09:28 22/07/2014

Obama, Putin cùng ra tuyên bố về vụ MH17 trong một ngày

P.V

“Nước Nga sẽ làm tất cả để cuộc xung đột hiện nay ở miền Đông Ukraine chuyển từ trạng thái quân sự sang thảo luận”

Khẩu chiến vẫn đang tiếp tục giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ xung quanh vụ MH17.<br>
Khẩu chiến vẫn đang tiếp tục giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ xung quanh vụ MH17.<br>
“Không ai được phép lợi dụng thảm họa này để đạt mục đích chính trị ích kỷ”. Đây là một nội dung trong tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/7 về vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines tại Ukraine, hôm 17/7 vừa qua.

Nguồn tin từ TTXVN cho biết, trong tuyên bố này, Tổng thống Nga cam kết: “Nước Nga sẽ làm tất cả để cuộc xung đột hiện nay ở miền Đông Ukraine chuyển từ trạng thái quân sự sang thảo luận sau bàn đàm phán bằng các phương tiện ngoại giao và hòa bình".

Ông cũng khẳng định, cần phải đảm bảo an toàn cho công việc của các chuyên gia quốc tế tại hiện trường vụ tai nạn.

“Hiện nay các đại diện của vùng Donbass, Donetsk, Bộ Tình trạng khẩn cập Ukraine và các chuyên gia Malaysia đang làm việc ở đó. Nhưng như thế vẫn chưa đủ. Cần phải đảm bảo cho nhóm chuyên gia dưới sự lãnh đạo của ICAO với tư cách là một ủy ban quốc tế có thể đến hiện trường và thực hiện nhiệm vụ của họ”, ông Putin nói.

Hiện chính quyền Ukraine và phe ly khai vẫn đang đổ lỗi cho nhau trong vụ bắn hạ máy bay MH17.

Trong khi đó, cùng ngày 21/7, trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Tổng thống Nga Putin phải ép lực lượng ly khai hợp tác trong vụ điều tra sự kiện máy bay MH17 bị bắn hạ.

Ông Obama chỉ trích những sự hỗn loạn trong thảm họa MH17 này là "sự sỉ nhục" với các gia đình của những người xấu số có mặt trên chuyến bay MH17.

Ông cũng kêu gọi các nhà điều tra quốc tế phải được "tiếp cận ngay lập tức và đầy đủ" tới địa điểm ở miền Đông Ukraine, nơi máy bay MH17 bị bắn rơi hồi tuần trước.

Ông Obama cáo buộc các dân quân ly khai ủng hộ Nga trong khu vực này đã lục lọi và lấy đi các bằng chứng, thi thể nạn nhân khỏi khu vực máy bay rơi.

Tổng thống Obama nhấn mạnh rằng những hành động này làm dấy lên câu hỏi "người ta đang cố tình giấu giếm điều gì?"

Người đứng đầu nước Mỹ nói rằng trách nhiệm đang nằm ở phía Nga và Tổng thống Putin phải thúc ép các dân quân ly khai hợp tác với cuộc điều tra. Ông Obama nói rằng nếu Nga tiếp tục vi phạm chủ quyền Ukraine, Moskva "sẽ chỉ tự cô lập mình hơn nữa" và cái giá phải trả về mặt kinh tế sẽ ngày càng tăng.

Trước đó, các quan chức Mỹ cũng cho rằng những tay súng ly khai tại Ukraine khó có khả năng phóng quả tên lửa phòng không mà thiếu sự hỗ trợ của Nga.

Nhà Trắng đã kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về vụ rơi máy bay này và một lệnh ngừng bắn xung quanh khu vực đó.