16:36 18/12/2013

Tàu Hải quân Anh đến Đà Nẵng

Anh Minh

Việc tàu Hải quân Anh thăm Việt Nam được mô tả là "bước phát triển ngày càng mạnh mẽ trong quan hệ quốc phòng"

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh Daring vào cảng Tiên Sa, Đà Nẵng - Ảnh: Thanh Niên.<br>
Tàu Hải quân Hoàng gia Anh Daring vào cảng Tiên Sa, Đà Nẵng - Ảnh: Thanh Niên.<br>
Đại Sứ quán Anh hôm nay (18/12) phát đi thông cáo báo chí về việc tàu Hải quân Hoàng gia Anh Daring sẽ đến cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng trong một chuyến thăm 4 ngày.

Đây là một phần của chương trình kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, theo đó chuyến thăm của tàu Hải quân Hoàng gia Anh Daring được mô tả là "minh chứng cho sức mạnh của quan hệ hợp tác song phương Việt - Anh".

Cùng với việc bổ nhiệm Đại tá Tim Below, Tùy viên Quốc phòng mới, chuyến thăm này cũng đánh dấu bước phát triển trong quan hệ quốc phòng giữa hai đất nước.

Đây là một trong những con tàu công nghệ cao, hiện đại và tối tân bậc nhất của Hải quân Hoàng gia Anh. Trong thời gian cặp cảng Đà Nẵng, cuộc họp Nhóm Công tác Quốc phòng sẽ được thực hiện trên boong tàu.

Đây là cuộc họp thường kỳ nửa năm một lần và cuộc họp năm nay sẽ "tập trung vào việc tìm hiểu và phát triển rộng hơn nữa các lĩnh vực hợp tác về quốc phòng giữa Việt Nam và Vương quốc Anh; tìm hiểu những lĩnh vực mà doanh nghiệp Anh có thể tham gia; trao đổi quan điểm về các vấn đề chiến lược trong khu vực; và đẩy mạnh quan hệ thông qua các cơ hội trao đổi đào tạo chuyên sâu".

Thủy thủ đoàn cũng sẽ tham sự một loạt các hoạt động trên bờ bao gồm giao hữu bóng chuyền với Hải quân Việt Nam và thăm trại trẻ mồ côi. Ban nhạc Hải quân Hoàng gia sẽ trình diễn các bản nhạc diễu hành tại trung tâm thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu trước chuyến thăm của tàu Hải quân Hoàng gia Anh Daring, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Tiến sĩ Antony Stokes cho biết ông "rất phấn khởi được đón chào Chỉ huy Trường tàu Hải quân Hoàng gia Anh Daring ông Angus Essenhigh và thủy thủ đoàn đến Việt Nam trong năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh".

"Chuyến thăm là tổng hòa các yếu tố của mối quan hệ song phương rộng lớn và sâu sắc giữa hai quốc gia bao gồm tăng cường thịnh vượng giữa hai quốc gia, cam kết về an ninh và quốc phòng ngày càng mạnh mẽ; và chia sẻ các giá trị. Tôi hy vọng chuyến thăm này sẽ giúp chúng ta củng cố thêm các mối quan hệ này và đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác trong tương lai”, Đại sứ nói.  

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh Daring là một trong sáu tàu Khu trục T-45 được hạ thủy ngày 27/7/2009. Các tàu Khu trục T-45 là các tàu chiến được thiết kế rất hiện đại có khả năng hoạt động ở bất cứ nơi nào trên thế giới, được trang bị đầy đủ với hệ thống điều hành chỉ huy công nghệ cao và hiện đại.

Thành phần thủy thủ đoàn gồm có 30 sĩ quan chỉ huy, 55 thủy thủ cấp hạ sĩ, trung sĩ và thượng sĩ và 130 thủy thủ cấp binh nhất và binh nhì, mỗi người đều đóng vai trò quan trọng trên tàu. Kể từ năm 2009 khi tàu bắt đầu hoạt động, tàu đã hoạt động tích cực tại rất nhiều nơi trên toàn cầu, từ hoạt động chống cướp biển trên vùng Vịnh Aden tới các cuộc tập trận quốc tế tại Hoa Kỳ.