12:52 26/10/2020

Nhiều nhà băng sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận năm

Nguyên Minh

Tính đến nay đã có hơn 15 ngân hàng thương mại cổ phần công bố báo cáo tài chính quý 3 và kết quả 9 tháng đầu năm

Nhìn vào mặt bằng chung, không ít ngân hàng đã hoàn thành mục tiêu lợi nhuận cả năm đề ra. Tính đến nay, đã có 3 ngân hàng báo lãi vượt kế hoạch, bao gồm Saigonbank - SGB (vượt 36%), MSB vượt 16% và Lienvietpostbank - LPB vượt 2%. 

Lợi nhuận thu về cao hơn kế hoạch ban đầu một phần vì kết quả kinh doanh tích cực, nhưng cũng có nơi chủ yếu do kế hoạch năm ban đầu được đặt ra quá thận trọng. 

Như đối với SGB - hiện đang là nhà băng có mức lợi nhuận vượt kế hoạch cao nhất, nhưng trên thực tế, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng trong riêng quý 3 và cả lũy kế 9 tháng đều sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái. 

Cụ thể, trong quý 3, thu nhập lãi thuần sụt giảm, các khoản kinh doanh ngoài lãi không có sự tăng trưởng đáng kể cùng việc trích lập chi phí dự phòng rủi ro tín dụng lên gấp đôi khiến lợi nhuận trước thuế quý 3/2020 còn 51,7 tỷ đồng, sụt giảm 60%. Lũy kế 9 tháng, SGB đạt 177,3 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm 19% so với 9 tháng đầu năm ngoái.

Tuy nhiên, nhờ kế hoạch đề ra là 130 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm tới 30% so với kết quả thực hiện năm 2019, do đó, SGB đã dễ dàng cán đích lợi nhuận. 

Tại Lienvietpostbank, lợi nhuận trước thuế 9 tháng đạt 1.741 tỷ đồng, tuy chỉ tăng nhẹ 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng cũng đã vượt 2% kế hoạch năm, phần lớn cũng vì kế hoạch đề ra đã giảm 17% so với kết quả năm 2019. 

Tích cực trong nhóm này là MSB. Ngân hàng đã vượt 15% kế hoạch lợi nhuận dù chỉ tiêu này được đặt tăng 12% so với năm 2019. Trong riêng quý 3, báo cáo tài chính của MSB cho thấy thu nhập lãi thuần và lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối tăng mạnh. Cùng với đó, ngân hàng còn giảm trích lập chi phí dự phòng rủi ro tín dụng khiến lợi nhuận trước thuế quý 3 đạt 691,9 tỷ đồng, tăng gần 40%. Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.666 tỷ, tăng trưởng 56%.

Ở các ngân hàng khác, dù chưa cán đích kế hoạch lợi nhuận nhưng nhiều ngân hàng cũng đã báo lãi 9 tháng đạt tới 90% kế hoạch năm. Do vậy, số nhà băng sẽ vượt đích mục tiêu lợi nhuận sau kỳ kinh doanh quý 4 sẽ không hề ít.

Nhiều nhà băng sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận năm - Ảnh 1.

Đơn vị: Tỷ đồng

2020 là một năm đầy biến động, ảnh hưởng từ dịch bệnh tới nền kinh tế khiến các ngân hàng tỏ ra rất thận trọng trong việc đặt kế hoạch năm. Thậm chí, hai ông lớn nhà băng là Vietinbank và Vietcombank còn để trống mục kế hoạch lợi nhuận chi tiết này. 

Hoặc như Vietbank - VBB, ngân hàng đưa ra tới 3 kịch bản lợi nhuận trong năm nay, bao gồm kế hoạch kinh doanh tối thiểu (300 tỷ lợi nhuận trước thuế), kế hoạch thực hiện (550 tỷ lợi nhuận trước thuế) và kế hoạch phấn đấu (613 tỷ lợi nhuận trước thuế). So với mục tiêu cao nhất, đến nay VBB đã thực hiện được 69% kế hoạch trong khi ngân hàng đã vượt được kế hoạch kinh doanh tối thiểu với lợi nhuận trước thuế 9 tháng đạt 373 tỷ đồng. 

Ở một mặt khác, cũng có nhà băng mãi vẫn chưa đạt được tới 50% kế hoạch lợi nhuận. Điển hình là Kienlongbank - KLB. Ngân hàng này từng gây chú ý khi bất chấp mùa dịch Covid-19, KLB đặt mục tiêu lợi nhuận 2020 tới 750 tỷ đồng, gấp gần 9 lần so với kết quả năm 2019. Mục tiêu này lớn đến mức từ trước đến nay, chưa năm nào KLB đạt được lợi nhuận tương đương mức lợi nhuận này. 

Sau 9 tháng, lợi nhuận trước thuế đạt được của KLB chỉ mới ở mức 144 tỷ đồng, giảm 38,7% so với cùng kỳ năm 2019 và chỉ mới đạt 19,3% kế hoạch năm. 

Trước đó, KLB cũng cho biết, kế hoạch lợi nhuận trên được xây dựng trên cơ sở dịch Covid-19 được kiểm soát tốt nhất. Căn cứ vào tình hình thực tế nếu diễn biến dịch Covid-19 vẫn kéo dài ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh thì HĐQT sẽ có báo cáo đến đại hội đồng cổ đông để điều chỉnh phù hợp. Tuy nhiên, đến nay đã cuối tháng 10 vẫn chưa có tín hiệu nào về việc điều chỉnh kế hoạch năm của Kienlongbank.