12:22 07/11/2016

Những "sát thủ âm thầm" trong đồ ăn thức uống tại Úc

PV

Những "sát thủ âm thầm" trong đồ ăn thức uống tại Úc - Ảnh 1

Sau phóng sự Chương trình Four Corner của ABC, người tiêu thụ tại Úc mới “vỡ lẽ” về cá cá Hồi tươi roi rói được bán tại Úc.

Những con cá Hồi có thịt màu đỏ cam tươi tắn là vì được nuôi bằng chế độ ăn có chứa các chất phụ gia được thêm vào Astaxanthin tổng hợp.

Astanxanthin tổng hợp là chất chống Oxy hóa rất mạnh, gấp Vitamin E đến 100 lần.

Thế nhưng, Astanxanthin bị phát hiện trong cá Hồi chỉ là một trong rất nhiều “sát thủ” âm thầm ẩn mình trong thực phẩm được người Úc tiêu dùng hàng ngày.

SBS radio cùng quý vị tìm hiểu một danh sách các loại thuốc, hóa chất, phụ gia và nguyên liệu đang được sử dụng và đưa vào đồ ăn thức uống của người Úc mỗi ngày.

Có lẽ không quá khi tạm gọi các chất này là những “sát thủ” âm thầm trong đồ ăn thức uống tại Úc.

Những "sát thủ âm thầm" trong đồ ăn thức uống tại Úc - Ảnh 2

Astanxathin trong Cá Hồi 

Theo báo cáo này, Tassal đã cho cá Hồi ăn chính các thức ăn chăn nuôi làm từ cá, gồm có: bột cá, dầu cá, các bộ phận thừa và sản phẩm thừa của động vật, ngũ cốc.

Đặc biệt, thức ăn cho cá cũng bao gồm chất phụ gia gọi là có hương vị tự nhiên "Nature Identical" nhưng là một dạng của chất Astaxanthin tổng hợp.

Đây là chất chống Oxy hóa rất mạnh, gấp Vitamin E đến 100 lần và nó khiến cho thịt cá có màu rất đỏ cam rất tươi.

Điều đáng sợ là Tassal không hề đề cập gì đến chất Astaxanthin trên nhãn sản phẩm cá Hồi của họ bởi vì đây được coi là một chất phụ gia nhỏ được các cơ quan hữu trách cho phép sử dụng.

Thế nhưng, nếu không có báo chí và các cơ quan quyền lợi tiêu thụ thì người tiêu dùng thường không hề biết chuyện này.

Chất Astaxanthin tổng hợp bị đa số các quốc gia cấm sử dụng trong thực phẩm cho người, thế nhưng cá hồi nuôi để cung cấp thực phẩm cho con người tại Úc này lại có chứa chất đó.

PV