10:06 14/04/2018

Ông Võ Thanh Hà bị đề xuất đưa ra khỏi Hội đồng quản trị Sabeco

Bạch Dương

Tài liệu họp Đại hội cổ đông bất thường của Sabeco đưa ra đề xuất miễn nhiệm chức danh thành viên Hội đồng quản trị của ông Võ Thanh Hà

Ông Võ Thanh Hà hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Sabeco,
Ông Võ Thanh Hà hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Sabeco,

Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã chứng khoán SAB) vừa công bố tài liệu họp đại hội cổ đông bất thường lần 1 năm 2018. Theo đó, đại hội này của Sabeco sẽ được họp  vào ngày 23/4 tới.

Tổng công ty đã có tờ trình về việc miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị Sabeco.

"Hội đồng quản trị Sabeco trình Đại hội cổ đông biểu quyết thông qua việc miễn nhiệm chức danh thành viên Hội đồng quản trị đối với ông Võ Thanh Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco. Thời điểm miễn nhiệm chức vụ có hiệu lực tại thời điểm đại hội đồng cổ đông biểu quyết thông qua", tờ trình nêu.

Như vậy, số phận và chức vụ của ông Võ Thanh Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị hiện tại của Sabeco sẽ được định đoạt trong kỳ họp này.

Đặc biệt, đúng với mục đích của họp đại hội, ứng cử viên vào Hội đồng quản trị được đề xuất là ông Koh Poh Tiong, sinh năm 1946, có quốc tịch Singapore; ông Tan Tiang Hing, Malcolm, sinh năm 1964, quốc tịch Malaysia; Ông Sunnyaluck Chaikajornwat, sinh năm 1977, quốc tịch Thái Lan.

Mới đây, cổ đông lớn nhất của Sabeco là Thai Bev với đại diện là Công ty TNHH Vietnam Beverage đã phàn nàn về việc công ty chi 110.000 tỷ đồng để mua lô cổ phần 53,59% tại Sabeco nhưng đến nay vẫn chưa được trực tiếp tham gia Hội đồng quản trị và điều hành Sabeco. ThaiBev bày tỏ quan ngại với Chính phủ Việt Nam về vấn đề này.

Về việc này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Công Thương khẩn trương xem xét, xử lý các kiến nghị của ThaiBev theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Vietnam Beverage tỏ ra khá sốt ruột với tình hình của Sabeco thời gian gần đây khi giá cổ phiếu giảm sâu (giá đấu giá 320.000 đồng/cổ phiếu nhưng hiện nay chỉ còn 227.000 đồng/cổ phiếu) cùng với bê bối được kiểm toán chỉ ra, nợ ngân sách hơn 2.400 tỷ đồng. Có lẽ vì lý do đó mà Vietnam Beverage khá sốt sắng trong việc đưa người của mình vào Hội đồng quản trị Sabeco.

Được biết, Vietnam Beverage đã có văn bản yêu cầu bổ sung nhân sự gấp vào Hội đồng quản trị Sabeco, tương ứng với số cổ phần mà doanh nghiệp này đang nắm giữ.

Tuy nhiên, đề nghị đưa người vào Hội đồng quản trị của Sabeco được cho là đang vướng phải các điều kiện pháp lý dù doanh nghiệp này nắm quá bán cổ phần ở Sabeco.

Theo Khoản 2, Điều 114 của Luật Doanh nghiệp, cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu từ 10% tổng số cổ phần phổ thông trở lên trong thời hạn liên tục ít nhất 6 tháng hoặc một tỷ lệ khác nhỏ hơn quy định tại Điều lệ mới có quyền đề cử người vào Hội đồng Quản trị. Theo Khoản 3 Điều 13 Điều lệ của Sabeco, cổ đông hoặc nhóm cổ đông chỉ cần nắm tỷ lệ 5% tổng số cổ phần phổ thông trong thời gian 6 tháng trở lên thì được quyền này.

Nếu chiếu theo quy định này, phải đến cuối tháng 6/2018, Vietnam Beverage mới đủ điều kiện để đề cử người của mình vào Hội đồng quản trị Sabeco.

Tuy nhiên, do Vietnam Beverage đã chi 110.000 tỷ đồng sở hữu lô cổ phiếu 53,59%, Bộ Công Thương cũng muốn mời Vietnam Bevergae tham gia điều hành sớm hơn để tiếp cận các kế hoạch kinh doanh, giúp Sabeco hoạt động tốt hơn, đảm bảo lợi ích cho các bên. Hiện Bộ Công Thương vẫn đang nắm 36% cổ phần tại Sabeco.

Theo đúng kế hoạch, Đại hội cổ đông bất thường của Sabeco tới đây sẽ bầu đầy đủ 7 thành viên Hội đồng quản trị. Hiện Sabeco mới chỉ có 3 thành viên Hội đồng quản trị.