07:52 13/01/2022

Nhóm cổ phiếu blue-chips tiếp tục hút được dòng tiền

Hà Anh

Sau phiên tăng này thì VN-Index đã lấy lại được ngưỡng tâm lý 1.500 điểm, điều này sẽ giúp cho tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực hơn và xu hướng có khả năng sẽ tiếp diễn trong thời gian tới để hướng đến các vùng kháng cự tiếp theo.

VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục quán tính tăng điểm vào đầu ngày, trong đó VN-Index có thể hướng lại lên kháng cự mạnh tại 1530 điểm trong khi các chỉ số như VNMidcap, VNSmallcap hay HNXIndex sẽ kiểm định lại đường MA10 ngày vừa đánh mất.
VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục quán tính tăng điểm vào đầu ngày, trong đó VN-Index có thể hướng lại lên kháng cự mạnh tại 1530 điểm trong khi các chỉ số như VNMidcap, VNSmallcap hay HNXIndex sẽ kiểm định lại đường MA10 ngày vừa đánh mất.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/1/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/1, chỉ số VN-Index giảm 11,40 điểm – tương đương 0,76%, đóng cửa ở mức 1.492,31 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 1,28 điểm – tương đương 0,26%, đóng cửa ở mức 481,61 điểm.

VN-Index dự kiến sẽ tích luỹ quanh 1495-1505 trước khi có đủ lực vươn lên những mục tiêu tiếp theo

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Sau khi đón nhận phiên giảm 11 điểm ngày hôm qua và gói kích thích kinh tế được thông qua thì tưởng chừng mùa chợ tết sắp tới giúp cho VN-Index tìm lại chính mình. Nhưng không, với việc 2 anh hùng người đất Bắc, người trời Nam rút lui đã khiến cho trụ chống VN-Index hiện tại là ngành Bất động sản đổ sập và nằm sàn gần như cả ngày hôm nay.

Thị trường đi nạng trong gần như cả phiên cho tới khi 14h, đôi bạn bank chứng đã vùng dậy mạnh mẽ, góp phần đem lại hi vọng về một cái Tết có “bánk chưng” cho nhà đầu tư. VN-Index đóng cửa tại mức cao nhất ngày 1510.51 điểm với sự gánh team thành công của ngân hàng và chứng khoán.

Độ rộng thị trường khá cân bằng với chỉ 10/19 ngành tăng điểm. Giao dịch khối ngoại hôm nay là điểm sáng với phiên thứ 2 mua ròng liên tiếp trên cả hai sàn HSX và HNX. Dựa trên phân tích kỹ thuật, hiện tại VN-Index có thể coi như kiểm tra thành công ngưỡng MA20 - ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của thị trường. Chỉ số sẽ có lẽ sẽ tiếp tục có vài phiên tích luỹ và kiểm tra quanh ngưỡng MA20 - tương ứng với vùng 1495-1505 trước khi có đủ lực vươn lên những mục tiêu tiếp theo".

Dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Sau ba phiên giảm điểm liên tiếp thì cuối cùng thị trường đã có sự hồi phục trở lại trong phiên hôm nay sau khi chỉ số VN-Index test thành công vùng hỗ trợ 1.475-1.490 điểm (MA20-50). Dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn mà đại diện là chỉ số VN30 (+2,02%) với thanh khoản khớp lệnh trong phiên hôm nay là cao nhất từ tháng 11/2021 đến nay.

Sau phiên tăng này thì VN-Index đã lấy lại được ngưỡng tâm lý 1.500 điểm, điều này sẽ giúp cho tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực hơn và xu hướng có khả năng sẽ tiếp diễn trong thời gian tới để hướng đến các vùng kháng cự tiếp theo. Tất nhiên là những rung lắc có thể diễn ra khi VN-Index tiến vào vùng kháng cự. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 13/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục để hướng đến vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên hôm nay có thể tiếp tục nắm giữ để tận dụng xu hướng tăng của thị trường".

Kỳ vọng lực mua tại nhóm vốn hóa lớn có thể tiếp tục duy trì ổn định

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index chuyển xuống mức Trung tính. Ngược lại, tín hiệu của VN30 được cải thiện từ mức Tiêu cực lên Trung tính còn của VN-Index cải thiện từ trung tính lên tích cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục quán tính tăng điểm vào đầu ngày, trong đó VN-Index có thể hướng lại lên kháng cự mạnh tại 1530 điểm trong khi các chỉ số như VNMidcap, VNSmallcap hay HNXIndex sẽ kiểm định lại đường MA10 ngày vừa đánh mất. Sự giằng co có thể sẽ diễn ra ở vùng giá trên tham chiếu và tùy thuộc vào sức mạnh của dòng tiền sẽ nằm tại phân khúc vốn hóa lớn, vừa hay nhỏ mà các chỉ số đại diện sẽ để lại những dấu hiệu kỹ thuật khác nhau.

Chúng tôi kỳ vọng lực mua tại nhóm vốn hóa lớn có thể tiếp tục duy trì ổn định, giúp VN-Index có thể đóng cửa trên đường MA5 tại 1513 điểm. Khi đó, chỉ số này sẽ có cơ hội vượt qua ngưỡng cản 1530 điểm để chinh phục những mục tiêu cao hơn”

VN-Index nhiều khả năng đã quay trở lại xu hướng

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Sau nhịp giảm khá sâu có lúc xuyên qua mốc hỗ trợ 1.470 điểm, chỉ số VN-Index đã bật tăng mạnh mẽ trở lại 1,22% nhờ động lực từ mức tăng 2,02% của chỉ số VN30. Trong khi đó, 2 chỉ số VNMidcap và VNSmallcap vẫn suy giảm về điểm số và khối lượng giao dịch. Diễn biến này đi kèm với việc khối lượng giao dịch chung duy trì ở mức cao nhờ gia tăng mạnh trên nhóm VN30, cho thấy khả năng giai đoạn điều chỉnh từ 1.537 điểm trên chỉ số VNIndex đã kết thúc.

Như vậy, chỉ số VN-Index đã hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ mạnh 1.470 điểm, là đường xu hướng tăng hình thành từ tháng 07/2021 cho đến nay. Nhờ đó, chỉ số VN-Index nhiều khả năng đã quay trở lại xu hướng tăng hướng đến vùng giá mục tiêu tiếp theo nằm tại 1.550 điểm”.

Khả năng nhóm cổ phiếu bluchips tiếp tục hút được dòng tiền

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước hồi phục sau 3 phiên giảm liên tiếp, đã có thời điểm chỉ số Vn-Index giảm hơn 27 điểm dưới sức ép từ nhóm cổ phiếu cổ phiếu trụ, trong đó có nhóm cổ phiếu bất động sản, tuy vậy dòng đã có sự chuyển hướng đúng lúc để đưa thị trường ngược dòng trong phiên chiều, đà tăng càng trở nên mạnh mẽ nhờ sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Thanh khoản toàn thị trường đạt 34.610 tỷ đồng, tương đương so với phiên hôm qua. Thanh khoản thị trường đang ở thời điểm tiệm cận mức kỷ lục như giai đoạn tháng 11 năm ngoái.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index đã kiểm định thành công ngưỡng MA50 trong phiên hôm nay trên nền thanh khoản cao, cho thấy khả năng tiệm cận và vượt đỉnh trở nên khả quan hơn khi nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có phiên trở lại ấn tượng. Tuy một phiên chưa đủ dấu hiệu kết luận về xu hướng của dòng tiền nhưng khả năng nhóm cổ phiếu bluchips tiếp tục hút được dòng tiền dễ xảy ra hơn khi nhóm midcap và smallcap đã giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp, chuỗi giảm liền mạch kể từ cuối tháng 9 năm ngoái. Do vậy, chúng tôi cho rằng, nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí,… sẽ tiếp tục phục hồi trong các phiên tới”.

Xu hướng tăng tiếp tục được bảo lưu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua nhịp điều chỉnh giằng co trong phiên trước khi hồi phục mạnh mẽ và mở rộng đà tăng về cuối phiên.

Việc bật tăng mạnh trở lại ngay sau nhịp lao dốc đã giúp chỉ số tạm thời lấy lại trạng thái cân bằng. Với việc bảo vệ thành công vùng hỗ trợ gần quanh 1470, kênh tăng điểm của chỉ số vẫn được giữ vững và xu hướng tăng tiếp tục được bảo lưu. Mặc dù vậy, do nhịp hồi phục được đánh giá có phần khá gấp gáp, VN-Index có thể sẽ sớm trải qua các phiên rung lắc trước khi xây dựng nền giá vững chắc hơn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể linh hoạt bán cân bằng lại tỷ trọng nắm giữ hoặc kết hợp bán trading T+ một phần danh mục để trung bình giá vốn”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.