08:05 23/11/2020

Tiêm chủng Covid-19 tại Mỹ có thể bắt đầu sau 3 tuần nữa

An Huy

“Vào ngày 11 hoặc 12/12, hy vọng là những người đầu tiên sẽ được tiêm phòng tại Mỹ

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Vaccine phòng Covid-19 có thể bắt đầu được tiêm ở Mỹ sau chưa đầy 3 tuần nữa - theo lời quan chức liên bang đứng đầu chiến dịch đẩy nhanh việc đưa vaccine vào sử dụng.

"Vào ngày 11 hoặc 12/12, hy vọng là những người đầu tiên sẽ được tiêm phòng tại Mỹ, tại tất cả các tiểu bang, tại tất cả các khu vực mà cơ quan y tế bang xác định là nơi phân phối vaccine", ông Moncef Slaoui - người đứng đầu chiến dịch có tên Operation Warp Speed của Chính phủ Mỹ - phát biểu trong chương trình "State of the Union" trên kênh CNN ngày Chủ nhật (22/11).

Kế hoạch trên mở ra khả năng nước Mỹ thiết lập một cột mốc mới trong cuộc chiến đại dịch: đến khoảng tháng 5/2021, 70% cư dân tại Mỹ đã được tiêm phòng, theo đó "cho phép miễn dịch cộng đồng thực sự hình thành" - ông Slaoui nói. "Hầu hết mọi người cần được miễn dịch trước khi chúng ta có thể quay lại cuộc sống bình thường".

Theo kỳ vọng, một vaccine hiệu quả ngừa Covid-19 sẽ được phân phối rộng rãi ở Mỹ trong 2021, nhưng vẫn còn đó nhiều rào cản. Vào ngày 10/12, một ủy ban tư vấn thuộc Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ họp để thảo luận việc cho phép sử dụng khẩn cấp một vaccine. Hiện đã có hãng dược Pfizer và đối tác Đức BioNTech nộp hồ sơ xin cấp phép sử dụng vaccine của họ, loại vaccine đạt hiệu quả 95% trên thử nghiệm lâm sàng.

"Chúng tôi không thể dự báo quy trình rà soát của FDA sẽ kéo dài bao lâu, nhưng chúng tôi sẽ làm nhanh nhất có thể mà vẫn đảm bảo đầy đủ căn cứ khoa học, để đưa vaccine đến với người Mỹ sớm nhất có thể", cao ủy viên Stephen Hahn của FDA viết trong một dòng tweet ngày 22/11.

Với số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày dao động ở ngưỡng kỷ lục, nước Mỹ ngày thứ Bảy có 1.446 ca tử vong vì bệnh này, khép lại một tuần với tỷ lệ tử vong gia tăng và đang ở mức cao nhất kể từ mức đỉnh 2.600 ca tử vong trong một ngày thiết lập vào tháng 4.

Ông Anthony Fauci, chuyên gia cấp cao nhất của Chính phủ Mỹ về bệnh truyền nhiễm, nói rằng việc đạt tới miễn dịch cộng đồng là có thể nhưng không không tin Mỹ có thể làm được việc đó trong thời gian từ nay tới tháng 5.

"Nếu có một tỷ lệ lớn người dân được tiêm phòng và một loại vaccine đạt hiệu quả cao, chúng ta có thể nhanh chóng đạt được miễn dịch cộng đồng - nhân tố giữ vai trò như một tấm chăn bảo vệ đất nước", ông Fauci nói trong chương trình "Face the Nation"của CBS.

Trên CNN, ông Slaoui nói "sẽ tốt hơn" nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump cho phép việc chuyển giao quyền lực chính thức bắt đầu. Dù vậy, việc đẩy nhanh quy trình phê chuẩn vaccine Covid-19 "đã được cách ly khỏi chính quyền, môi trường chính trị và bối cảnh chính trị", vị quan chức cho hay.

"Mọi quyết định đang được đưa ra, công tác đào tạo đang triển khai", ông Slaoui nói. "Cho dù chính quyền này hay chính quyền khác thì cũng không có sự khác biệt nào".

Cũng theo ông Slaoui, thông tin về Speep Warp Operation hiện không được chia sẻ với ê-kíp của ông Joe Biden, người được cho là đã đắc cử Tổng thống Mỹ. Điều này phù hợp với việc ông Trump chưa nhận thua.

"Tôi đã được yêu cầu không chia sẻ những thông tin mật cho bất kỳ ai, bao gồm những người không thuộc chính quyền hiện tại. Bởi thế, tôi sẽ hành động theo pháp luật", ông Slaoui nói.

Các bệnh viện tại Mỹ đang trong tình trạng đông bệnh nhân và ngay cả trong kịch bản tốt nhất, chính quyền các bang sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đưa virus về tầm kiểm soát trong bối cảnh chuyển giao quyền lực chính trị thiếu êm thấm và thiếu vắng chỉ dẫn chính sách rõ ràng.

Thách thức càng lớn hơn khi nhiều người Mỹ tỏ ra thiếu niềm tin vào độ an toàn của vaccine ngừa Covid-19. Theo một cuộc khảo sát của Pew Research Center hồi tháng 9, chỉ khoảng một nửa người trưởng thành ở Mỹ nói họ sẽ tiêm vaccine phòng bệnh này.