10:12 05/06/2017

Nhân chứng vụ khủng bố London nếm trải phút giây kinh hoàng

An Huy

Ba kẻ tấn công cầm dao đâm chém người ở khu Borough Market và hét lớn: “Điều này là vì đức Allah”

Người London đặt hoa tưởng nhớ nạn nhân vụ khủng bố ở London hôm 3/6 - Ảnh: Reuters.<br>
Người London đặt hoa tưởng nhớ nạn nhân vụ khủng bố ở London hôm 3/6 - Ảnh: Reuters.<br>
Nhiều người dân London đã trải qua những giây phút kinh hoàng khi những kẻ khủng bố dùng xe tải và dao tấn công liên tiếp vào một khu vực đông đúc của thủ đô nước Anh vào tối hôm thứ Bảy vừa rồi.

Vụ tấn công - trong đó ba kẻ tấn công sát hại ít nhất 7 người và làm bị thương khoảng 50 người khác trước khi bị cảnh sát bắn chết - bắt đầu khi một chiếc xe tải chạy tốc độ cao tông thẳng vào đám đông người đi bộ trên cầu London.

Tổ chức khủng bố khét tiếng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đứng ra lãnh trách nhiệm về vụ tấn công này.

“Có vẻ như hắn nhằm vào những đám đông”, nhân chứng Mark Roberts, 53 tuổi, nói với Reuters. “Thật khủng khiếp”. Nhân chứng này đã nhìn thấy ít nhất 6 người nằm la liệt trên mặt đất sau cú tông của chiếc xe tải.

Tiếp đó, ba kẻ tấn công cầm dao nhảy ra khỏi xe, bắt đầu đâm chém người ở khu Borough Market gần đó.

Những người may mắn sống sót đã miêu tả lại cảnh tượng kinh hoàng xảy ra vào buổi tối thứ Bảy, khi mọi người đang thưởng thức buổi tối cuối tuần trong các quán bar và nhà hàng tại đây.

Nhân chứng Gerard Vowles nói với kênh Sky TV rằng khi ông đang đi trên phố, đoạn gần quán Southwark Tavern, thì nghe thấy ai đó la thất thanh: “Tôi bị đâm, tôi bị đâm”.

“Tôi cứ nghĩ họ đang đùa”, Vowles nói.

Tiếp đó, ông Vowles nhìn thấy một người phụ nữ và một người đàn ông bị chém, trong khi những kẻ tấn công hét lớn: “Điều này là vì đức Allah”.

Một quản lý tại nhà hàng Feng Sushi trong khu Borough Market kể với tờ Financial Times giây phút mặt đối mặt với một trong những kẻ tấn công.

“Hắn ta ở ngay trước mặt tôi, chỉ cách một cửa kính. Hắn mang một con dao lớn, dài khoảng 20 cm, có dính máu. Hắn hét: ‘Điều này là vì đức Allah’, và kề dao lên cửa sổ”, nhân chứng nhớ lại. Sau đó, kẻ tấn công đi vào một nhà hàng khác ở bên cạnh.

Những nhân chứng khác nói họ nhìn thấy một kẻ tấn công mang theo một con dao lớn, tương tự như dao dùng trong nhà bếp, và những nạn nhân bị thương máu chảy ròng ròng, trong khi những người khác hoảng loạn tháo chạy.

Một nhân chứng nói với hãng tin BBC đã nhìn thấy một kẻ tấn công mặc áo đỏ, dùng con dao dài đâm một người đàn ông. “Ông ấy bị đâm một cách lạnh lùng và đổ gục xuống”, nhân chứng này nói.

“Một nhóm biệt lập các chiến binh IS đã thực hiện vụ tấn công ở London ngày hôm qua”, IS đăng tuyên bố nhận trách nhiệm trên trang tin Amaq.

Đây là vụ khủng bố thứ ba của các phần tử phiến quân Hồi giáo cực đoan ở Anh trong vòng chưa đầy 3 tháng, diễn ra sau khi IS lên mạng nhắn tin Telegram kêu gọi tín đồ mở các cuộc tấn công bằng xe tải, dao và súng nhằm vào người theo đạo Thiên chúa trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Trong vòng hai năm trở lại đây, những vụ tấn công tương tự đã xảy ra ở một loạt thành phố lớn của châu Âu, gồm Berlin, Nice, Brussels, và Paris.

Xảy ra chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử Quốc hội Anh 8/6, vụ tấn công ở London làm nóng thêm cuộc tranh luận về ngân sách cho lực lượng cảnh sát. Công Đảng đối lập thời gian qua đã cáo buộc Đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Theresa May đặt an ninh của nước Anh vào thế rủi ro do ngân sách thắt chặt.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Anh, số cảnh sát của thành phố London đã giảm khoảng 1.750 người kể từ khi Đảng Bảo thủ lên cầm quyền vào năm 2010. Trước kỳ bầu cử lần này, bà May hứa sẽ tăng quyền lực cho cảnh sát, trong khi thủ lĩnh Công Đảng Jeremy Corbyn cam kết sẽ tăng số cảnh sát.

Tháng trước, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Amber Rudd nói lực lượng an ninh nước này đang theo dõi 500 âm mưu khủng bố và khoảng 3.000 nhân vật trong “danh sách đen” nguy hiểm nhất, bên cạnh 20.000 người khác bị cho là có nguy cơ thấp hơn.