21:25 03/02/2021

Thị trường dần xác lập lại xu thế tăng ngắn hạn

Hà Anh

Theo BVSC, dòng tiền tiếp tục đổ vào bất chấp kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần là một tín hiệu tích cực cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã bắt đầu lạc quan trở lại đối với xu thế thị trường

BVSC cho rằng, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực trong ngắn hạn.
BVSC cho rằng, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực trong ngắn hạn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 4/2/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/2, chỉ số VnIndex tăng 35,76 điểm – tương đương 3,32%, đóng cửa ở mức 1.111,29 điểm. Chỉ số HnxIndex tăng 8,26 điểm – tương đương 3,84%, lên mức 223,62 điểm.

Chỉ số đang dần xác lập lại xu hướng tăng ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực trong ngắn hạn. Nếu Vn-Index đóng cửa cao hơn vùng 1115-1118 điểm trong những phiên còn lại của tuần, chỉ số sẽ hướng đến vùng kháng cự mạnh 1180-1200 điểm trong thời gian tới. Dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường bất chấp kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần là một tín hiệu tích cực cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã bắt đầu lạc quan trở lại đối với xu thế thị trường. Về tổng thể, chỉ số đang dần xác lập lại xu hướng tăng ngắn hạn. Tuy nhiên, diễn biến thị trường có thể sẽ bắt đầu có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong những phiên tiếp theo.

Chiến lược đầu tư: Nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục lên mức 50-70% cổ phiếu. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục xem xét giải ngân tăng tỷ trọng trong các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường; Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và có sử dụng margin vẫn nên tận dụng các phiên tăng điểm mạnh của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn".

Có thể kiểm tra lại ngưỡng 1.150

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thừa hưởng đà tăng từ phiên trước, VN-Index đã quay trở lại vùng điểm 1,100-1,200 điểm. Dòng tiền đầu tư lan tỏa vào thị trưởng khi có đến 18/19 ngành tăng điểm. Thanh khoản không đổi, biên độ thị trường hơi thu hẹp và độ rộng thị trường tích cực cho thấy tâm lý giao dịch hưng phấn của các nhà đầu tư. Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Với dòng tiền đầu nội và ngoại dồi dào và ổn định, VN-Index nhiều có thể kiểm tra lại ngưỡng 1,150 điểm trong các phiên giao dịch tới".

Giao dịch sử dụng margin không được khuyến khích

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tăng điểm mạnh trong phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh gia tăng cho thấy lực cầu mua lên trong phiên hôm nay là khá tốt trong bối cảnh chỉ còn 4 phiên nữa là đến kỳ nghỉ Tết. 

Trên góc nhìn kỹ thuật, hiện tại đang là sóng tăng 5 cuối của chu kỳ tăng giá sau khi xác lập đáy sóng 4 quanh ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm trong phiên 29/1 nên xác suất thị trường tăng điểm trong phiên tiếp theo được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, áp lực bán trong phiên tới sẽ gia tăng do lượng hàng bắt đáy trong phiên 1/2 về tài khoản khiến thị trường rung lắc. 

Thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục duy trì dưới mức trung bình 20 phiên và có xu hướng giảm dần khi kỳ nghỉ Tết đang gần kề giúp hệ thống giao dịch trên HOSE trở nên trơn tru. Nhà đầu tư đã bắt đáy một phần tỷ trọng danh mục trong hai phiên 28/1 và 29/1 đã chốt lời quanh ngưỡng 1.090 điểm (MA50) trong phiên hôm nay nên đứng ngoài và quan sát thị trường. Nhà đầu tư bắt đáy một phần danh mục quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3) trong phiên 1/2 có thể canh những nhịp tăng điểm trong phiên tới để chốt lời ngắn hạn. 

Đối với tầm nhìn trung hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục giữ lại cổ phiếu với kỳ vọng sóng 5 sẽ vượt đỉnh 1.200 điểm. Giao dịch sử dụng margin không được khuyến khích tại thời điểm hiện tại".

Tránh mua đuổi các cổ phiếu đã tăng mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Nhịp hồi khá tích cực của TTCK vẫn đang diễn ra và hầu hết các cổ phiếu đều đã tăng trưởng trở lại sau những ngày "đen tối". Tuy nhiên nhịp tăng hiện tại diễn ra quá nhanh và mạnh như những ngày qua sẽ xuất hiện một số nhà đầu tư chốt lãi ngắn hạn. Điều này dễ gây ra nhịp điều chỉnh nhỏ trên thị trường, nên các nhà đầu tư cần lưu ý để tránh mua đuổi các cổ phiếu đã tăng quá mạnh trong thời gian vừa qua".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.