10:45 30/07/2009

PSI mua phần mềm giao dịch của Hàn Quốc

M.Đức

Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI) sẽ áp dụng hệ thống phần mềm mới của Hàn Quốc với mục tiêu tăng gấp 3 thị phần hiện có

Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí sẽ áp dụng hệ thống phần mềm mới của Hàn Quốc với mục tiêu tăng gấp 3 thị phần hiện có.

Ngày 29/7, Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI), và Công ty Liên doanh Tong Yang – HPT (Hàn Quốc) đã ký hợp đồng cung cấp phần mềm giao dịch chứng khoán.

Theo hợp đồng này, Liên doanh Tong Yang - HPT sẽ phối hợp với PSI triển khai hệ thống giao dịch chứng khoán với phiên bản mới nhất của Tong Yang. Hai bên đặt mục tiêu sẽ đưa hệ thống vào hoạt động từ ngày 28/9/2009.

PSI cho biết, hiện nay việc nâng cấp các các phần mềm sẵn có là nhu cầu tất yếu của công ty chứng khoán trước sự phát triển mạnh cả về quy mô và số lượng giao dịch của thị trường. Với việc triển khai đầu tư xây dựng hệ thống phần mềm lõi chứng khoán đã được thử nghiệm qua các thị trường lớn, PSI đặt mục tiêu tự động hóa hoàn toàn các quy trình nghiệp vụ của hoạt động giao dịch trong thời gian tới.

Các quy trình tự động trên bao gồm khâu nhận lệnh từ Internet, điện thoại (call-center), trực tiếp trên sàn..., chuyển lệnh vào hệ thống khớp lệnh của các Sở, nhận kết quả khớp lệnh, thanh toán bù trừ với ngân hàng, quản lý chặt chẽ các giao dich tiền và chứng khoán của khách hàng.

Trong trường hợp có lệnh đối ứng, lệnh của nhà đầu tư từ lúc nhập lệnh từ Internet đến lúc nhận được kết quả khớp lệnh không đến 1 giây (hệ thống có thể xử lý 20 lệnh/giây).

Hệ thống phần mềm này bao gồm hệ thống Back-office (BOS) có khả năng xử lý toàn bộ quy trình giao dịch cho 100.000 lệnh của khách hàng trong một ngày; hệ thống đặt lệnh qua Internet cho người dùng tại nhà (HTS) và hệ thống giao dịch qua Internet dành người dùng Web (WTS).

Với năng lực máy chủ đầu tư ban đầu, hai hệ thống trên có thể phục vụ 3.000 người dùng cùng lúc cho hệ thống giao dịch tại gia (HTS) và 8.000 người dùng cùng lúc cho hệ thống giao dịch qua web (WTS).

Trong thời gian đầu, hệ thống của PSI sẽ được kết nối với hệ thống giao dịch trực tuyến của HOSE, kết nối đến hệ thống của ngân hàng Vietcombank, BIDV, DongA Bank. Theo đó, nhà đầu tư có thể chọn lựa các phương thức quản lý tiền theo nhu cầu.

Ngoài ra, PSI cho biết hệ thống mới cũng đã sẵn sàng để triển khai cho sàn giao dịch UPCoM và các nghiệp vụ trong tương lai như mua bán ký quỹ, bán khống, các công cụ phái sinh…

Với việc áp dụng phần mềm giao dịch mới, PSI đặt mục tiêu tăng gấp 3 lần thị phần môi giới niêm yết ngay trong cuối năm 2009 và đầu năm 2010.