10:51 06/04/2018

Samsung tiếp tục lãi lớn nhờ chip nhớ

Đức Anh

Chíp nhớ được xem 'đứa con trung thành' của Samsung và dự báo sẽ mang lại thêm một năm lợi nhuận kỷ lục nữa cho hãng này

Quý 1/2018, Samsung Electronics tiếp tục báo lãi vượt dự báo nhờ nhu cầu lớn đối với chip nhớ - đủ mạnh để giúp gã khổng lồ Hàn Quốc vượt qua những quan ngại đối với mảng sản xuất màn hình.

Theo kết quả sơ bộ được công bố bởi công ty của Hàn Quốc, trong quý đầu năm, lợi nhuận hoạt động của Samsung tăng lên 15,6 nghìn tỷ Won (14,7 tỷ USD), vượt xa dự báo 14,5 nghìn tỷ Won của các nhà phân tích theo khảo sát của Bloomberg.

Kết quả kinh doanh quý 1 của Samsung bao gồm doanh số bán smartphone Galaxy S9 mới ra mắt hồi tháng 2, "thổi bay" nhưng lo lắng cho mảng sản xuất màn hình sau khi Apple công bố lượng bán iPhone X (sử dụng màn hình do Samsung sản xuất) thấp hơn dự báo. 

Trong khi đó, nhu cầu đều đặn đối với chip nhớ dùng trong điện thoại và máy chủ được dự báo có thể sẽ mang lại cho Samsung một năm lợi nhuận kỷ lục nữa, sau khi soán ngôi Intel trở thành nhà sản xuất chíp lớn nhất thế giới tính theo doanh số vào năm ngoái.

"Chip nhớ là 'đứa con trung thành' của Samsung", Lee Jae-yun - nhà phân tích của Yuanta Securities nhận định. "Tuy nhiên, đà tăng có thể sẽ chững lại vào cuối năm và giá có thể tăng ít hơn so với năm ngoái".

Cổ phiếu Samsung đã giảm 1,6% đầu phiên giao dịch ngày 6/4 khi chỉ số KOSPI sụt giảm do nỗi lo Mỹ đánh thuế hàng hóa nhập khẩu. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu này đã giảm  hơn 5%, sau khi tăng tới 41% trong năm 2017.

Đây là báo cáo kết quả kinh doanh đầu tiên của Samsung kể từ khi người thừa kế Jay Y. Lee (còn gọi là "Thái tử Samsung") được hoãn thi hành án và thả tự do hồi tháng 2. Ông Lee, 49 tuổi, phó chủ tịch công ty, đang có chuyến công du tại châu Âu để gặp gỡ các đối tác kinh doanh. Theo nguồn tin của Yonhap News, "Thái tử Samsung" sẽ trở lại lãnh đạo công ty trong tháng 4.

Trong quý 1, doanh thu của Samsung Electronics đạt 60 nghìn tỷ Won, thấp hơn so với dự báo 61,3 nghìn tỷ Won của giới phân tích. Công ty này sẽ công bố kết quả kinh doanh quý chính thức vào cuối tháng này.

Mảng kinh doanh thiết bị bán dẫn đóng góp nhiều nhất cho lợi nhuận của Samsung. Giá chip nhớ MLC NAND 128 gigabit đã giảm 10,7% trong quý 1/2018 so với quý trước đó, trong khi giá hợp đồng của chip DRAM 32 gigabyte tăng 5,6%, theo inSpectrum Tech Inc.

"Giá được dự báo sẽ tiếp tục ở mức cao. Khi xem xét cả mảng kinh doanh chip nhớ, có thể thấy cơ hội lớn để tăng lợi nhuận trong năm nay", Mike Howard – phó chủ tịch mảng nghiên cứu chip nhớ tại hãng nghiên cứu Yole Developpement của Pháp.

Tháng trước, trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông, Samsung đã có thay đổi lớn trong bộ máy quản lý, phân tách phân tách vai trò của chủ tịch và CEO, đồng thời tăng số lượng thành viên hội đồng quản trị từ 9 lên 11 người. Những quyết định này nằm trong kế hoạch cải tổ bộ máy lãnh đạo, được đưa ra sau năm 2017 đầy bê bối.

Những thay đổi này của Samsung nhằm gia tăng quyền lực và tính độc lập của của hội đồng quản trị tại công ty vốn thường bị chỉ trích vì theo phong cách quản lý kiểu gia đình trị và quyền lực tối cao của gia đình sáng lập.