Obama, Putin cùng ra tuyên bố về vụ MH17 trong một ngày

P.V

22/07/2014, 09:28

“Nước Nga sẽ làm tất cả để cuộc xung đột hiện nay ở miền Đông Ukraine chuyển từ trạng thái quân sự sang thảo luận”

Khẩu chiến vẫn đang tiếp tục giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ xung quanh vụ MH17.<br>
Khẩu chiến vẫn đang tiếp tục giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ xung quanh vụ MH17.<br>

“Không ai được phép lợi dụng thảm họa này để đạt mục đích chính trị ích kỷ”. Đây là một nội dung trong tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/7 về vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines tại Ukraine, hôm 17/7 vừa qua.

Nguồn tin từ TTXVN cho biết, trong tuyên bố này, Tổng thống Nga cam kết: “Nước Nga sẽ làm tất cả để cuộc xung đột hiện nay ở miền Đông Ukraine chuyển từ trạng thái quân sự sang thảo luận sau bàn đàm phán bằng các phương tiện ngoại giao và hòa bình".

Ông cũng khẳng định, cần phải đảm bảo an toàn cho công việc của các chuyên gia quốc tế tại hiện trường vụ tai nạn.

“Hiện nay các đại diện của vùng Donbass, Donetsk, Bộ Tình trạng khẩn cập Ukraine và các chuyên gia Malaysia đang làm việc ở đó. Nhưng như thế vẫn chưa đủ. Cần phải đảm bảo cho nhóm chuyên gia dưới sự lãnh đạo của ICAO với tư cách là một ủy ban quốc tế có thể đến hiện trường và thực hiện nhiệm vụ của họ”, ông Putin nói.

Hiện chính quyền Ukraine và phe ly khai vẫn đang đổ lỗi cho nhau trong vụ bắn hạ máy bay MH17.

Trong khi đó, cùng ngày 21/7, trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Tổng thống Nga Putin phải ép lực lượng ly khai hợp tác trong vụ điều tra sự kiện máy bay MH17 bị bắn hạ.

Ông Obama chỉ trích những sự hỗn loạn trong thảm họa MH17 này là "sự sỉ nhục" với các gia đình của những người xấu số có mặt trên chuyến bay MH17.

Ông cũng kêu gọi các nhà điều tra quốc tế phải được "tiếp cận ngay lập tức và đầy đủ" tới địa điểm ở miền Đông Ukraine, nơi máy bay MH17 bị bắn rơi hồi tuần trước.

Ông Obama cáo buộc các dân quân ly khai ủng hộ Nga trong khu vực này đã lục lọi và lấy đi các bằng chứng, thi thể nạn nhân khỏi khu vực máy bay rơi.

Tổng thống Obama nhấn mạnh rằng những hành động này làm dấy lên câu hỏi "người ta đang cố tình giấu giếm điều gì?"

Người đứng đầu nước Mỹ nói rằng trách nhiệm đang nằm ở phía Nga và Tổng thống Putin phải thúc ép các dân quân ly khai hợp tác với cuộc điều tra. Ông Obama nói rằng nếu Nga tiếp tục vi phạm chủ quyền Ukraine, Moskva "sẽ chỉ tự cô lập mình hơn nữa" và cái giá phải trả về mặt kinh tế sẽ ngày càng tăng.

Trước đó, các quan chức Mỹ cũng cho rằng những tay súng ly khai tại Ukraine khó có khả năng phóng quả tên lửa phòng không mà thiếu sự hỗ trợ của Nga.

Nhà Trắng đã kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về vụ rơi máy bay này và một lệnh ngừng bắn xung quanh khu vực đó.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy