08:00 17/03/2021

Sinh viên với việc “Học” và “Hành” chứng khoán

Hoàng Linh

Với sinh viên ngày nay, không chỉ học lý thuyết suông, mà các bạn thường vận dụng những kiến thức đã học vào thực hành trong thực tế, nhất là trong lĩnh vực chứng khoán

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phòng phân tích YSVN chia sẻ tại buổi hội thảo.
Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phòng phân tích YSVN chia sẻ tại buổi hội thảo.

Hơn 500 sinh viên trường Đại học Tài chính - Marketing, Tp.HCM vừa tham dự hội thảo "Thị trường chứng khoán 2020 và triển vọng 2021" với sự tham gia của các diễn giả đến từ Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) và Vietstock.

Sinh viên với việc “Học” và “Hành” chứng khoán - Ảnh 1.

Sự kiện đã đem đến kiến thức thực tiễn đầy bổ ích cũng như giải đáp nhiều câu hỏi về chứng khoán mà sinh viên đang quan tâm. Các bạn sinh viên cho biết đang tìm kiếm kênh đầu tư phù hợp như chứng khoán bởi có thể đầu tư với số vốn nhỏ, từ đó làm bước đệm đến tự do tài chính trong tương lai.

"HỌC" MÀ KHÔNG "HÀNH" CŨNG NHƯ "KHÔNG"

Với sinh viên ngày nay, không chỉ học lý thuyết suông, mà các bạn thường vận dụng những kiến thức đã học vào thực hành trong thực tế, nhất là trong lĩnh vực chứng khoán còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Bởi vậy, các buổi hội thảo chuyên đề, chia sẻ từ các chuyên viên phân tích hay các tư vấn viên (môi giới) đang làm tại các công ty chứng khoán, là sự bổ sung hoàn hảo cho sinh viên, bên cạnh kiến thức được tiếp thu trên giảng đường, từ thầy cô hay trong quá trình tự học của mình.

Từ nhu cầu và mong muốn của sinh viên, trong buổi hội thảo, các chuyên gia phân tích đã cung cấp các thông tin vừa khái quát vừa cụ thể, vừa tổng quan vừa chi tiết về thị trường, nhằm mang đến một bức tranh tổng thể về nền kinh tế nói chung và chứng khoán nói riêng tới sinh viên.

Cụ thể, các chuyên viên đến từ Chứng khoán Yuanta Việt Nam sẽ cung cấp bức tranh toàn cảnh về các yếu tố kinh tế vĩ mô, nhận định thị trường chứng khoán trong năm 2021 cũng như những triển vọng phát triển trong năm 2021. Ngoài ra, đại diện báo Vietstock cung cấp những kiến thức về phân tích báo cáo tài chính, hay chỉ ra những sai lầm khi làm báo cáo tài chính mà sinh viên thường gặp khi đi làm…, là những bài học quý giá mà sinh viên rất hứng thú.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phòng phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho biết: "Đa số các bạn sinh viên đều hào hứng hỏi về thị trường, về tiềm năng các mã cổ phiếu, nhiều bạn háo hức tham gia thị trường dù vốn khởi điểm không nhiều, mục đích để học hỏi là chính".

Theo ông Thế Minh, đây là một cách rất hay để sinh viên tiếp cận thị trường thực tế, "Học đi đôi với Hành". "Không dừng lại ở việc đầu tư chứng khoán, xa hơn nữa, thử đầu tư chứng khoán sẽ mang đến cho các bạn nhiều bài học đáng giá để phục vụ cuộc sống, nhất là cách tư duy về đầu tư", ông Thế Minh cho biết thêm.

KHÔNG CHỈ LÀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Buổi hội thảo không chỉ mang đến cho các bạn sinh viên cái nhìn khái quát về đầu tư chứng khoán, giúp tạo lập định hướng về cách thức gia nhập thị trường với số vốn nhỏ, mà còn giúp sinh viên có thêm kiến thức và kỹ năng trong việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả - điều mà không nhiều gia đình, trường học định hướng cho giới trẻ.

Kỹ năng tư duy, quản lý tài chính hay đầu tư… là những gì giới trẻ ngày nay đang theo đuổi, đang học hỏi và rèn luyện mỗi ngày. Thông qua những buổi hội thảo, gặp gỡ, trao đổi với các chuyên viên đang làm tại các công ty, tiếp cận các bài học cụ thể (case study), trực tiếp trải nghiệm môi trường đầu tư chứng khoán từ thực tế, sinh viên không chỉ định hình được nghề nghiệp sau này, mà còn tích lũy những kiến thức, hiểu biết sâu rọng về ngành tài chính và chứng khoán.

Sinh viên với khát khao tuổi trẻ, sự năng động và nhanh nhạy trong việc nắm bắt thông tin, nhanh chóng tiếp cận những công nghệ mới, đặc biệt như hình thức mở tài khoản chứng khoán - định danh trực tuyến eKYC của Chứng khoán Yuanta Việt Nam - đáp ứng được yêu cầu: nhanh chóng, dễ dàng và bảo mật. Dù ở trên trường, quán cà phê hay ở nhà, chỉ cần các thiết bị kết nối Internet, sinh viên có thể mở tài khoản chứng khoán online và giao dịch mua - bán chứng khoán ngay lập tức.

"Trong câu lạc bộ đầu tư ở trường, có nhiều anh chị khóa trước rất am hiểu về thị trường chứng khoán, nên thường hướng dẫn các sinh viên khóa sau không chỉ là bài vở trên lớp mà còn là những trải nghiệm thực tế trên thị trường. Những kiến thức được chia sẻ, những thắc mắc được hỗ trợ trực tiếp, nên nhiều sinh viên trong trường quen dần hơn với việc đầu tư chứng khoán", bạn Nguyễn Thị Trúc Mai, một sinh viên tham dự buổi hội thảo cho biết.

Sinh viên với việc “Học” và “Hành” chứng khoán - Ảnh 2.

Ngoài ra, trên thị trường hiện có các công cụ hỗ trợ như YSradar để giúp nhà đầu tư tối ưu danh mục đầu tư cũng như là một "bộ lọc" để nhà đầu tư tham khảo khi quyết định mua - bán, cắt lỗ hay chốt lời bất kỳ mã cổ phiếu nào hiện có trên thị trường.

Với những chia sẻ hữu ích của các vị khách mời tại hội thảo, hy vọng sinh viên sẽ phần nào xây dựng được nền móng vững chắc và có cái nhìn đúng đắn về đầu tư tài chính nói chung hay đầu tư chứng khoán nói riêng hiện nay.