
Chương trình xây đảo của Trung Quốc trên biển Đông có thể dẫn tới việc Bắc Kinh giành quyền kiểm soát khu vực này - hãng tin Bloomberg dẫn lời đô đốc Samuel Locklear, tư lệnh quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương.
“Nếu hoạt động này tiếp tục diễn ra với tốc độ nhanh chóng như hiện nay, thì họ [Trung Quốc] sẽ giành quyền kiểm soát khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên biển Đông”, ông Locklear phát biểu trước Thượng viện Mỹ.
Theo vị đô đốc này, Trung Quốc có thể lắp đặt radar theo dõi từ xa, đưa tàu chiến và máy bay chiến đấu tới các đảo trên biển Đông. Các hoạt động này có thể đem lại cho Trung Quốc khả năng thiết lập một vùng nhận diện phòng không (ADIZ).
Các bức ảnh chụp từ vệ tinh được công bố trong tháng nay cho thấy tàu hút cát của Trung Quốc đang làm việc ở bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 10/4 tuyên bố Mỹ lo ngại về việc Trung Quốc sử dụng “sức mạnh cơ bắp” đối với các nước nhỏ hơn trong khu vực.
Đô đốc Locklear nói, tốc độ của chương trình xây dựng mà Trung Quốc đang thực hiện trên biển Đông là “đáng kinh ngạc”.
Theo ông, những hòn đảo được bồi đắp và mở rộng sẽ cải thiện khả năng của Trung Quốc trong việc thiết lập một lực lượng an ninh hàng hải trên biển Đông lớn hơn cả lực lượng cảnh sát biển của tất cả các nước Đông Nam Á gộp lại.
“Điều này chắc chắn làm phức tạp môi trường an ninh khu vực”, ông Locklear nhận định. “Những nỗ lực của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm cùng với Trung Quốc đưa ra một bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) chưa đem lại nhiều hiệu quả”.
Về tình hình ở Ấn Độ Dương, đô đốc Locklear nói rằng, số lượng ngày càng đông các tàu ngầm hiện đại ở khu vực này đang làm thay đổi động lực cho hoạt động của Hải quân Mỹ trong khu vực. Ông ước tính, trong số 300 tàu ngầm trên thế giới không phải là tàu của Mỹ, thì có 200 tàu đang ở Ấn Độ Dương, khiến đây trở thành “khu vực có mức độ quân sự hóa cao nhất thế giới”.
Theo ông Locklear, các nước châu Á đang phát triển năng lực tàu ngầm để ngăn sự xâm nhập của kẻ thù và để phòng thủ.
Mục tiêu tăng trưởng hai con số không thể đạt được bằng cách dàn hàng ngang các nguồn lực, mà phải bằng những chính sách vi mô thực sự đột phá. Giải phóng năng lực công nghệ AI, nâng tầm thể chế thử nghiệm đặc khu kinh tế, tháo gỡ điểm nghẽn dòng vốn tín dụng và thiết lập hệ thống thuế số minh bạch chính là những bệ phóng vững chắc nhất để đưa nền kinh tế Việt Nam cất cánh trong kỷ nguyên mới…
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phát triển công nghiệp hàng hải theo tư duy hệ sinh thái, có trọng tâm, nâng cao năng lực tự chủ; không bao cấp trở lại, không đầu tư dàn trải và không để mất năng lực chiến lược.
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu Phú Thọ duy trì tăng trưởng trên 11%, giải ngân vốn đầu tư công, phát triển công nghiệp công nghệ cao và xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng trong năm.
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu Lào Cai đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế biên mậu, logistics, đẩy nhanh đầu tư công, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng và tạo đột phá về chuyển đổi số.
Mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 100 tỷ USD không chỉ đòi hỏi tăng kim ngạch, mà còn kiểm chứng khả năng chuyển các Nghị quyết về thể chế, công nghệ... thành năng lực cạnh tranh.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Bức tranh tổng thể kinh tế năm 2026 cho thấy xu hướng chuyển dịch rõ rệt giữa khu vực Doanh nghiệp và Kinh tế cá thể. Ở khu vực Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh về số lượng, thu hút và phát triển lực lượng lao động lớn thì ở khu vực Kinh tế cá thể tốc độ tăng quy mô lại có xu hướng chậm lại, tỷ trọng lao động có sự dịch chuyển.