09:35 12/09/2015

Sập cần cẩu ở thánh địa Mecca, hàng trăm người thiệt mạng

Diệp Vũ

Chiếc cần cẩu khổng lồ màu đỏ bất ngờ sập xuống Grand Mosque, nhà thờ Hồi giáo lớn nhất trên thế giới

Hiện trường vụ sập cần cẩu ở Mecca ngày 11/9 - Ảnh: AP.<br>
Hiện trường vụ sập cần cẩu ở Mecca ngày 11/9 - Ảnh: AP.<br>
Ít nhất 107 người chết và hơn 230 người bị thương khi một chiếc cần cẩu đổ sập xuống một nhà thờ Hồi giáo ở thánh địa Mecca ở Saudi Arabia, hãng BBC đưa tin.

Chiếc cần cẩu khổng lồ màu đỏ bất ngờ sập xuống Grand Mosque, nhà thờ Hồi giáo lớn nhất trên thế giới, ngay giữa lúc có rất đông người tham gia buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu hàng tuần bên trong ngôi nhà thờ.

Nhà chức trách Saudi Arabia nói gió mạnh và mưa lớn là nguyên nhân khiến tới vụ sập cần cẩu. Vụ việc xảy ra vào lúc 17h23 ngày 11/9 theo giờ địa phương, tức 14h23 cùng ngày theo giờ GMT.

Cơ quan Bảo vệ dân sự của Saudi Arabia thông báo về số lượng người thương vong trên mạng xã hội Twitter. Con số người chết và người bị thương vẫn đang không ngừng tăng lên.

Trước khi chiếc cần cẩu sập xuống, một trận mưa lớn bất thường đã đổ xuống Mecca, đi kèm gió với tốc độ lên tới 83 km/h.

Một đoạn video chưa được kiểm chứng được đưa lên mạng YouTube có vẻ như ghi lại khoảnh khắc cây cần cẩu sập xuống nhà thờ. Một tiếng “rầm” lớn vang lên, theo sau là những tiếng la hét đầy hoảng loạn. Những bức ảnh đăng trên Twitter cho thấy nhiều thi thể nằm la liệt trên sàn nhà bên trong nhà thờ sau vụ việc.

Hiện cơ quan chức năng của Saudi Arabia đang tiến hành điều tra để đánh giá thiệt hại và mức độ an toàn của khu vực xung quanh hiện trường vụ sập cần cẩu. Thánh địa Mecca đang trong thời điểm chuẩn bị cho lễ hành hương Hajj hàng năm của người Hồi giáo.

Theo dự kiến, hàng trăm nghìn người theo đạo Hồi trên khắp thế giới sẽ đổ về Mecca trong tháng 9 này. Theo phong tục, mỗi người theo đạo Hồi phải có ít nhất một lần hành hương tới Mecca trong đời.

Năm ngoái, Chính phủ Saudi Arabia bắt đầu một dự án mở rộng quy mô lớn nhằm tăng diện tích khu vực nhà thờ Grand Mosque thêm 400.000 m2 để khu vực này có thể chưa tới 2,2 triệu người.

Hơn 3 triệu người đã tham gia cuộc hành hương Hajj về Mecca trong năm 2012. Năm 2013, nhà chức trách Saudi Arabia đã áp dụng một số biện pháp để hạn chế số người đổ về thánh địa trong dịp này.

Trước đây, số lượng người hành hương quá đông đã dẫn tới nhiều thảm họa ở Mecca, bao gồm một vụ dẫm đạp vào năm 2006 khiến gần 350 người thiệt mạng.