12:11 18/01/2017

Thái Lan tìm cách hạn chế du khách Trung Quốc “ít tiền”

Thăng Điệp

Mục tiêu của Chính phủ Thái Lan là thu hút nhiều hơn những nhóm nhỏ du khách Trung Quốc với sức chi tiêu lớn hơn

Một nhóm du khách Trung Quốc ở Thái Lan.<br>
Một nhóm du khách Trung Quốc ở Thái Lan.<br>
Thái Lan đang chứng kiến sự sụt giảm mạnh về lượng du khách từ Trung Quốc sau khi nước này tung các biện pháp hạn chế khách đi tour giá rẻ đến từ quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo hãng tin Bloomberg, lượng du khách Trung Quốc tới Thái Lan trong tháng 12 vừa qua đã giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp nối sự sụt giảm sau khi Bangkok bắt đầu siết chặt quản lý các công ty du lịch tổ chức tour giá rẻ cho du khách Trung Quốc từ tháng 9. Theo trung tâm nghiên cứu Kasikorn, sự suy giảm số lượng du khách Trung Quốc có thể ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế Thái Lan trong nửa đầu năm nay.

Mục tiêu của Chính phủ Thái Lan là thu hút nhiều hơn những nhóm nhỏ du khách Trung Quốc với sức chi tiêu lớn hơn nhằm củng cố triển vọng dài hạn của ngành du lịch nước này. Tuy nhiên, việc thực thi mục tiêu như vậy đặt ra nhiều thách thức trong ngắn hạn cho nền kinh tế Thái Lan.

Năm 2016, Trung Quốc dẫn đầu về lượng du khách tới Thái Lan, còn ngành du lịch đóng góp khoảng 11% tổng sản phẩm trong nước (GDP) 395 tỷ USD của Thái Lan. Trong khi đó, kinh tế Thái Lan đã giảm tốc từ trước khi nước này tung biện pháp hạn chế những nhóm du khách “0 Đôla”, tức khách đi tour giá rẻ, chi tiêu ít, từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo ông Pimonwan Mahujchariyawong, chuyên gia kinh tế thuộc Kasikorn Research Center ở Bangkok, sự điều chỉnh là cần thiết để tăng chất lượng dịch vụ và cải thiện hình ảnh của Thái Lan trong mắt du khách trong dài hạn. “Khó khăn trước mắt, lợi ích lâu dài”, ông Pimonwan nói.

Nhiều công ty của Thái Lan như hãng hàng không giá re Nok Airlines đã bắt đầu cảm thấy khó khăn. Sự sụt giảm của lượng du khách Trung Quốc là một lý do khiến Nok Airlines dự báo sẽ không đạt lợi nhuận trong quý 4/2016.

Lượng du khách quốc tế đến Thái Lan được dự báo sẽ đạt mức 34,1 triệu trong năm nay, tăng 5% so với năm 2016, nhưng giảm so với mức dự báo 36,3 triệu lượt đưa ra trước đó. Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT)  đánh giá rằng sự suy giảm số lượng du khách Trung Quốc là một trong những rủi ro suy giảm tăng trưởng kinh tế Thái Lan. Theo BoT, tăng trưởng kinh tế Thái Lan có thể giảm tốc còn 2,8% trong quý 4/2016.

Thời kỳ để tang nhà vua quá cố Bhumibol Adulyadej cũng là một nhân tố hạn chế tiêu dùng ở Thái Lan trong quý cuối năm ngoái. Đầu năm nay, lũ lụt ở miền Nam Thái Lan ảnh hưởng tới nhiều đồn điền trồng cao su, gây thiệt hại đối với tăng trưởng kinh tế.

BoT dự báo kinh tế Thái Lan tăng trưởng 3,2% trong năm nay, bằng với mức tăng trưởng của năm ngoái, nhờ kế hoạch của Chính phủ tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Tốc độ tăng trưởng như vậy của kinh tế Thái Lan hiện vẫn thấp hơn so với mức tăng của các nền kinh tế láng giềng trong khu vực Đông Nam Á.