22:27 25/08/2021

Thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy

Hà Anh -

Mặc dù thị trường đã khởi sắc, việc thanh khoản suy yếu khá nhiều so với các phiên trước cho thấy xu hướng tăng điểm vẫn đang yếu...

YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 5 ngày, tức là mức 1,320 điểm trong phiên kế tiếp.
YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 5 ngày, tức là mức 1,320 điểm trong phiên kế tiếp.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 26/8/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/8, chỉ số VN-Index tăng 10,81 điểm – tương đương 0,83%, lên 1.309,55 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 4,22 điểm – tương đương 1,27%, đóng cửa ở mức 336,01 điểm.

Thanh khoản yếu cho thấy xu hướng tăng điểm khá yếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Xu hướng giằng co tiếp tục trong phiên giao dịch hôm nay nhưng đã chuyển về sắc xanh vào cuối phiên. Dòng tiền chảy vào thị trường khi 18/19 nhóm ngành tăng điểm so với phiên trước với mũi nhọn tăng trưởng đến từ nhóm Vận tải và Thực phẩm đồ uống. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản thị trường suy giảm so với phiên trước. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX và mua ròng tại HNX. Mặc dù thị trường đã khởi sắc, việc thanh khoản suy yếu khá nhiều so với các phiên trước cho thấy xu hướng tăng điểm vẫn đang khá yếu.

BSC khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng giao dịch và có thể mở 1 phần nhỏ vị thế vào các mã cổ phiếu đã điều chỉnh mạnh trong nhịp điều chỉnh vừa qua".

Xu hướng thị trường chưa có gì thay đổi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Cuối cùng thì sau ba phiên điều chỉnh liên tiếp, chỉ số VN-Index (+0,83%) đã có một phiên hồi phục kỹ thuật với mức tăng không lớn, đồng thời thanh khoản cũng suy giảm đáng kể xuống dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên trong phiên hôm nay là không thực sự mạnh. Bên cạnh đó, khối ngoại tiếp tục mua ròng nhẹ trên hai sàn với khoảng 30 tỷ đồng cũng giúp cho giao dịch trở nên tích cực hơn.

Tuy nhiên, trên góc nhìn kỹ thuật, với phiên hồi phục hôm nay thì xu hướng thị trường vẫn chưa có sự thay đổi. Do đó, dự báo trong phiên giao dịch tiếp theo 26/8, VN-Index có thể giảm điểm trở lại với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.300 điểm và ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1.340 điểm (MA20-50). Những nhà đầu tư vẫn đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đã chốt lời danh mục ngắn hạn trước đó có thể canh những nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ trong khoảng 1.200-1.250 điểm để giải ngân trở lại".

Dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục nhịp hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Áp lực bán giảm đáng kể tại vùng hỗ trợ và VN-Index đã phục hồi trở lại. Dự kiến, chỉ số sẽ tiếp tục nhịp hồi phục và kiểm tra vùng 1.330 điểm trong thời gian gần tới. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể nương theo nhịp hồi phục của thị trường để cơ cấu và cân đối lại danh mục".

Thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 5 ngày, tức là mức 1,320 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên các chỉ số có thể sẽ tiếp tục biến động với biên độ hẹp. Điểm tiêu cực là thanh khoản duy trì ở mức thấp cho thấy dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy tâm lý ngắn hạn vẫn đang bi quan với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu lại danh mục và đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức 40 – 45% danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua vào thời điểm hiện tại”

VN-Index vẫn còn rủi ro quay lại thử thách vùng hỗ trợ 1.300 – 1.292 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index tăng 0.83% nhờ sắc xanh lan tỏa đều khi chỉ số VN30 tăng 0.72% cùng với mức tăng 1.21% và 1.02% của 2 chỉ số vốn hóa nhỏ hơn là VNMidcap và VNSmallcap.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh hơn 25% và xuống dưới đường trung bình 50 ngày cho thấy lực cầu mua đuổi giá cao vẫn đang yếu nên vẫn chưa cho thấy tín hiệu thực sự tích cực.

Vì vậy, chỉ số VN-Index vẫn còn rủi ro quay lại thử thách vùng hỗ trợ 1.300 – 1.292 điểm trước khi xác định xu hướng tiếp theo”.

Tín hiệu phục hồi của thị trường vẫn nằm ở các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường chứng khoán trong nước có phiên hồi phục sau khi giảm liền 3 phiên liên tiếp, nhịp hồi phục thực sự chỉ diễn ra trong phiên chiều bất chấp phiên này lượng cổ phiếu ở phiên giao dịch lập kỷ lục về tài khoản. Lực kéo thị trường đến từ nhóm cổ phiếu tín hiệu như: ngân hàng, chứng khoán, thép, ….

Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 10,81 điểm lên 1.309,55 điểm, bên cạnh đó chỉ số VN30 cũng cộng thêm 10,25 điểm lên 1.428,51 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 228 mã tăng/134 mã giảm, ở rổ VN30 có 25 mã tăng, 3 mã giảm và 2 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường đang trong xu hướng giảm, phiên này giá trị khớp lệnh trên sàn HSX chỉ còn hơn 15.180 tỷ đồng từ mức hơn 21.100 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Khối ngoại tiếp tục có phiên mua ròng nhẹ hơn 45 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Thị trường tiếp tục phát đi tín hiệu phục hồi sau khi chững đà giảm hôm qua. Thị trường có thể còn tiếp tục những phiên test cung trong những phiên sắp tới với thanh khoản ở vùng 15.000 – 17.000 tỷ/phiên ở sàn HSX.

Tín hiệu phục hồi của thị trường vẫn nằm ở các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản,… dù thanh khoản thị trường giảm nhưng độ rộng rất tích cực cho thấy nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh các phiên phục hồi thường mang tính kỹ thuật, do vậy nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ hoạt động rất sôi động trong phiên hôm nay.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và quan sát diễn biến thị trường ở vùng hỗ trợ 1.290 – 1.300 điểm, trong kịch bản lạc quan, thị trường có thể hồi về vùng 1.325 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.