18:14 19/05/2019

Nhận định chứng khoán tuần 20-24/5: "Nhiều khả năng VN-Index có xu hướng tăng điểm"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 20-24/5/2019

Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục đà hồi phục nhẹ khi tâm lý thị trường tiếp tục duy trì ở trạng thái tích cực.
Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục đà hồi phục nhẹ khi tâm lý thị trường tiếp tục duy trì ở trạng thái tích cực.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 20-24/5/2019.

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 17/5, VN-Index tăng 0,79 điểm lên 976,48 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,30 điểm xuống 105,79 điểm.

Nhịp tăng chỉ mang tính nhịp hồi kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Tuần tới, Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co, tích lũy ở quanh vùng kháng cự 980-983 điểm trong những phiên đầu tuần, trước khi tạo ra những biến động lớn hơn về cuối tuần. Thị trường cần bứt phá qua vùng cản trên để hướng đến vùng kháng cự mạnh hơn nằm tại 993-1000 điểm trong trong ngắn hạn. Tuy vậy, chúng tôi cũng đưa ra cảnh báo rằng, nếu thị trường không nhanh chóng vượt qua vùng kháng cự 980-983 điểm thì lực cung chốt lời nhiều khả năng sẽ gia tăng mạnh trở lại, qua đó có thể khiến thị trường quay đầu giảm điểm và bước vào nhịp điều chỉnh giảm trong ngắn hạn.

Khi chỉ số chưa thể vượt qua vùng cản quan trọng 980-983 điểm, chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng cho rằng nhịp tăng điểm hiện tại của thị trường chỉ là nhịp hồi mang tính kỹ thuật. Vì vậy, nhà đầu tư tiếp tục xem xét nắm giữ tỷ trọng danh mục ở mức tối đa 35-45% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể thực hiện bán chốt lời một phần đối với các vị thế ngắn hạn đã đạt mức tăng trưởng mạnh về giá trong nhịp tăng điểm vừa qua của thị trường. Trong giai đoạn thị trường phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu như hiện tại, nhà đầu tư nên chọn lựa kỹ cổ phiểu để giải ngân và chỉ thực hiện mua trading ở các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu trong các phiên thị trường điều chỉnh".

Tâm lý thị trường tiếp tục duy trì trạng thái tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trong phiên sáng, chỉ số VN-Index biến động và tăng nhẹ với lực mua tập trung vào các cổ phiếu bluechips như SAB, VRE, BVH, GAS, ROS, PLX và nhóm cổ phiếu ngân hàng như TPB, CTG. Trong phiên chiều, đà tăng chỉ số ở phiên sáng được nới rộng và đóng cửa ở mức 976.48 do lực mua tiếp tục tăng ở SAB cũng như sự quay đầu tăng điểm về mốc tham chiếu của VIC. Khối ngoại quay đầu mua ròng trong phiên hôm nay sau chuỗi 4 phiên bán ròng đầu tuần. Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục đà hồi phục nhẹ khi tâm lý thị trường tiếp tục duy trì ở trạng thái tích cực. Nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi các diễn biến về chiến tranh thương mại Trung – Mỹ cùng những rủi ro leo thang căng thẳng quân sự vùng Vịnh".

Áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số có xu hướng giằng co trong biên độ hẹp cùng thanh khoản thấp sau những phiên tăng điểm hứng khởi trước đó. Áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện nhưng chưa quá mạnh. Các nhịp điều chỉnh nhẹ sẽ là cơ hội giải ngân của nhà đầu tư".

Nhiều khả năng VN-Index có xu hướng tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật của các chỉ số không có sự thay đổi so với phiên trước đó. Các tín hiệu trung hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index đều duy trì ở trạng thái Trung tính; trong khi VN-Index, VN30 giữ tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn ở mức Tích cực với hỗ trợ MA5 đang nằm tại 973 điểm và 889 điểm còn HNX-Index nằm ở trạng thái Trung tính với hỗ trợ MA10 tại 105,9 điểm và kháng cự MA20 tại 106,2 điểm. Sự lệch pha giữa tín hiệu của HNX-Index và VN-Index, VN30 đang cho thấy sự tham gia điều tiết của các mã vốn hóa lớn lên diễn biến của các chỉ số chủ chốt sàn HOSE theo chiều hướng tích cực hơn. Nhiều khả năng trong phiên giao dịch đầu tuần tới, VN-Index và VN30 đều có xu hướng tăng điểm để kiểm định lại các kháng cự mạnh lần lượt tại 980 điểm và 895 điểm. Vượt qua kháng cự này, VNIndex sẽ quay trở lại với xu hướng tăng điểm ngắn và trung hạn với các kháng cự mạnh tiếp theo nằm quanh mốc 1000 điểm và 1020 điểm".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.