12:13 20/07/2022

Tập huấn kỹ năng marketing du lịch sinh thái cho người dân tộc thiểu số

Chu Khôi

Hơn 30 học viên là người dân tộc thiểu số từ các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế đã đến thôn Đút 1, xã Hồng Kim, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế trong những ngày từ 17 đến 19/7/2022 để học những kiến thức, kinh nghiệm về tiếp thị du lịch sinh thái…

Các học viên thực tập kỹ năng quảng bá du lịch cộng đồng.
Các học viên thực tập kỹ năng quảng bá du lịch cộng đồng.

Helvetas vừa phối hợp với Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam tổ chức khóa tập huấn chuyên sâu về marketing du lịch sinh thái cho một số cộng đồng dân tộc thiểu số thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Đây là một hoạt động thuộc Tiểu hợp phần 6 của Dự án “Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học” (VFBC) do USAID tài trợ, Helvetas Việt Nam phối hợp với một số đối tác thực hiện nhằm cải thiện sinh kế cho các cộng đồng dân cư sống tại vùng đệm các khu bảo tồn quốc gia, khu bảo tồn và khu dự trữ thiên nhiên.

Thông qua khóa tập huấn này, hơn 30 học viên là người dân tộc thiểu số đã được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể tự quảng bá cho các dịch vụ du lịch sinh thái của mình.

 

Tại chương trình tập huấn, các chuyên gia không chỉ cung cấp cho học viên các kiến thức chung về marketing du lịch mà còn hướng dẫn thực hành tại chỗ các kỹ năng như quay phim, chụp ảnh, chỉnh sửa và dựng phim bằng phần mềm trên diện thoại di động, viết nội dung và đăng tải lên các nền tảng như Facebook, TikTok…

Ngoài ra, các học viên còn được thăm quan học hỏi kinh nghiệm thực tế tại Làng Du lịch sinh thái cộng đồng Anôr và tham gia các hoạt động tập thể để giao lưu, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm.

Tham gia khóa tập huấn, anh Hồ Văn Nhâng (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) chia sẻ “Mình dùng smart phone rất nhiều nhưng không biết hết các chức năng của nó. Nhờ thầy hướng dẫn nên giờ mình đã biết quay phim, biết chụp ảnh. Qua lớp tập huấn này, mình đã học được nhiều thứ, hiểu được nhiều vấn đề hơn và có thể áp dụng ngay. Mình mong muốn được học thêm nữa để có thể làm du lịch cộng đồng tốt hơn”.

Anh Blúp Thăm (xã A Roàng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết được học nhiều bài học như quay phim chụp ảnh và tham khảo nhiều món ăn của đồng bào Pacô. Những kiến thức học được sẽ đem về phát triển ngành du lịch của cộng đồng xã A Roàng.

Trong thời gian tới, Helvetas Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức hàng loạt các khóa tập huấn cho cộng đồng tham gia làm du lịch tại Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế về kỹ năng hướng dẫn du lịch tại chỗ, các dịch vụ và kỹ năng phục vụ homestay, kỹ năng tổ chức lửa trại, kỹ năng phục vụ và đảm bảo an toàn trong các tour du lịch sinh tồn chinh phục suối, thác, hang động… nhằm góp phần thúc đẩy phát triển các chuỗi du lịch sinh thái cho khu vực này và cải thiện sinh kế cho các cộng đồng sống dựa vào rừng.