Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam - LPBank (mã LPB-HOSE) công bố thông tin cổ đông sở hữu từ 1% vốn điều lệ LPBank.
Theo đó, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) vẫn là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ nắm giữ 195.286.044 cổ phần, chiếm 6,537% vốn điều lệ của LPBank.
Đáng chú ý, danh sách cổ đông sở hữu từ 1% vốn điều lệ LPBank xuất hiện cổ đông mới là ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup (mã VIC-HOSE), với tỷ lệ cổ phần nắm giữ của ông Vượng tại LPBank 146,2 triệu cổ phần, chiếm 4,894% vốn tại LPB và người có liên quan đến ông Vượng không nắm giữ cổ phần tại ngân hàng này.
Thay đổi so với thời điểm 31/12/2025 là bổ sung cổ đông Phạm Nhật Vượng từ ngày 23/06/2026. Chốt phiên giao dịch cùng ngày, giá cổ phiếu LPB tăng 6,91% lên 52.600 đồng/cổ phiếu.
Trước đó, VCSC đã tham dự ĐHCĐ của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPB) tại Ninh Bình vào ngày 28/04/2025. Chương trình nghị sự chính bao gồm: đề xuất các mục tiêu kinh doanh năm 2026, phê duyệt kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2025, đề xuất thành lập ngân hàng thương mại do LPB sở hữu 100% vốn tại Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) Việt Nam, và miễn nhiệm một thành viên HĐQT và bầu bổ sung hai thành viên mới.
Tại phần hỏi đáp tập trung vào kết quả hoạt động năm 2025, triển vọng kinh doanh năm 2026 và các chiến lược tăng trưởng dài hạn của LPB. Các cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2026 của ngân hàng, bao gồm: tổng tài sản 615.600 tỷ đồng (+1,6% so với cùng kỳ năm trước); Tổng dư nợ tín dụng 437.581 tỷ đồng (+11,7% so với cùng kỳ năm trước); Tăng trưởng tiền gửi phù hợp với tăng trưởng tín dụng, và lợi nhuận trước thuế 14.982 tỷ đồng (+5,0% so với cùng kỳ năm trước).
Về cổ tức,các cổ đông đã thông qua mức cổ tức bằng tiền mặt là 3.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng với lợi suất cổ tức hấp dẫn là 6,6%; Các cổ đông đã thông qua việc thành lập ngân hàng thương mại do LPB sở hữu 100% vốn tại IFC.
Đồng thời, các cổ đông đã thông qua việc miễn nhiệm bà Vương Thị Huyền khỏi HĐQT và bầu bà Dương Hoài Liên (hiện là Trưởng Ban kiểm soát LPB) và ông Phạm Quang Hưng (Thành viên độc lập) vào HĐQT.
Theo quan điểm của VCSC, kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận thấp năm 2026 của LPB về cơ bản là phù hợp trong bối cảnh vĩ mô năm nay còn nhiều thách thức và nền lợi nhuận năm 2025 ở mức cao. Quan trọng hơn, mặc dù các chiến lược và tầm nhìn của ngân hàng có vẻ thuyết phục, VCSC nhận thấy LPB vẫn thiếu những lợi thế cạnh tranh rõ ràng về chi phí vốn (COF) và danh mục sản phẩm để có thể mang lại sự tăng trưởng bền vững trong dài hạn.



Trước đó từ ngày 27/7/2026 đến 28/7/2026, NSI đã bán ra 10 triệu cổ phiếu SAM, qua đó giảm sở hữu từ hơn 17,6 triệu cổ phiếu, chiếm 4,38% xuống còn hơn 7,6 triệu cổ phiếu, chiếm 1,9% như hiện tại.
Công ty CP Transimex (mã TMS-HOSE) thông báo giao dịch của người có liên quan đến Ủy viên HĐQT Công ty CP Vinafreight (mã VNF-HNX).
Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan thông báo giao dịch cổ phiếu của người nội bộ Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (mã HCM-HOSE).
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 25/8/2026.
Trước đó, Dược Hậu Giang đã chi trả cổ tức đợt 1 với tỷ lệ 50% vào tháng 5. Như vậy, tổng mức chia cổ tức năm 2025 qua 2 lần tạm ứng là 100% bằng tiền mặt, đây cũng là kế hoạch đã được công ty thông qua.
Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).
Việt Nam đang có tiềm năng lớn về trữ lượng dầu mỏ. Thậm chí, với những nguồn mỏ dầu khí đang cạn kiệt còn mở ra cơ hội lưu trữ carbon. Tận dụng tốt các nguồn mỏ này sẽ tạo ra CCS, Carbon Capture & Storage – một thị trường mới đầy tiềm năng, quy mô hàng chục tỷ USD.