19:44 31/07/2021

Phó Thủ tướng: Ưu tiên vaccine cho TP.HCM để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất

Phúc Minh

Bộ Y tế phối hợp với TP.HCM rà soát, điều chỉnh quy trình, thủ tục tiêm để tiêm vaccine nhanh nhất, bảo đảm an toàn. Bộ Y tế cũng bảo đảm nguồn vaccine theo đúng tiến độ tiêm của TP.HCM đề ra…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, chiều 31/7. Ảnh - VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, chiều 31/7. Ảnh - VGP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 lưu ý nội dung này tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chiều 31/7.

SỐ CA MẮC Ở PHÍA NAM CHƯA CÓ DẤU HIỆU DỪNG LẠI

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo thảo luận các nội dung liên quan đến việc thực giãn cách xã hội tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trong khu vực này có xu hướng gia tăng, các địa phương nên tiếp tục thực hiện giãn các xã hội, thậm chí một số khu vực cần siết chặt thêm các biện pháp khác.

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng cho rằng, nên kéo dài thời gian giãn cách xã hội ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, bởi các ca mắc ở đây vẫn có xu hướng tăng, chưa có dấu hiệu chững lại. Trong khi đó, một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội còn chưa nghiêm, còn tình trạng người dân vẫn ra đường không cần thiết.

Trên cơ sở ý kiến thảo luận, Ban Chỉ đạo thống nhất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam thêm 14 ngày.

Tuy nhiên, tùy vào mức độ kiểm soát dịch bệnh, các địa phương có thể nới lỏng cục bộ. Đối với khu vực tiếp giáp, phải thống nhất với các địa phương khác, báo cáo Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ và Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia trước khi quyết định.

Ban Chỉ đạo thống nhất nguyên tắc, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, không ai được ra khỏi vùng đang giãn cách, trừ mục đích công vụ và lý do đặc biệt được chính quyền cho phép. Các địa phương không kiểm soát, để người dân tự ý ra khỏi địa bàn, phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.

Đối với những người dân đã đi ra khỏi địa bàn đang giãn cách xã hội, sang địa phương khác, khi được phát hiện, chính quyền sở tại có trách nhiệm đón, đưa những người này tiếp tục về quê an toàn, bố trí xe ô tô khách chở bà con về, không để di chuyển bằng phương tiện cá nhân (nếu cần, có thể bố trí xe tải vận chuyển phương tiện của bà con).

Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh, các địa phương phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, chăm lo đầy đủ đời sống, trợ giúp y tế để người dân yên tâm thực hiện giãn cách; tuyên truyền chủ trương của Chính phủ về việc đồng ý nguyên tắc tập trung vaccine phòng Covid-19, tiêm hết cho người dân trên địa bàn của TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An...,để bà con yên tâm ở lại.

TIẾP TỤC ƯU TIÊN VACCINE CHO TP.HCM

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp ở TP.HCM, khu vực lân cận thuộc tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Sau cuộc họp của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 sáng 30/7, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận là ưu tiên cao nhất vaccine phòng Covid-19 cho khu vực này để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh - VGP. 
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh - VGP. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với TP.HCM rà soát, điều chỉnh cần thiết về quy trình, thủ tục tiêm để tiêm nhanh nhất, bảo đảm an toàn. Đồng thời, Bộ Y tế bảo đảm nguồn vaccine theo đúng tiến độ tiêm của TP.HCM đề ra.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị TP.HCM phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương xây dựng phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh sau khi đã tiêm vaccine cho tất cả những người trong độ tuổi (theo khuyến nghị của nhà sản xuất).

Đến ngày 31/7, TP.HCM đã được phân bổ 3 triệu liều, ước khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ phân bổ cao nhất cả nước đến thời điểm này.

Đến nay TP.HCM đã tiêm được khoảng 1,5 triệu liều vaccine, trong đó có 1,3 triệu người đã được tiêm 1 liều vaccine và gần 75.000 người được tiêm đủ 2 liều vaccine.

Trước đó, ngày 24/7 Bộ Y tế đã có công văn thông báo về việc dự kiến phân bổ vaccine phòng Covid-19 năm 2021, theo đó, TP.HCM sẽ được phân bổ khoảng 13,8 triệu liều, đảm bảo tỷ lệ đạt khoảng 99% người trên 18 tuổi được tiêm vaccine. Riêng trong tháng 8/2021, dự kiến TP.HCM sẽ nhận thêm được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều này.