19:52 13/01/2021

Thị trường bắt đầu biến động khó lường

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/1/2021

Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể sẽ vận động giằng co trong những phiên tiếp theo.
Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể sẽ vận động giằng co trong những phiên tiếp theo.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/1/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/1, chỉ số VnIndex giảm 6,23 điểm – tương đương giảm 0,52%, đóng cửa ở mức 1.186,05 điểm. Chỉ số HnIndex tăng 0,52 điểm – tương đương tăng 0,23%, đóng cửa ở mức 222,49 điểm.

Gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự 1200-1220 điểm trong phiên hôm nay. Chỉ số có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự này trong những phiên tới. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng, vùng kháng cự tâm lý này sẽ tiếp tục tạo ra lực cản đối với xu hướng đi lên của thị trường trong ngắn hạn, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều nhóm cổ phiếu đã ở vào trạng thái quá mua.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục luân phiên có diễn biến tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Dòng tiền vẫn sẽ tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này. Cổ phiếu thuộc các ngành như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, thép… nhiều khả năng sẽ có kết quả kinh doanh quý IV tích cực. Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh dần theo thông tin kết quả lợi nhuận quý IV và cả năm của các doanh nghiệp niêm yết.

Chiến lược đầu tư: Duy trì nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng ở mức 50% trong danh mục. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung dài hạn; Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mà chúng tôi đề cập".

Sẽ vận động giằng co trong phiên tiếp theo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VNIndex đã sớm chạm 1200 điểm ngay từ đầu phiên nhưng đã không thể giữ vững mốc này và quay đầu giảm vào phiên chiều. Dòng tiền đầu tư suy giảm và chỉ còn 6/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực đồng thời thanh khoản gia tăng so với phiên trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex có thể sẽ vận động giằng co trong những phiên tiếp theo".

Chịu áp lực chốt lời mạnh quanh ngưỡng 1.200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường điều chỉnh sau tám phiên tăng điểm tiếp do chịu áp lực chốt lời mạnh quanh ngưỡng kháng cự 1.200 điểm. Trên góc độ kỹ thuật, mặc dù mức giảm của phiên hôm nay khá nhẹ nhưng thị trường đã phần nào cho tín hiệu cảnh báo về kịch bản sóng elliot với việc sóng 3 có dấu hiệu kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và tiếp theo sẽ là sóng điều chỉnh 4 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3).

Nếu trong các phiên tiếp theo, thị trường không thể vượt qua ngưỡng 1.200 điểm mà tiếp tục giảm điểm thì có thể xác nhận kịch bản trên. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng một nhịp điều chỉnh sau giai đoan tăng nóng của thị trường là điều cần thiết để thị trường có thể hướng tới các mốc cao mới trong thời gian tới.

Nhà đầu tư đã cơ cấu danh mục theo hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ trong các phiên gần đây nên đứng ngoài để quan sát thị trường, chờ đợi những nhịp điều chỉnh tiếp theo về vùng giá hấp dẫn hơn để giải ngân thăm dò. Các ngưỡng hỗ trợ cần lưu ý lần lượt 1.120 điểm (MA20) và 1.050 điểm (MA50)".

Diễn biến thị trường bắt đầu có biến động khó lường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Động thái chốt lời đã gia tăng đáng kể sau khi VN-Index đạt mục tiêu 1200 điểm. Áp lực khá mạnh nhưng vẫn chưa đủ cơ sở để nhận định thị trường sẽ đảo chiều. Dự kiến thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh nhỏ nhưng vẫn có cơ hội hồi phục trở lại để kiểm tra lại vùng cản 1200 điểm.

Diễn biến thị trường bắt đầu có những biến động khó lường nên Quý nhà đầu tư nên chủ động chốt lời tại những cổ phiếu có dấu hiệu thoái trào để bảo toàn thành quả, đối với những mã đang có tín hiệu kỹ thuật tốt vẫn có thể nắm giữ và chờ động thái cụ thể hơn từ thị trường".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.