09:07 09/07/2021

Thị trường sẽ còn nhiều nhịp điều chỉnh, rung lắc trước khi tiến tới 1.450 điểm?

Thu Minh

Khả năng thị trường có nhịp điều chỉnh, rung lắc vẫn có thể xảy ra, tuy nhiên trạng thái này không tác động trọng yếu xu hướng đi lên của Vn-Index...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Nhận định về thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm 2021, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, chuyên gia chiến lược của SSI Research cho rằng, thị trường đã tăng tốt kéo theo mức sinh lời khá với danh mục nhà đầu tư nên cung chốt lời gia tăng trong ngắn hạn là điều có thể hiểu được.

Phiên giao dịch ngày 5/7 chỉ số xuống dưới mốc tâm lý 1.400 điểm thì lực cầu tham gia mạnh mẽ thúc đẩy dòng tiền quay lại thị trường giúp Vn-Index hồi phục, thu hẹp đà giảm tốt trong giai đoạn cuối phiên, kết phiên chỉ số Vn-Index giảm nhẹ so với tham chiếu.

Dựa trên trạng thái này, ông Tâm cho rằng khả năng thị trường có nhịp điều chỉnh, rung lắc vẫn có thể xảy ra, tuy nhiên trạng thái này không tác động trọng yếu xu hướng đi lên của Vn-Index. Bởi vì thị trường hiện tại được nâng đỡ bởi 3 yếu tố chính: Nhóm VN30 nhóm vốn hoá lớn đóng vai trò dẫn dắt thị trường; Thanh khoản dồi dào khi hệ thống mới được nâng cấp; Thứ 3 là câu chuyện kết quả kinh doanh quý 2/2021.

Kết hợp phân tích kỹ thuật, Vn-Index hướng về đỉnh cũ 1.420 điểm trước khi tiến về mục tiêu mới 1.450 điểm và 1.480 điểm.

Tuy nhiên, khi chỉ số hướng tới vùng mục tiêu kể trên, nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro và bảo toàn lợi nhuận danh mục. Lý do là yếu tố định giá khi chỉ số hướng về mốc mục tiêu P/E và P/E forward của chỉ số dù không đắt nếu so sánh với tháng 4/2018 nhưng hiện tại không còn quá rẻ nữa để nhà đầu tư tự tin mua vào, nên lực cầu thận trọng hơn ở vùng điểm như vậy, nhà đầu tư nên ưu tiên chiến lược quản trị rủi ro khi chỉ số hướng về vùng mục tiêu 1.450 và 1.480.

Ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, chuyên gia chiến lược của SSI Research.
Ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, chuyên gia chiến lược của SSI Research.

Đánh giá về kết quả kinh doanh quý 2/2021, theo ông Tâm, tháng 4/2020, khi Việt Nam áp dụng biện pháp chặt chẽ giãn cách xã hội ảnh hưởng đáng kể đến kinh doanh của doanh nghiệp toàn quốc nên tạo ra mức cơ sở thấp với kết quả kinh doanh thấp năm ngoái và tạo động lực tăng trưởng của quý 2 năm 2021.

Một số nhóm ngành quan tâm cân nhắc kinh công bố kết quả kinh doanh quý 2 như Nhóm ngân hàng, đây là nhóm đóng góp lớn nhất về mặt lợi nhụận cho các doanh nghiệp trên sàn, dự kiến vẫn ghi nhận khả quan trong quý 2 năm 2021 do tăng trưởng tín dụng tốt hơn cùng kỳ, hệ số NIM cải thiện, thu nhập về phí ngày càng mở rộng và đa dạng.

Thứ hai là nhóm chứng khoán và thép tôn mạ có khả năng thuộc top lĩnh vực có tăng trưởng lợi nhuận cao nhất trong quý 2. Nếu như nhóm chứng khoán được thừa hưởng bởi sự bùng nổ của thị trường đó là sự cải thiện chỉ số, thanh khoản, thì nhóm thép được hưởng lợi từ sự đi lên của giá thép. Đó là một số nhóm ngành nhà đầu tư có thể lưu ý.

Chi tiết hơn, theo ông Tâm, tháng 7 nhóm được ưu tiên mua là nhóm vốn hoá lớn thuộc VN30. SSI Research lựa chọn ra các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt như TPB, VPB, MWG, PNJ, HPG, FPT.