12:00 12/09/2014

Quỹ mở của SSIAM huy động thành công 113 tỷ đồng

Thu Thủy

Quỹ mở SSI-SCA vừa huy động được 113 tỷ trong đợt đầu chào bán ra công chúng

Quỹ mở cho phép nhà đầu tư bán lại chứng chỉ quỹ cho Quỹ với giá mua lại
 bằng với NAV của một chứng chỉ quỹ (chưa tính phí mua lại).
Quỹ mở cho phép nhà đầu tư bán lại chứng chỉ quỹ cho Quỹ với giá mua lại bằng với NAV của một chứng chỉ quỹ (chưa tính phí mua lại).
Công ty Quản lý quỹ SSI (SSIAM) đã chính thức chào bán chứng chỉ quỹ mở SSI-SCA ra công chúng từ ngày 8/8/2014 đến hết ngày 8/9/2014.

Theo đó, có 309 nhà đầu tư - trong đó có 2 nhà đầu tư nước ngoài, đã mua chứng chỉ quỹ trị giá 113 tỷ đồng, gấp đôi vốn tối thiểu theo yêu cầu.

Trao đổi với VnEconomy bên lề hội nghị kết nối vốn "Gateway to Vietnam" diễn ra tại Tp.HCM ngày 12/9, bà Lê Lệ Hằng - Tổng giám đốc SSIAM, cho biết Quỹ SSI-SCA có chiến lược đầu tư cụ thể và rõ ràng. Quỹ lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu của các công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững và các chứng khoán có thu nhập cố định nhằm tạo ra tăng trưởng tài sản ròng dài hạn và thu nhập ổn định cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, Quỹ SSI-SCA sẽ áp dụng một quy trình đầu tư chặt chẽ và có tính kỷ luật cao, đảm bảo cho chiến lược đầu tư của Quỹ được thực hiện đúng và các hạn chế đầu tư được tuân thủ chặt chẽ.

"SSI-SCA là quỹ mở nên liên tục chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng. Nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ bất cứ khi nào kể từ sau khi Quỹ có giấy phép thành lập", bà Hằng nói.

Hiện tại SSI-SCA giao dịch 1 tuần/lần vào thứ Năm. Nhà đầu tư có thể bán chứng chỉ quỹ lại cho SSI-SCA vào các ngày giao dịch của Quỹ. Tương tự như cổ phiếu, đến ngày T+3 kể từ ngày giao dịch, chứng chỉ quỹ mới được chuyển thành công cho nhà đầu tư.

Quỹ mở cho phép nhà đầu tư bán lại chứng chỉ quỹ cho Quỹ với giá mua lại bằng với NAV của một chứng chỉ quỹ (chưa tính phí mua lại). Trong khi đó, đối với quỹ đóng đại chúng, nhà đầu tư chỉ có thể mua bán thứ cấp chứng chỉ quỹ trên sàn giao dịch, và giá trên sàn thường có mức độ chiết khấu cao so với NAV/chứng chỉ quỹ.

Ngoài ra, do được giao dịch trực tiếp với Quỹ, nên nhà đầu tư sẽ không gặp phải trường hợp kém thanh khoản chứng chỉ quỹ như có thể gặp phải khi chứng chỉ quỹ niêm yết trên sàn.

Cũng theo bà Lê Lệ Hằng, SSIAM đang xin giấy phép để phát hành quỹ ETF Tracking HNX30.