08:25 19/05/2021

Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vaccine Covid-19

Tiến Dũng -

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 18/5 về việc mua vaccine phòng Covid-19...

Thủ tướng yêu cầu kiên quyết thực hiện có hiệu quả chiến lược vaccine. Ảnh: VGP.
Thủ tướng yêu cầu kiên quyết thực hiện có hiệu quả chiến lược vaccine. Ảnh: VGP.

Theo Nghị quyết, Chính phủ giao Bộ Y tế khẩn trương tổ chức thực hiện mua vaccine một cách nhanh nhất để có thể triển khai tiêm vaccine trên diện rộng cho nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu kiên quyết thực hiện có hiệu quả chiến lược vaccine, cụ thể là đẩy nhanh hơn nữa việc tiếp cận mua, nhập khẩu các nguồn vaccine theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, nhận chuyển giao công nghệ, đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và sản xuất vaccine trong nước; tổ chức tiêm chủng cho hiệu quả, chủ động phòng ngừa sự cố và giải thích rõ khi có sự cố.

Trong điều kiện “chống dịch như chống giặc”, khan hiếm vaccine phòng chống Covid-19 trên toàn cầu, để sớm có vaccine và tiêm cho nhân dân theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm vì sức khỏe nhân dân, sức khỏe cộng đồng, lợi ích của quốc gia, dân tộc, cùng cộng đồng trách nhiệm, thống nhất thực hiện các giải pháp để có vaccine sớm nhất.

"Đây là tình huống cấp bách, vì thế việc mua vaccine phải được xử lý theo quy định của pháp luật về các trường hợp đặc biệt, cấp bách và phải được thực hiện ngay", Nghị quyết nêu rõ.

Trong các cuộc họp trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhiều lần nhấn mạnh, trước những diễn biến mới của dịch bệnh, công tác phòng chống dịch cần tiếp tục chuyển trạng thái, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, thực hiện hiệu quả chiến lược “5K+vaccine”.

Trước đó, ngày 16/5, Việt Nam đã tiếp nhận lô vaccine Covid-19 thứ hai từ Cơ chế Covax với 1.682.400 liều. Trước lô vaccine này, Việt Nam đã nhận lô đầu tiên từ Covax vào tháng 4/2021. Lô vaccine này nằm trong số 4,1 triệu liều vaccine được cam kết hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam của Cơ chế Covax, một cơ chế quốc tế nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19 trên toàn cầu.

Từ khi lô vaccine đầu tiên đến Việt Nam vào tháng 4, đã có hơn 858.496 người được tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam, chủ yếu là cán bộ y tế và các nhân viên tuyến đầu khác.