16:28 11/10/2019

Tập đoàn Hoa Sen nằm trong Top những doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất

Hương Giang

Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục được vinh danh trong 3 năm liên tiếp góp mặt trở thành Top những doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa chính thức công bố danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018. Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục được vinh danh trong 3 năm liên tiếp góp mặt trở thành Top những doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam.

Có vẻ như giai đoạn khó khăn nhất của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HSG) đã trôi qua. Dù còn phải đối mặt với nhiều thử thách nhưng với chiến lược kinh doanh linh hoạt, sáng tạo Tập đoàn Hoa Sen vẫn đứng vững, tuân thủ các chính sách về thuế và từng bước phát triển, cổ phiếu của Tập đoàn đã bắt đầu quá trình tạo đáy và từ từ đi lên.

image001

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam thị phần của HSG đứng đầu trong các doanh nghiệp sản xuất Tôn mạ kim loại và sơn phủ màu. Mảng này có thể xuất hiện những "chú ngựa ô" tại một vài thời điểm nhưng vị thế dẫn đầu của ông lớn HSG là điều không thể tranh cãi. Thị phần của HSG dự kiến không có nhiều thay đổi trong năm 2019.

Đây chính là chỗ dựa để HSG có thể phục hồi bền vững trong tương lai, giữ vững đẳng cấp, duy trì trong Top những doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam, đóng góp lớn cho nền kinh tế đất nước phát triển trong thời kỳ kinh tế thế giới có nhiều biến động mạnh.

Hiện nay, Tập đoàn Hoa Sen đang dẫn đầu các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh tôn, thép tại thị trường Việt Nam với hơn gần 34% thị phần tôn và 18% thị phần ống thép, top 3 nhà sản xuất và kinh doanh ống nhựa lớn nhất Việt Nam. Không ngừng lớn mạnh tại thị trường nội địa, sản phẩm của Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục khẳng định vị thế số 1 khi có mặt tại hơn 75 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Tổng kết 9 tháng đầu niên độ 2018 - 2019, HSG ước đạt doanh thu thuần gần 21.685 tỷ đồng và lãi ròng gần 272 tỷ đồng, tương ứng thực hiện xấp xỉ 70% kế hoạch doanh thu và 54,4% chỉ tiêu lợi nhuận ròng đề ra cho cả niên độ.

Trong quý 3 niên độ 2018 - 2019, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của HSG ước đạt xấp xỉ 189 tỷ đồng, gấp đôi so với cùng kỳ niên độ trước. Công ty báo lãi ròng 158 tỷ đồng, tăng hơn 90% so với cùng kỳ mặc dù doanh thu thuần 7.228 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ niên độ trước.

Kết quả tăng trưởng đến từ biên lợi nhuận của HSG cải thiện do tái cơ cấu thị trường và sản phẩm. Đồng thời, chi phí của HSG cũng được tiết giảm đáng kể. Trong quý 3, chi phí quản lý doanh nghiệp của HSG ở mức 105 tỷ đồng, giảm 55% so với cùng kỳ niên độ trước. Nguyên nhân chủ yếu đến từ hoạt động tái cơ cấu hệ thống quản lý, đặc biệt là việc tái cơ cấu hệ thông chi nhánh theo mô hình kinh doanh theo tỉnh.

Cùng với đó, chi phí tài chính của HSG đang trong xu hướng giảm dần qua từng quý kể từ "cao điểm" quý 4 niên độ 2017 - 2018 nhờ vào việc tăng cường quản lý hàng tồn kho. Kết quả này cho thấy nỗ lực đáng ghi nhận của doanh nghiệp trong bối cảnh ngành tôn thép đang ở giai đoạn hết sức khó khăn và đa số doanh nghiệp phải cắt giảm sản xuất, giảm lao động, bị thua lỗ...