16:38 19/04/2018

Quốc Cường Gia Lai chính thức lên tiếng vụ bê bối khu đất Phước Kiển

KIỀU LINH

Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai khẳng định khu đất nông nghiệp vừa được yêu cầu hoàn trả cho Tân Thuận không liên quan đến khu dân cư Bắc Phước Kiển

Quốc Cường Gia Lai chính thức lên tiếng vụ bê bối khu đất Phước Kiển.
Quốc Cường Gia Lai chính thức lên tiếng vụ bê bối khu đất Phước Kiển.

Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai chính thức lên tiếng sau khi Thành uỷ Tp.HCM yêu cầu Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận đàm phán với Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán QCG - HOSE) để huỷ hợp đồng chuyển nhượng đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Theo đó, Quốc Cường Gia Lai cho rằng, khu đất nông nghiệp được nhắc tới là khu đất mới mà Quốc Cường Gia Lai đã nhận chuyển nhượng nhưng diện tích đất được đền bù không tập trung, còn da beo rất nhiều, không có mặt tiền và đường vào khu đất.

Hiện nay doanh nghiệp đang tiến hành đền bù các thửa đất của người dân. Khi đền bù 100% mới được công nhận là chủ đầu tư thực hiện dự án. Quy mô quy hoạch của khu đất này là 50 ha nằm ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè và không liên quan gì đến dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển rộng 91,6 ha mà doanh nghiệp đã được chấp thuận đầu tư theo công văn 4085 của UBND Tp.HCM.

"Nếu trong trường hợp hợp đồng giao dịch với với Công ty Tân Thuận không thành công cũng không ảnh hưởng tới hoạt đông kinh doanh và chiến lược sắp tới của doanh nghiệp. Bởi lẽ đây chỉ là diện tích đất nhỏ trong tổng quỹ đất của doanh nghiệp", Quốc Cường Gia Lai khẳng định.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô La), Phó tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai cho rằng hợp đồng mua đất của Công ty Tân Thuận là giao dịch dân sự thông thường, thuận mua vừa bán. Tp.HCM yêu cầu thì doanh nghiệp sẽ trả lại trên cơ sở điều khoản hợp đồng ký kết.

Theo ông Cường, dư luận đang nhầm lẫn giữa hai dự án khiến cho mọi việc bị đẩy xa hơn. Lô đất 30 ha mua lại của Công ty Tân Thuận (nằm cạnh mặt đường Nguyễn Hữu Thọ) khác dự án Phước Kiển rộng 90 ha (cách đường Nguyễn Hữu Thọ 3-4km, giáp Rạch Ông Lớn và Rạch Đĩa).

Đối với dự án Bắc Phước Kiển rộng 91,6 hecta, QCG đã thỏa thuận chuyển nhượng cho công ty Sunny Island. Hiện nay doanh nghiệp đang tiến hành giải tỏa mặt bằng để bàn giao cho đối tác.

Trước đó, năm 2017, Công ty Tân Thuận đã bán 32,5 ha đất tại xã Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai với giá 419 tỷ đồng, tương đương 1,29 triệu đồng/ m2. Mức giá này được cho là thấp hơn nhiều mặt bằng thị trường và gây thiệt hai cho ngân sách 2.400 tỷ đồng.

Mới đây nhất, Thành uỷ Tp.HCM đã lên tiếng việc Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận đã bán khu đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai hơn 30ha với giá 1,29 triệu đồng/m2. Mức giá chuyển nhượng này được cho thấp hơn nhiều so với giá thị trường đất khu vực này hiện nay.

Theo đó, việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU, ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH một thành viên thuộc Đảng bộ Thành phố.

Do đó, Ban Thường vụ Thành ủy không đồng ý việc bán chỉ định đối với dự án này và yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng. Đồng thời, Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật.