12:09 13/08/2021

Tiếp tục xả lớn, bảng điện đỏ rực

Kim Phong

VN-Index chốt phiên sáng nay giảm khá nhẹ 4,99 điểm hay 0,36%, nhưng đa số cổ phiếu lại giảm mạnh. VHM, VPB đang nỗ lực đỡ các chỉ số tạo cảm giác thị trường vẫn ổn...

Vẫn còn một vài cổ phiếu vốn hóa lớn cầm cự, giúp VN-Index mất chưa nhiều điểm trong phiên sáng nay.
Vẫn còn một vài cổ phiếu vốn hóa lớn cầm cự, giúp VN-Index mất chưa nhiều điểm trong phiên sáng nay.

VN-Index chốt phiên sáng nay giảm khá nhẹ 4,99 điểm hay 0,36%, nhưng đa số cổ phiếu lại giảm mạnh. VHM, VPB đang nỗ lực đỡ các chỉ số tạo cảm giác thị trường vẫn ổn.

Thay đổi đáng chú ý nhất sáng nay là độ rộng. Bất chấp chỉ số tăng hay giảm, nếu độ rộng thị trường vẫn tốt, tức là nhà đầu tư vẫn đang đồng thuận một hướng lạc quan. Hai phiên sụt giảm vừa qua độ rộng duy trì khá tốt và dòng tiền chảy mạnh vào các cổ phiếu đầu cơ. Hôm nay tình hình đã khác.

Nhóm VNSmallcap chốt phiên sáng đã lao dốc 1,01% ở chỉ số và số lượng mã giảm nhiều gấp 2,6 lần mã tăng. Không còn sự hưng phấn mạnh mẽ của hai phiên trước với khả năng đi ngược thị trường nữa. Nhà đầu tư bắt đầu chốt lời rất nhiều.

Chỉ số VNSmallcap vẫn có một nhịp tăng vượt tham chiếu đầu phiên sau đó mới giảm. Điều này phản ánh lên biến động cổ phiếu rất rõ, khi hầu hết các mã nóng phiên trước vẫn còn tăng thêm nhịp nữa trước khi bị xả lớn. Chẳng hạn FCN bùng nổ thêm 3,37% trước khi đổ sập giảm 0,37% so với tham chiếu. Mức giảm chưa nhiều nhưng biên độ dao động tới trên 3,6% chắc chắ gây thiệt hại ở mức độ nhất định.

Hàng loạt cổ phiếu đầu cơ nhỏ thanh khoản nhất sáng nay đều diễn biến tương tự và đang chốt dưới tham chiếu. Top 10 mã khớp lệnh vượt 50 tỷ đồng giá trị thì duy nhất PET đang tăng nhẹ 0,77%, còn lại là giảm. Hiện một nửa rổ VNSamllcap hiện đang giảm giá trên 1%.

VN30-Index chốt phiên sáng giảm 0,1% nhưng cũng chỉ có 6 mã tăng/23 mã giảm. VPB tăng 1,94%, VHM tăng 1,97%, SSI tăng 1,73%, VIC tăng 0,27% đang nâng đỡ chỉ số này. Riêng VPB và VHM đã đỡ cho VN30-Index tới gần 4 điểm. Nhóm giảm mạnh nhất là BID giảm ,17%, ACB giảm 0,99%, GAS giảm 2,01%, MSN giảm 1,34%...

Diễn biến VN-Index sáng nay.
Diễn biến VN-Index sáng nay.

Tổng thể sàn HoSE kết phiên sáng có độ rộng rất hẹp, với 96 mã tăng/267 mã giảm. Đây là thay đổi lớn trong quan điểm về thị trường, nhà đầu tư còn hưng phấn mạnh mẽ các phiên trước đột nhiên muốn chốt lời ồ ạt hôm nay. Đây là hoạt động đầu cơ thuần túy vì nền tảng thị trường không thể thay đổi chỉ sau một đêm.

Thanh khoản rổ VN30 tăng vọt gần 22% so với sáng hôm qua cho thấy động lực bán ra tại các blue-chips có phần gia tăng. Việc nhìn mức giảm qua chỉ số tương đối không rõ ràng vì VN30-Index rơi rất nhẹ. Tuy vậy hiện tượng giảm trên diện rộng mới là điều đáng lưu ý và chỉ có một vài cổ phiếu lớn được nâng đỡ cải thiện điểm số. Hiện tượng tương tự cũng xẩy ra ở HNX, khi chỉ số chính giảm có 0,33%, nhưng số mã giảm giá gấp 2,6 lần số tăng.

Mặc dù vậy thị trường vẫn xuất hiện vài điểm sáng. Trong nhóm đầu cơ, TGG, CRC, RIC QGC vẫn đang kịch trần với thanh khoản khá tốt. Nhóm tăng trên 3% cũng có HAI, ANV, VHC, CMX, FMC, PLP sôi động. Nhóm blue-chips thì VHM tiếp tục nỗ lực công phá đỉnh kịch sử dù chưa thành công nhưng dòng tiền vào vẫn lớn nhất thị trường.

Nhà đầu tư nước ngoài đang bán ròng nhẹ 113,7 tỷ đồng trên HoSE và gần 9 tỷ đồng trên HNX. SSI bị bán lớn nhất với hơn 113 tỷ đồng. VIC, VRE bị bán ròng trên 20 tỷ đồng. Phía mua chỉ có MBB, STB, GMD là trên 20 tỷ.