09:51 21/01/2017

Sắc lệnh đầu tiên của Donald Trump nhắm vào Obamacare

Thăng Điệp

Trong phát biểu nhậm chức, Trump đã gửi một tín hiệu rõ ràng đến nước Mỹ và toàn thể thế giới

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh tại Phòng Bầu dục ngày 20/1 - Ảnh: Reuters.<br>
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh tại Phòng Bầu dục ngày 20/1 - Ảnh: Reuters.<br>
Ngay sau lễ nhậm chức ngày 20/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh đầu tiên trong nhiệm kỳ tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng.

Theo tin từ Reuters, sắc lệnh này chỉ đạo các cơ quan hữu quan nới lỏng các quy định liên quan đến Obamacare, đạo luật cải tổ y tế của người tiền nhiệm Barack Obama mà ông Trump đã thề sẽ thay thế.

Xóa bỏ và thay thế Obamacare là một trong những lời hứa chính mà Trump đưa ra trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Mặc dù vậy, phe Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đến nay vẫn chưa đưa ra được một kế hoạch cụ thể để thay thế cho chương trình bảo hiểm này.

Trong một buổi lễ ký sắc lệnh được chuẩn bị khá vội vã, với một số trợ lý hàng đầu đứng bên, ông Trump ngồi bên chiếc bàn làm việc của Tổng thống và đặt bút ký sắc lệnh.

Ông cũng ký các văn bản phân công nhiệm vụ cho hai bộ trưởng mới được phê chuẩn trong nội các của ông, gồm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis và Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa John Kelly.

Tân Tổng thống cũng phát biểu ngắn gọn với các nhà báo về ngày đầu tiên lãnh đạo nước Mỹ. “Một ngày bận rộn, nhưng tốt đẹp. Hôm nay là một ngày tuyệt vời”, Trump nói.

Trong Phòng Bầu dục, phòng làm việc chính thức của Tổng thống Mỹ nơi Tổng thống vừa mãn nhiệm Barack Obama rời đi vào buổi sáng ngày thứ Sáu, đã có một số dấu hiệu khác của sự thay đổi.

Những tấm rèm màu vàng đã được treo lên, thay thế cho những tấm rèm đỏ thẫm trước đó. Trong phòng cũng đã xuất hiện một số đồ đạc mới.

Trong phát biểu nhậm chức, Trump đã gửi một tín hiệu rõ ràng đến nước Mỹ và toàn thể thế giới: ông sẽ lãnh đạo nước Mỹ với phong cách như đã tranh cử, nghĩa là không cần cùng quan điểm với Đảng Cộng hòa, và sẽ luôn truyền tải thẳng thông điệp của mình đến với người dân Mỹ.

Bài phát biểu nhậm chức của Trump đã phác họa một bức tranh u ám về nước Mỹ với tội phạm tràn lan, người nhập cư trái phép, khủng bố, và các thỏa thuận thương mại thiếu bình đẳng.

“Sự tàn sát nước Mỹ sẽ dừng lại ngay tại đây và ngay vào lúc này”, Trump hứa, thể hiện hình ảnh bản thân như một vị Tổng thống vì những người dân Mỹ bình thường.

Bức tranh u ám về nước Mỹ được Trump đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang ở trong tình trạng sức khỏe tốt, tội phạm giảm, an ninh của nước Mỹ khá tốt. Theo nhà sử học Thomas Alan Schwartz thuộc Đại học Vanderbilt, những gì mà Trump nói về nước Mỹ “có lẽ không phải là những điều được mọi người dân Mỹ đồng tình”.

Tuy vậy, ông Schwartz cho rằng Trump đã và đang tận dụng tâm lý của một bộ phận dân chúng về “một cuộc khủng hoảng” của nước Mỹ.