06:00 04/11/2021

Nhóm vốn hoá lớn sẽ dẫn dắt đà tăng của thị trường

Hà Anh -

Thị trường trong nước có phiên biến động mạnh dưới áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Dòng tiền dịch chuyển mạnh mẽ từ nhóm cổ phiếu bất động sản sang nhóm cổ phiếu ngân hàng...

Theo BVSC, nhà đầu tư có thể xem xét thực hiện các hoạt động giải ngân khi chỉ số giảm về các vùng hỗ trợ 1425-1435 điểm và 1380-1400 điểm.
Theo BVSC, nhà đầu tư có thể xem xét thực hiện các hoạt động giải ngân khi chỉ số giảm về các vùng hỗ trợ 1425-1435 điểm và 1380-1400 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 4/11/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/11, chỉ số VN-Index giảm 8,16 điểm – tương đương 0,56%, đóng cửa ở mức 1.444,30 điểm. Tương tự, chỉ số HNX-Index giảm 8,41 điểm – tương đương giảm 1,98%, đóng cửa ở mức 415,71 điểm.

Áp lực giảm vẫn còn do nhóm vốn hoá vừa và nhỏ đã tăng nóng

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“VN-Index dự báo sẽ hồi phục trở lại khi lùi về vùng hỗ trợ 1.425-1.435 điểm trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, áp lực giảm điểm nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã tăng nóng trong những trước đó.

Nhà đầu tư có thể xem xét thực hiện các hoạt động giải ngân khi chỉ số giảm về các vùng hỗ trợ 1.425-1.435 điểm và 1.380-1.400 điểm”.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ quay lại test vùng đỉnh cũ 1.420

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Sau khi tăng nhẹ hơn 11 điểm đầu phiên sáng, áp lực chốt lời mạnh mẽ khiến chỉ số VN-Index đột ngột rơi hơn 20 điểm. Sau đó, bất chấp nỗ lực kéo giá lên của ngành ngân hàng, VN-Index kết phiên đóng cửa giảm hơn 8 điểm so với ngày hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực khi số mã giảm nhiều gấp đôi số mã tăng, thanh khoản cao đột biến với 15/19 ngành giảm điểm.

Nếu trong các phiên tới thị trường tiếp tục giảm điểm với thanh khoản lớn, VN-Index có khả năng quay lại test vùng đỉnh cũ 1.420. Về giao dịch của khối ngoại, trong hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX".

Sẽ hồi phục trở lại với ngưỡng tâm lý 1.450

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Thị trường điều chỉnh trở lại với mức giảm không thực sự mạnh (-0,56%) nhưng với thanh khoản gia tăng và lập kỷ lục mới với hơn 46.000 tỷ đồng khớp lệnh trên cả hai sàn. Điều này cho thấy một lượng chốt lời khá mạnh tại vùng giá cao hiện tại nhưng với mức giảm không mạnh thì có thể thấy là dòng tiền vẫn đang nằm trong thị trường, chỉ là sự xoay vòng của dòng tiền giữa các nhóm ngành khác nhau.

Trên góc nhìn kỹ thuật, tuy giảm điểm nhưng VN-Index vẫn giữ được vùng hỗ trợ 1.420-1.425 điểm nên khả năng để hồi phục trong phiên tới là có thể xảy ra. Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng thì thị trường có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.420-1.425 điểm để tìm kiếm lực cầu.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 4/12, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.450 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm có thể tiếp tục mua thêm nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ kể trên".

Có khả năng thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh ngắn hạn

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index tăng bất thành và lùi bước dưới ngưỡng 1.450 điểm, với áp lực chốt lời trên diện rộng. Có khả năng thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh ngắn và kiểm tra lại vùng hỗ trợ gần 1.425 điểm. Do vậy, nhà đầu tư nên chậm lại và cơ cấu danh mục hợp lý, đẩy mạnh chốt lời tại các cổ phiếu đã tăng nhanh trong thời gian gần đây và đang bị cản mạnh để bảo toàn thành quả".

Nhóm vốn hoá lớn sẽ dẫn dắt đà tăng của thị trường

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định mức 1.420 điểm. Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể dẫn dắt đà tăng của thị trường trong phiên kế tiếp. Áp lực bán ngắn hạn gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, nhưng xu hướng ngắn hạn của hai chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps vẫn duy trì ở mức tăng cho nên chúng tôi đánh giá các nhịp giảm này chỉ là nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và cơ cấu lại danh mục, tức là có thể gia tăng tỷ trọng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và giảm dần tỷ trọng nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ”.

Có thể chỉ số VN-Index sẽ xuất hiện một đợt điều chỉnh ngắn hạn

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,56% với khối lượng giao dịch tăng gần 50%. Diễn biến cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt của dòng tiền khi hai chỉ số VNMidcap và VNSmallcap giảm khá mạnh với khối lượng giao dịch tăng cao; trong khi đó chỉ số VN30 lại tăng 0,61% với khối lượng giao dịch tăng đến 74%, vượt trội mặt bằng chung.

Tín hiệu trong phiên hôm nay cho thấy rủi ro chỉ số VN-Index sẽ xuất hiện một đợt điều chỉnh ngắn hạn. Mặc dù vậy, với nâng đỡ từ nhóm VN30 chỉ số VNIndex có thể sớm tìm lại cân bằng khi về quanh vùng hỗ trợ gần nhất 1.425 điểm. Trong một xu hướng tăng hướng đến vùng giá mục tiêu 1.500 điểm thì các nhịp điều chỉnh ngắn hạn là cơ hội để nhà đầu tư mua vào”.

Dòng tiền đổ mạnh vào nhóm ngân hàng

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước có phiên biến động mạnh dưới áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, dòng tiền dịch chuyển mạnh mẽ từ nhóm cổ phiếu bất động sản sang nhóm cổ phiếu ngân hàng. Đáng chú ý là thanh khoản thị trường lập kỷ lục mới, bình quân hơn 1 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công trong 3 phiên vừa qua.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX lập kỷ lục mới 41.156 tỷ đồng so với mức 26.998 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Dòng tiền phiên này bị hút vào nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi chốt lời cổ phiếu bất động sản.

Thị trường có phiên biến động mạnh ở nhóm cổ phiếu cổ phiếu vừa và nhỏ sau chuỗi liên tiếp lập các đỉnh cao mới. Đáng chú ý là thanh khoản lập kỷ lục mới và dòng tiền đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng. Trung bình 3 phiên vừa qua, đã có hơn 1 tỷ cổ phiếu được trao tay trên sàn HSX cho thấy dòng tiền đã có sự cơ cấu và định hướng mới, có thể dòng cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán… sẽ được hưởng lợi sau phiên chốt lời kỷ lục hôm nay”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.