18:21 28/05/2014

Thượng nghị sỹ Mỹ sẽ đưa vụ giàn khoan ra Diễn đàn Shangri-La

Nhật Nam

Thủ tướng cảm ơn nước Mỹ đã lên tiếng phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
Việt Nam muốn cùng Mỹ tiếp tục nỗ lực phát triển sâu rộng hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực và vì sự phát triển chung của cả hai nước. Việt Nam sẵn sàng thảo luận, trao đổi thẳng thắn với Mỹ về các lĩnh vực hợp tác cũng như những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Đó là thông điệp được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu sáng 28/5 tại buổi tiếp Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, người đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hôm 9/5 vừa qua, cũng chính ông Benjamin Cardin cùng 5 thượng nghị sĩ của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã ra một tuyên bố chung, nhấn mạnh việc Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là thực sự đáng quan ngại, đồng thời hối thúc chính quyền Mỹ làm rõ với Trung Quốc ở cấp cao nhất rằng, các yêu sách và tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết một cách hòa bình, thông qua ngoại giao và phù hợp với luật pháp quốc tế. Các hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng hoặc sử dụng vũ lực, cưỡng bức và hăm dọa đều không thể chấp nhận và sẽ dẫn tới bất ổn.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, hiện Việt Nam đã tham gia và hết sức trách nhiệm, nỗ lực trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, là một trong những nước tham gia đàm phán có trình độ phát triển thấp, là quốc gia còn nghèo và cũng có những đặc thù khác biệt, vì vậy Việt Nam mong muốn Mỹ có sự linh hoạt cần thiết, phù hợp trong quá trình đàm phám, qua đó góp phần sớm kết thúc thành công đàm phán TTP.

Thủ tướng cảm ơn nước Mỹ đã lên tiếng phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc khi đưa và hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Ông mong muốn, Mỹ tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa để lên án hành động bất chấp luật pháp quốc tế nêu trên của Trung Quốc.

Về phần mình, Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin nói, Mỹ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam vì sự phát triển chung của cả hai nước.

Ông tin tưởng, Việt Nam và Mỹ cùng các nước khác tham gia đàm phán sẽ sớm kết thúc thành công đàm phán TPP.

Đề cập tới những diễn biến nghiêm trọng, phức tạp ở biển Đông khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981, cũng như đưa nhiều tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống vào vùng biển Việt Nam, Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin bày tỏ sự bất bình, sự quan ngại sâu sắc trước hành động mang tính khiêu khích của Trung Quốc.

Ông cho rằng, hành động của Trung Quốc là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS); gây bất ổn tình hình và đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông.

Ông cũng đề nghị, việc giải quyết các tranh chấp phải bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tái khẳng định hành động của Trung Quốc là mang tính khiêu khích, Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin cho biết, kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông sẽ sang Singapore dự Diễn đàn Shangri-La và sẽ đưa vụ việc giàn khoan Hải Dương 981 cũng những diễn biến phức tạp ở biển Đông ra diễn đàn an ninh quan trọng này.

Trước đó, vào ngày 27/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc hội đàm với Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin.

Trong buổi tiếp Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin tại trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng thay mặt Quốc hội Việt Nam đã trân trọng cảm ơn, đánh giá cao và mong muốn ông Benjamin Cardin cùng các nghị sỹ Mỹ tiếp tục có tiếng nói và hành động cụ thể ủng hộ Việt Nam; thúc đẩy hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương.

Đáng chú ý, việc thiết lập cơ chế đối thoại thường niên giữa hai Quốc hội đã được hai bên trao đổi.

Trong khi đó, tại buổi tiếp Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng hiện nay là thời điểm thuận lợi cho quan hệ hai nước Việt - Mỹ phát triển mạnh mẽ.

Phó thủ tướng đề nghị Quốc hội Mỹ ủng hộ và thúc đẩy việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp; tác động Chính phủ Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hóa Việt Nam, giảm các rào cản thương mại, nhất là các vụ chống bán phá giá, chống trợ cấp; tiếp tục dành cho Việt Nam sự linh hoạt và đối xử khác biệt trong đàm phán TPP.