22:18 25/03/2022

Sở Y tế Hà Nội: Thành phố đã bước qua đỉnh dịch

Phúc Minh

Theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, thành phố đã bước qua đỉnh dịch, tuy nhiên do số ca nhiễm trên thực tế vẫn cao, các địa phương không được phép chủ quan…

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp.

Thông tin được Sở Y tế Hà Nội đưa ra tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn ngày 25/3. 

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trong kỳ báo cáo (từ ngày 18 - 24/3) trên địa bàn TP. Hà Nội ghi nhận 123.134 ca mắc; trung bình ghi nhận 17.591 ca bệnh/ngày, giảm 39,3% so với kỳ báo cáo trước.

Theo nhận định của Sở Y tế, TP. Hà Nội đã bước qua đỉnh dịch, tuy nhiên, không được phép chủ quan mà cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và theo dõi diễn biến trong thời gian tới.

Do số ca mắc F0 trên thực tế vẫn cao, Sở Y tế đề nghị các địa phương tập trung kiểm soát tỷ lệ tử vong, chuyển nặng; đảm bảo số mắc không vượt quá năng lực tiếp nhận của hệ thống; đồng thời, chủ động thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Về công tác tiêm phòng vaccine, đến nay, thành phố đã tiêm được 16.351.353 mũi. Thành phố đang quản lý, điều trị cho 264.820 bệnh nhân ở tầng 1 (nhẹ, không triệu chứng), tỷ lệ 99,34%; 1.404 bệnh nhân ở tầng 2 (triệu chứng trung bình), tỷ lệ 0,53%; 345 bệnh nhân ở tầng 3 (nặng, nguy kịch), tỷ lệ 0,13%. Các địa phương trên địa bàn cho biết sẽ cơ bản hoàn thành việc tiêm vaccine mũi 3 bổ sung cho người dân trên địa bàn, vào ngày 31/3.

Thông tin về phần mềm liên thông hỗ trợ thủ tục hành chính cho các bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Tiến Sỹ cho biết, đến nay, các phiếu mẫu, gồm: Phiếu xét nghiệm, đơn thuốc ngoại trú, giấy xác nhận hoàn thành điều trị, giấy xác nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được đơn vị phát triển phần mềm hoàn thành, hiện chuẩn bị triển khai thực hiện giai đoạn 1 trong thời gian tới. 

Bảo hiểm xã hội thành phố cũng cho biết, tuần qua, đơn vị tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan để giải quyết hơn 61.000 lượt lao động bị F0 đến giải quyết chế độ nghỉ ốm, trong đó, giải quyết hơn 49.000 lượt người với hơn 59 tỷ đồng…

Liên quan đến công tác cho học sinh trở lại trường, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Lưu Hoa cho biết, đến nay, số cán bộ giáo viên, học sinh có yếu tố dịch tễ tiếp tục giảm; số học sinh đi học trực tiếp tăng lên nhiều. Sở cũng đã có văn bản về việc triển khai thích ứng linh hoạt phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19 trong việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các khối lớp 7-12 trên địa bàn thành phố. 

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, trong tuần qua, số ca mắc F0 trên địa bàn thành phố đã giảm mạnh so với kỳ báo cáo trước. Số bệnh nhân nhẹ không triệu chứng chiếm tỷ lệ 99,34%; bệnh nhân triệu chứng trung bình và bệnh nhân là nặng, nguy kịch, số ca tử vong chiếm tỷ lệ thấp.

Điều đó cho thấy thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19; thành phố tiếp tục chỉ đạo hỗ trợ người dân giải quyết các thủ tục liên quan đến thanh toán bảo hiểm xã hội nghỉ ốm do mắc Covid-19 nhanh chóng và thuận lợi.

Cho rằng thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, ông Dũng yêu cầu các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là phải đeo khẩu trang 100%.

Đối với vấn đề cho học sinh trên địa bàn thành phố đi học trở lại, ông Dũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên cập nhật văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo để có hướng dẫn cụ thể các địa phương chủ động hơn nữa trong công tác bảo đảm phòng, chống dịch cho học sinh từ lớp 7 đến 12 học trực tiếp tại trường.

Về việc tổ chức bán trú cho học sinh, thành phố thống nhất chủ trương, giao Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét bảo đảm phù hợp tình hình thực tế trong công tác phòng chống dịch hiện nay và điều kiện cụ thể của từng địa phương, trường, lớp, được sự đồng thuận của gia đình, phụ huynh học sinh.