry Mariana là một trong số những người công khai chỉ trích việc ông Macron muốn trao địa vị chính thức cho bà Brigitte.

“Hãy làm như tôi nói, đừng làm như tôi làm”, ông Mariana viết trên mạng xã hội Twitter hồi tháng trước như một sự chế giễu ngầm nhằm vào ông Macron. Chính trị gia này cũng đính kèm dòng trạng thái đường link một bài viết đồn rằng bà Brigitte sẽ nhận được một địa vị chính thức và một khoản ngân sách.

Đầu tuần này, phát ngôn viên Chính phủ Pháp Cristoph Castaner đã có một loạt dòng trạng thái trên Twitter nói rằng vai trò của bà Brigitte sắp được làm rõ, nhưng sẽ không có sự thay đổi nào đối với hiến pháp.

“Không thay đổi hiến pháp, không có ngân sách mới, không có lương cho Brigitte Macron. Hãy dừng thói đạo đức giả lại!”, ông Castaner viết.

Các nhà phê bình cho rằng ông Macron có thể đang “sử dụng” vợ mình để cải thiện tỷ lệ ủng hộ, sau khi tỷ lệ ủng hộ ông sụt giảm mạnh trong một số cuộc thăm dò dư luận gần đây.

Một số người khác lại cho rằng Tổng thống Pháp đang tìm cách học theo mô hình của Mỹ. Tuy nhiên, đệ nhất phu nhân của Mỹ cũng không có vai trò chính thức nào.