
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 10/02/2026
Đào Vũ
19/03/2019, 17:38
Khối ngoại giao dịch tích cực hơn trong lúc thị trường rung lắc mạnh
Thị trường phiên hôm nay được bắt đầu trong trạng thái giằng co. Tuy nhiên, với việc áp lực bán cổ phiếu trụ gia tăng ở cuối phiên đã khiến các chỉ số đồng loạt đi xuống dưới mức tham chiếu.
Theo đó, kết thúc ngày 19/3, VN-Index đóng cửa giảm 5,27 điểm (0,52%) xuống 1.006,59 điểm; HNX-Index giảm 0,83 điểm (0,74%) xuống 110,06 điểm và UpCom-Index cũng giảm 0,32 (0,56%) lên 57,10 điểm. Toàn thị trường ghi nhận 315 mã tăng, 363 mã giảm và 148 mã giữ giá.
Trong khi nhà đầu tư trong nước bất ngờ xả hàng thì nhà đầu tư nước ngoại lại quay đầu gom mạnh cổ phiếu blue-chips. Tính tổng trên cả ba sàn, khối ngoại đã trở lại mua ròng tích cực với giá trị 180 tỷ đồng.
Cụ thể, trên HSX, khối ngoại mua vào với khối lượng 20,4 triệu đơn vị, giá trị 943 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 19,0 triệu đơn vị, giá trị 753 tỷ đồng. Như vậy, khối ngoại đã mua ròng gần 1,4 triệu đơn vị, giá trị khoảng 190 tỷ đồng.
Ở phía mua ròng, CTG vẫn dẫn đầu danh mục cả về khối lượng lẫn giá trị với hơn 3 triệu đơn vị, tương ứng 69,7 tỷ đồng.
Các blue-chip tiếp ngay sau gồm HPG với 62,6 tỷ đồng; PLX với 48 tỷ đồng; VIC với 45,1 tỷ đồng; CII với 29,5 tỷ đồng…
Ở phía bán ròng, VNM tiếp tục là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất về giá trị với 42 tỷ đồng. Trong khi nếu xét về khối lượng, FLC là mã dẫn đầu với 4,6 triệu đơn vị, tương ứng 24,5 tỷ đồng.
Trên sàn HNX, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 8 liên tiếp với 1,1 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 9,4 tỷ đồng. SHB bị bán ròng mạnh nhất với 11,9 tỷ đồng; VGC bị bán ròng 2,7 tỷ đồng.
Trái lại, PVS được khối ngoại mua ròng 4,7 tỷ đồng. BCC cũng được mua ròng hơn 1,2 tỷ đồng.
Trên sàn UpCom, khối ngoại cũng bán ròng 2,6 tỷ đồng trong phiên giao dịch hôm nay. Trong đó, bán ròng mạnh BSR và ACV với giá trị 9,9 tỷ đồng và 3,6 tỷ đồng.
Thanh khoản thị trường suy yếu dần có thể gây rủi ro đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Cổ phiếu lớn dẫn dắt thị trường đang đi vào giai đoạn điều chỉnh, xen kẽ các các phiên phục hồi yếu.
Điểm sáng duy nhất hôm nay là dòng vốn ngoại đã quay lại mua ròng, chấp dứt chuỗi 6 phiên xả liên tục. Hôm nay khối này giải ngân ròng khoảng 953.9 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 697.2 tỷ đồng.
"Tôi không cho rằng sẽ có bất kỳ sự thay đổi nào trong vai trò của đồng USD trong tương lai gần”, bà Georgieva nói...
Sức ép bán ra đột ngột tăng mạnh trong phiên chiều giữa bối cảnh dòng tiền đã muốn nghỉ Tết. Điều này tác động đáng kể đến giá cổ phiếu, thậm chí nhiều blue-chips còn bị ép xuống tận giá sàn lúc đóng cửa. Mặt bằng giá tổng thể của của các cổ phiếu khác cũng thấp hơn hẳn buổi sáng.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: