21:58 05/08/2019

Nhận định chứng khoán ngày 6/8: "VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 6/8/2019

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 6/8, VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật nếu vùng hỗ trợ 965-970 điểm (MA50) được giữ vững, kháng cự gần nhất là vùng 980-985 điểm (MA20).
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 6/8, VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật nếu vùng hỗ trợ 965-970 điểm (MA50) được giữ vững, kháng cự gần nhất là vùng 980-985 điểm (MA20).

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 6/8/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/8, VN-Index giảm 17,95 điểm xuống 973,15 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,80 điểm xuống 102,91 điểm.

Tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong phiên kế tiếp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự kiến sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong phiên kế tiếp. Vn-Index sẽ nhận được sự hỗ trợ từ vùng 968-972 điểm trong phiên ngay mai. Phản ứng hồi phục của chỉ số được kỳ vọng sẽ xuất hiện tại vùng điểm này. 

Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực vùng điểm trên tiếp tục bị xuyên thủng, thị trường sẽ lùi về kiểm định vùng hỗ trợ mạnh hơn nằm tại 955-960 điểm trong ngắn hạn. Điểm tiêu cực hiện tại đối với thị trường chính là việc khối ngoại chuyển sang bán ròng trong những phiên gần đây. 

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán hạ tỷ trọng. Các hoạt động mua mới chỉ nên thực hiện trong các phiên thị trường giảm mạnh về các vùng hỗ trợ chúng tôi đề cập ở trên. 

Tập trung vào các cổ phiếu cơ bản tốt, vốn hóa lớn và các nhóm ngành được hưởng lợi từ vĩ mô như thủy sản, bất động sản khu công nghiệp, công nghệ thông tin…".

Thận trọng khi giao dịch trong thời điểm này

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Tiếp nối đà giảm của phiên trước, VN-Index mở cửa bao trùm trong sắc đỏ do áp lực bán tăng mạnh ở các mã bluechips như VIC, VHM, VCB, GAS. Đến phiên chiều, lực đỡ yếu ớt của các mã MWG, ROS cũng bị xóa nhòa bởi đà giảm nới rộng của bộ đôi nhà Vin cũng như các cổ phiếu vốn hóa lớn khác. 

Thị trường có phiên giao dịch tiêu cực theo xu hướng chung trong khu vực khi những quan ngại về khả năng tái bùng phát chiến tranh thương mại Trung – Mỹ được củng cố bởi động thái điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng trung ương Trung Quốc. 

Nhà đầu tư nên thận trọng khi giao dịch trong thời điểm này do những rung lắc của thị trường còn có thể tiếp diễn trong các phiên tới".

Áp lực bán lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số giảm sâu cùng sự gia tăng về thanh khoản, cho thấy áp lực bán lớn. Xu hướng tăng trung hạn của VN-Index đang bị thử thách. Nhà đầu tư cần thận trọng và đề ra phương án quản trị rủi ro thay vì cố gắng tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn".

Có thể sẽ có những sự hồi phục nhất định

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 đã chuyển xuống mức Tiêu cực, đồng pha với tín hiệu hiện tại của HNX-Index và VNMidcap. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index và VN30 là dải Bollinger dưới tại 968 điểm và 870 điểm. VNSmallcap là chỉ số duy nhất đang giữ được tín hiệu ngắn hạn ở trạng thái Trung tính.

Dự báo trong phiên ngày mai, ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn tại 968 điểm của VN-Index, đồng thời cũng là hỗ trợ của đường MA50 ngày sẽ đóng vai trò thúc đẩy lực cầu giá thấp. VN-Index có thể sẽ có những sự hồi phục nhất định sau khi chạm vào ngưỡng hỗ trợ này, qua đó sẽ kiểm định lại đường MA100 tại 974 điểm một lần nữa. 

Nếu VN-Index có thể đóng cửa trên ngưỡng 974 điểm, chỉ số sẽ có cơ hội hồi phục mạnh hơn sau đó, hướng lên ngưỡng cản MA20 tại 984 điểm. Ngược lại, nếu không thể vượt lên trên mốc 974 điểm, xác suất tiếp tục giảm, thậm chí phá vỡ hỗ trợ tại 968 điểm sau đó sẽ tăng cao hơn".

VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần, qua đó xuyên thủng vùng kháng cự gần nhất 980-985 điểm (MA20). Thanh khoản cũng có sự gia tăng cho thấy áp lực bán mạnh đã khiến cho xu hướng thị trường trở nên tiêu cực. 

Nhìn trên các chỉ báo kỹ thuật có thể thấy: RSI đã xuyên thủng ngưỡng trung tính 50 lần đầu tiên kể từ cuối tháng 6/2019 để bước vào pha tiêu cực, MACD cũng bắt đầu cắt xuống đường tín hiệu lần đầu tiên kể từ giữa tháng 6 để mở ra một pha giảm cho thị trường. 

Các phiên hồi phục của chỉ số sẽ vẫn xuất hiện xen kẽ nhưng thường là với thanh khoản nhỏ và đây là cơ hội cho nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục. Vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 965-970 điểm (MA50) và vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 980-985 điểm (MA20), đây sẽ là những vùng tập trung nhiều lệnh mua cũng như lệnh bán nhất của thị trường trong các phiên tiếp theo. Khối ngoại duy trì bán ròng với khoảng hơn 300 tỷ đồng trên hai sàn là một tín hiệu tiêu cực. 

Ở một góc nhìn khác, hợp đồng tương lai VN30 giảm nhẹ hơn so với chỉ số cơ sở, qua đó đảo chiều basis từ âm sang dương 1,61 điểm, điều này cho thấy nhà đầu tư nghiêng về khả năng thị trường hồi phục kỹ thuật trong phiên tiếp theo. 

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 6/8, VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật nếu vùng hỗ trợ 965-970 điểm (MA50) được giữ vững, kháng cự gần nhất là vùng 980-985 điểm (MA20). Nhà đầu tư có thể canh những nhịp hồi lên vùng 980-985 điểm để hạ tỷ trọng cổ phiếu, cũng như canh nhịp điều chỉnh về vùng 965-970 điểm để bắt đáy với tỷ trọng thấp".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.