Tàu chiến cuối cùng của Ukraine ở Crimea đã thuộc về Nga

An Huy

26/03/2014, 14:12

Tối ngày 25/3, Cherkassy, con tàu cuối cùng của Hải quân Ukraine tại Crimea, đã rơi vào tay quân Nga

<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Tàu quét mìn Cherkassy</span>
<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Tàu quét mìn Cherkassy</span>

Tàu quét mìn Cherkassy là con tàu cuối cùng còn sót lại trong lực lượng Hải quân Ukraine ở Crimea, sau khi các con tàu khác thuộc sở hữu của Kiev tại bán đảo này đều đã bị Hải quân Nga chiếm.

Theo báo Wall Street Journal, đến hôm qua (25/3), các lực lượng của Nga ở Crimea vẫn tìm mọi cách chiếm tàu Cherkassy, kể cả nổ súng và dùng máy bay trực thăng để gây sức ép, nhưng bất thành. Trước đó, tất cả các tàu chiến của Ukraine ở Crimea, đậu trong vịnh Donuzlav đều đã thuộc về Nga.

Cuộc đối đầu giữa hai lực lượng Hải quân của Nga và Ukraine ở Crimea đã khiến các thủy thủ của hai nước trở thành kẻ thù của nhau, từ chỗ đã từng luyện tập và chung sống cùng nhau. Hải quân hai nước chung một mái nhà dưới thời Liên bang Xô viết. Sau đó, khi Liên Xô tan rã, Ukraine và Nga chia nhau số tàu chiến ở Crimea.  

Mặc dù Crimea vẫn là một phần của Ukraine, song Moscow tiếp tục đặt Hạm đội Biển Đen của mình ở đây theo một hiệp ước ký với Kiev. Khi Nga về Crimea trong tháng 3 này, Hạm đội Biển Đen trở thành một căn cứ hậu cần để hỗ trợ cho việc sáp nhập, trong đó có vai trò đưa quân Nga vào Crimea. Một nhà phân tích quân sự của Ukraine đã miêu tả Hạm đội Biển Đen như một “con ngựa Trojan”.

Điện Kremlin từ lâu đã lo ngại việc một phần lực lượng Hải quân của mình đặt căn cứ ở một quốc gia muốn thắt chặt quan hệ với Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), tổ chức mà Moscow xem là một “kẻ thù chiến lược”. Để giải quyết vấn đề, Nga đã sáp nhập Crimea, bất chấp động thái này khiến mối quan hệ giữa Moscow với phương Tây bị tổn hại nghiêm trọng.

Trong quá trình sáp nhập Crimea, Nga đồng thời chiếm luôn lực lượng tàu chiến vốn ít được đầu tư của Ukraine ở Crimea.

Lường trước được việc Crimea về Nga, tổng tư lệnh Hải quân Urkaine đã đào tẩu sang Nga vào đầu tháng 3 và được Moscow nhiệt tình chào đón. Đầu tuần này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga trực tiếp tới Crimea và bổ nhiệm đô đốc Denis Berezovsky, một sỹ quan Ukraine đào tẩu, vào vị trí Phó tư lệnh của Hạm đội Biển Đen.

Tại Kiev, quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, ông Ihor Tenyukh, đã từ chức ngày 25/3. Chính phủ Ukraine đối mặt với sự chỉ trích lớn từ người dân về việc không có sự chuẩn bị cho việc rút quân trật tự khỏi Crimea, khiến binh lính loay hoay ở bán đảo này.

Trong khi đó, ở Donuzlav Lake, quân  Nga quyết không để tàu Ukraine trốn thoát. Hải quân Nga đã đánh đắm hai con tàu cũ trong Hạm đội Biển Đen tại ngay khu vực cửa vịnh nối với Biển Đen, sau đó chiếm từng con tàu Ukraine một, chủ yếu không cần một chút bạo lực nào.

Đến chiều ngày 25/3, tàu quét mình Cherkassy, con tàu phục vụ trong Hải quân Ukraine từ năm 1977, vẫn tránh được quân Nga. Theo thuyền trưởng Yuri Fedash của con tàu, Cherkassy đã có lúc gần đi qua được cửa vịnh Donuzlav Lake để chạy ra Biển Đen, nhưng bị một con tàu Nga chặn lại nên buộc phải quay lại.

Trước đó, thuyền trưởng Fedash đã yêu cầu 12 thủy thủ có tư tưởng lung lay rời khỏi tàu. Ông cho biết, 50 thủy thủ còn lại đồng lòng sẵn sàng chiến đấu với quân Nga để giữ Cherkassy. Vị thuyền trưởng này là một người dân tộc Ukraine, đang có một cậu con trai 7 tháng tuổi ở nhà. Vào buổi chiều ngày 25/3, ông nói rằng, không biết mọi chuyện sẽ kết thúc như thế nào và liệu ông có thể rời khỏi Crimea được hay không.

Nhưng đến tối ngày 25/3, Cherkassy, con tàu cuối cùng của Hải quân Ukraine tại Crimea, đã rơi vào tay quân Nga. Phóng viên Wall Street Journal liên lạc bằng điện thoại với thuyền trưởng Fedash vào sáng sớm ngày 26/4 và được cho biết, quân Nga dùng 3 tàu tuần tra, 3 máy bay trực thăng, và 1 tàu kéo để giành quyền kiểm soát Cherkassy. Khi quân Nga lên tàu, thuyền trưởng Fedash đã thỏa thuận đầu hàng để các thủy thủ không phải chịu thương vong. Sau đó, con tàu được lai dắt vào bờ. Ông Fedash nói rằng, những người Nga rất lịch sự và tỏ ra vị nể khi tàu Cherkassy kháng cự đến cùng.

Thuyền trưởng Fedash đã đàm phán được một thỏa thuận cuối cùng: ông và một thủy thủ thân cận được ở lại một đêm cuối trên Cherkassy, với lá cờ Ukraine tung bay trên con tàu. Họ dự định sẽ rời tàu vào sáng ngày 27/3 và để cho quân Nga tự hạ lá cờ Ukraine xuống.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Năm 2026 là “thời điểm vàng” với ngành công nghệ Việt Nam

Năm 2026 là “thời điểm vàng” với ngành công nghệ Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy