17:45 08/05/2019

Sếp JPMorgan Chase: “Khả năng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận là 80%”

Diệp Vũ

“Nhưng tôi không nghĩ là họ sẽ đạt được một thỏa thuận vào ngày thứ Sáu tuần này”, ông Dimon dự báo

Ông Jamie Dimon, CEO JPMorgan Chase.
Ông Jamie Dimon, CEO JPMorgan Chase.

Tổng giám đốc (CEO) ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon, cho rằng khả năng Mỹ và Trung Quốc đạt một thỏa thuận thương mại là 80%, thể hiện sự lạc quan giữa lúc thị trường tài chính toàn cầu đang lo lắng vì bước leo thang mới trong căng thảng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, ông Dimon rằng vẫn còn khả năng Mỹ-Trung đi đến một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ bị giáng một đòn mạnh nếu cuộc đàm phán giữa hai nước thực sự chuyển xấu.

"Những gì vừa xảy ra chẳng qua chỉ giống như một chút gập ghềnh trên đường", ông Dimon nhận xét. "Trong một số trường hợp, những dòng tweet của ông Trump hóa ra không tệ như những gì ông ấy nói trong đó. Nhưng tôi không nghĩ là họ sẽ đạt được một thỏa thuận vào ngày thứ Sáu tuần này".

Hai dòng tweet hôm Chủ nhật của ông Trump tuyên bố sẽ tăng thuế quan áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% vào ngày thứ Sáu từ mức 10% hiện tại, và dọa sẽ áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm 2,1% trong tuần này, trong khi chỉ số Shanghai Composite của chứng khoán Trung Quốc đại lục trượt gần 6%.

Vào ngày thứ Năm và thứ Sáu, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đầu một phái đoàn Trung Quốc có mặt ở Washington để đàm phán. Bên phía Mỹ, đàm phán được dẫn đầu bởi Đại diện thương mại (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin.

Dù tin khả năng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận là 80%, ông Dimon cho rằng việc đạt thỏa thuận sẽ cần thêm thời gian. "Có lẽ việc này sẽ mất thêm thời gian, nhưng tôi nghĩ là nên có một thỏa thuận đâu ra đấy", ông nói.

Vị CEO nói ông muốn chứng kiến không có thỏa thuận nào còn hơn việc hai bên đạt thỏa thuận tồi. Ngoài ra, ông cũng cho rằng khả năng "điều gì đó xấu xảy ra" đã tăng gấp đôi.