23:12 07/02/2023

Thanh khoản gia tăng, áp lực từ bên bán đang chiếm ưu thế

Hà Anh -

Trong bối cảnh dòng tiền vào thị trường yếu và các nhóm cổ phiếu không có nhiều yếu tố thông tin hỗ trợ khiến cho thị trường có thể đối mặt với áp lực điều chỉnh ngắn hạn.

Theo SSI, trong các phiên tới, khả năng chỉ số sẽ diễn biến theo 2 kịch bản.
Theo SSI, trong các phiên tới, khả năng chỉ số sẽ diễn biến theo 2 kịch bản.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/2/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/2, Chỉ số VN-Index giảm 23,45 điểm trong phiên hôm nay, tương ứng -2,15% về 1.065,84 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm -4,47 điểm, tương ứng -2,09% xuống 210,00 điểm.

Thị trường có thể đối mặt với áp lực điều chỉnh ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong bối cảnh dòng tiền vào thị trường yếu và các nhóm cổ phiếu không có nhiều yếu tố thông tin hỗ trợ khiến cho thị trường có thể đối mặt với áp lực điều chỉnh ngắn hạn. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 1050-1060 điểm. Nhà đầu tư tiếp tục giữ trạng thái quan sát thị trường. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng cao nên tận dụng các nhịp tăng điểm của thị trường để bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục.

Trong kịch bản VN-Index xuyên thủng vùng hỗ trợ 1050-1055 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét đóng toàn bộ các vị thế ngắn hạn để tạo dư địa tiền mặt cho các cơ hội mua tích lũy ở các vùng giá thấp hơn sau đó”.

Thị trường có thể đối mặt với áp lực điều chỉnh ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường mở cửa đi lên, gặp ngưỡng kháng cự 1,190 thì bị lực bán đẩy xuống đóng cửa tại mốc 1,065.84, giảm hơn 23 điểm so với ngày hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/19 ngành giảm điểm, trong đó những ngành giảm mạnh có thể kể đến Tài nguyên Cơ bản và Hóa chất. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng nhẹ trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Những phiên giảm điểm mạnh mẽ gần đây đều có khối lượng lớn, cho thấy tâm lý thị trường đang khá tiêu cực. Trong ngắn hạn, thị trường có thể theo quán tính tiếp tục giảm điểm, BSC kỳ vọng VN-Index sẽ bật lên khi gặp vùng hỗ trợ 1,050-1,060".

Giai đoạn điều chỉnh của VN-Index vẫn tiếp tục diễn ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau phiên hồi phục mạnh đầu tuần, hôm nay thị trường tiếp tục xu hướng giảm với 1 phiên giảm mạnh, VN-Index giảm -23,45 điểm (-2,15%) chốt phiên ở 1.065,84 điểm. Như vậy giai đoạn điều chỉnh của VN-Index vẫn tiếp tục diễn ra mà chưa kết thúc. Mặc dù VN-Index vẫn giữ được trạng thái vận động trên đường hỗ trợ và ngoài vùng vận động của kênh downtrend nhưng mức độ điều chỉnh của thị trường là khá mạnh và hiện tại VN-Index sắp chạm ngưỡng hỗ trợ là đường cản trên của kênh downtrend và có nguy cơ quay trở lại xu hướng downtrend trung hạn nếu VN-Index không giữ được mốc 1.050.

Chúng tôi vẫn hy vọng VN-Index giữ được trạng thái hồi phục và hướng đến tích lũy trung hạn mà không tiếp tục rơi vào trạng thái downtrend. Theo góc nhìn ngắn hạn, ngưỡng 1050 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ cho đợt điều chỉnh này để đảm bảo VN-Index không quay trở lại xu hương downtrend tuy nhiên với phiên điều chỉnh mạnh hôm nay rủi ro của thị trường đang tăng lên.

Với góc nhìn trung - dài hạn, có thể VN-Index đã hình thành đáy và bắt đầu quá trình hồi phục nhưng quá trình hồi phục vẫn đang đối diện nhiều rủi ro, về bản chất VN-Index sẽ dần vận động chặt chẽ lại để hình thành vùng điểm cân bằng mới (tích lũy) trước khi có thể hình thành uptrend mới. Với những diễn biến tiêu cực trên thị trường tiền tệ - tín dụng (lãi suất tiếp tục có xu hướng tăng lên), nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu đang tăng lên... sẽ đe dọa khả năng hình thành uptrend trở lại, kịch bản tích cực mà chúng tôi kỳ vọng là VN-Index duy trì được nền tảng cân bằng quanh 1000 - 1050 điểm để tích lũy.

Thị trường mặc dù đang biến động lớn nhưng gần đây cũng đã xuất hiện nhiều tín hiệu vận động của các nhóm cổ phiếu dẫn đầu (nhiều cổ phiếu lớn thuộc dòng Bank và một số cổ phiếu đầu ngành khác đang cho thấy động lực tích lũy tốt và có xu hướng vượt đỉnh), chúng tôi cho rằng cơ hội để giải ngân đầu tư trung, dài hạn vẫn đang xuất hiện và các nhà đầu tư nên chú ý đặc biệt ở nhóm các cổ phiếu mạnh ít chịu ảnh hưởng của downtrend và các cố phiếu hồi phục sớm đang có xu hướng vượt đỉnh. Hướng giải ngân vẫn là tập trung vào các cổ phiếu mạnh đang có xu hướng tích lũy và phục hồi sớm, có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới và tận dụng các phiên thị trường điều chỉnh giảm điểm để giải ngân.

Thị trường vẫn đang dao động trong biên độ mạnh của quá trình hồi phục đầu tiên sau khi thoát downtrend, điểm tích cực là đã có ngày càng nhiều hơn các cổ phiếu quan trọng đã ổn định trở lại và có xu hướng tiếp đà uptrend và chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ đi vào khu vực cân bằng trong thời gian tới. Các cơ hội giải ngân trong giai đoạn này vẫn xuất hiện đặc biệt với đầu tư trung - dài hạn. Các giai đoạn điều chỉnh của thị trường vẫn sẽ tạo ra cơ hội giải ngân tốt".

Dự kiến thị trường sẽ thăm dò dòng tiền hỗ trợ tại vùng 1.050-1.065

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường tăng điểm bất thành với động thái thận trọng của dòng tiền, đồng thời áp lực cung đang gây sức ép cho thị trường. Mặc dù có tín hiệu không tốt những thị trường đã áp sát nền hỗ trợ 1.050-1.065 điểm của VN-Index. Dự kiến thị trường sẽ thăm dò dòng tiền hỗ trợ tại vùng nền này. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn cần quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian tới để đánh giá lại trạng thái của thị trường”.

Áp lực từ bên bán đang chiếm ưu thế và để ngỏ rủi ro mở rộng điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau những nỗ lực tăng điểm bất thành, VN-Index đảo chiều giảm điểm giằng co trước khi lao dốc về cuối phiên. Thanh khoản gia tăng trong các nhịp sụt giảm cho thấy áp lực từ bên bán đang chiếm ưu thế và để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp. Trong kịch bản chỉ số đánh mất ngưỡng hỗ trợ gần quanh 106x, vùng hỗ trợ sâu quanh 104x được kỳ vọng sẽ tạo điểm đỡ ngắn hạn cho thị trường. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trading trong các nhịp hồi sớm”.

Nhà đầu tư đang tỏ ra bi quan hơn với xu hướng hiện tại

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể tiếp tục đà giảm trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức 1,054 điểm – Đây là mức hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chúng tôi kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa xuyên thủng mức 1,054 điểm trong vài phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư đang tỏ ra bi quan hơn với xu hướng hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức trung tính xuống giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và cơ cấu danh mục giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng. Đồng thời, các nhà đầu tư hạn chế mua mới trong giai đoạn hiện tại”.

Ngắn hạn quá rủi ro, nhà đầu tư nên quan sát hơn là bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Trái ngược với trạng thái hưng phấn trong ngày hôm qua, đà tăng điểm hôm nay suy yếu ngay từ đầu ngày và áp lực giảm điểm sớm quay trở lại. Đà giảm ngày càng gia tăng về cuối phiên và khép lại một phiên giao dịch tiêu cực với giá đóng cửa thấp nhất trong ngày.

VN-Index kết phiên ở 1065.84 điểm (-23.45 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1069.5 điểm (-24.87 điểm). Thanh khoản giao dịch trong phiên hôm nay gia tăng trở lại theo đà giảm của chỉ số với giá trị khớp lệnh trực tiếp trên sàn HSX đạt 10,103 tỷ đồng. Số mã giảm điểm chiếm ưu thế hoàn toàn khi trên sàn HSX, số mã tăng chỉ chiếm 16%, số mã giảm chiếm 73% và còn lại 11% là số mã tham chiếu. Khối ngoại thu hẹp đà mua ròng trong phiên hôm nay với giá trị mua ròng trên HSX chỉ đạt 37.26 tỷ đồng. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: STB, CTG, VNM, PLX, GAS…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: HPG, VCB, VHM, VND, HSG…

VN-Index kết phiên với cây nến giảm điểm mạnh dạng marubozu với giá đóng cửa ở mức thấp nhất ngày đi kèm với thanh khoản tăng trở lại, củng cố cho nhận định phiên hôm qua chỉ là nhịp hồi kỹ thuật và đà giảm đã quay trở lại. Với việc giảm điểm xuyên thủng mốc cân bằng ngắn hạn được thiết lập trong tuần trước, xu hướng ngắn hạn của VN-Index đang dần xác nhận bước vào đà giảm điểm. Mặc dù chỉ số vẫn giữ được vùng cân bằng đi ngang tích lũy trong suốt tháng 12 năm ngoái ở quanh mốc 1065 điểm nhưng với đà giảm hiện tại chúng tôi cho rằng mốc hỗ trợ này khả năng cao sẽ sớm bị xuyên thủng. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm gần đây là trong ngắn hạn hiện tại quá rủi ro và nhà đầu tư nên quan sát thị trường hơn là bắt đáy.

Xu hướng ngắn hạn hiện tại đang chuyển sang giảm điểm. Chiến lược giao dịch ngắn hạn là đứng ngoài quan sát thị trường và kiên nhẫn chờ tín hiệu giảm điều chỉnh kết thúc".

Khả năng VN-Index sẽ diễn biến theo 2 kịch bản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Biến động mạnh với một cây nến đỏ thân dài trên đồ thị ngày, chỉ số VN-Index đóng cửa tại mức thấp nhất phiên 1.065,8 điểm (-2,2%). Trên đồ thị ngày, chỉ số đang tạm thời cắt xuống dưới MA 20 ngày. Khối lượng đạt hơn 595,2 triệu đơn vị cho thấy lực cung gia tăng đáng kể trong ngắn hạn.
Trong các phiên tới, khả năng chỉ số sẽ diễn biến theo 2 kịch bản. Trong kịch bản cơ sở, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục giảm và tìm điểm cân bằng ngắn hạn quanh vùng nền 1.060 – 1.050 điểm. Khả quan hơn, chỉ số có thể sẽ nỗ lực hồi phục và hướng lại về MA 20 ngày”.

VN-Index có thể xuất hiện quán tính giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index cùng chuyển về trạng thái Tiêu cực. Ngưỡng hỗ trợ mạnh gần nhất của các chỉ số là đường MA50 và/hoặc MA100 ngày, hỗ trợ của trạng thái kỹ thuật trung hạn Trung tính hiện tại.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể xuất hiện quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm định hỗ trợ MA100 ngày đang nằm tại 1055 điểm. Nếu lực mua từ hỗ trợ ở vùng giá thấp đủ mạnh, nó sẽ giúp VN-Index xuất hiện nhịp hồi phục vào cuối ngày hoặc trong phiên sau đó để kiểm định lại đường MA20 ngày vừa phá vỡ tại 1073-1075 điểm. Ngược lại, nếu lực bán tiếp tục gia tăng khiến VN-Index chốt phiên dưới 1055 điểm, chỉ số sẽ tiếp tục kéo dài đà giảm về đường MA50 đang nằm tại 1040-1045 điểm trước khi có những nỗ lực hồi phục mới”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.