Chỉ có 12 chiếc trên toàn cầu.

Chiều lòng các nhà sưu tập và những người mộ điệu nghệ thuật chế tác đồng hồ xa xỉ Haute Horlogerie, Vacheron Constantin vừa bổ sung vào bộ sưu tập Métiers d’Art The legend of Chinese Zodiac (Huyền thoại 12 con giáp)  với con giáp mới nhất – Tý (chuột).

Hai phiên bản là sự kết hợp giữa sự xuất sắc trong kỹ thuật với bộ máy Caliber 2460 G4 cùng vẻ đẹp tinh tế trong nghệ thuật thủ công bí truyền.  

Nghệ thuật cắt giấy: khi văn hóa Đông - Tây gặp gỡ

Ít người biết rằng, Vacheron Constantin đã gìn giữ một mối duyên đặc biệt với nền văn hóa Trung Hoa từ năm 1845 cho đến nay. Một trong những mối liên hệ mật thiết giữa hai nền văn hóa là nghệ thuật cắt giấy Trung Quốc mang tên Jianzhi, được du nhập và nổi tiếng tại Thụy Sĩ dưới cái tên Scherenschnitt. Bộ sưu tập Métiers d’Art Huyền thoại 12 con giáp làm mới và lấy cảm hứng từ chính bộ môn nghệ thuật độc đáo này, qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân tráng men và chạm khắc bậc thầy đến từ nhà chế tác đồng hồ Thụy Sĩ.

Vacheron Constantin chào đón năm Canh Tý với Métier dArt - Ảnh 1.
Sự kết hợp giữa hai nghệ thuật chế tác thủ công: chạm khắc và tráng men

Các hoạ tiết tán lá xuất hiện trên mặt số dựa theo hình tượng cổ Trung Quốc được chạm khắc trực tiếp lên bề mặt kim loại. Họa tiết được bán nhúng và nổi bật trên nền vàng kim bởi cách tạo lớp nền tinh tế bao gồm nhiều lớp nhấn khác nhau nhằm tạo độ sâu trên bề mặt. Nhờ vậy, những họa tiết tán lá trông như thể đang nổi lên trên mặt số của đồng hồ.

Ngay sau đó là kỹ thuật tráng men Grand Feu – kỹ nghệ vẫn được bảo tồn bởi một số ít nghệ nhân tài hoa tồn tại tới ngày nay. Bằng việc tráng các lớp bột men liên tiếp, nghệ nhân tráng men có thể tăng cường sắc độ của mặt số màu xanh hay ngả màu đồng. Chỉ những nghệ nhân với rất nhiều năm kinh nghiệm mới có thể thành thạo màu sắc và làm chủ các phản ứng ở nhiệt độ 800 đến 900 độ C. Chú chuột làm bằng platinum hoặc vàng hồng được chạm khắc thủ công và đính ở chính giữa mặt số.

Vacheron Constantin chào đón năm Canh Tý với Métier dArt - Ảnh 2.
Tài hoa nghệ thuật thủ công kết hợp với bộ chuyển động tinh gọn

Bộ máy chuyển động Calibre 2460 G4 chính là trợ thủ đắc lực cho các nghệ nhân Vacheron Constantin sáng tạo nên mặt số trang trí thủ công ấn tượng, khi không phải là các chi tiết kỹ thuật, mà chính các hình tượng trang trí trở thành tâm điểm trên mặt số. Việc hiển thị thời gian mà không cần các kim đồng hồ trở thành hiện thực nhờ bốn cửa sổ cho phép đọc giờ, phút, thứ trong tuần và ngày tháng. 

Các mốc chỉ giờ này – với hai mốc chạy theo kiểu tiếp nối và hai mốc theo kiểu nhảy số – là hiện thân của quyết tâm của Vacheron Constantin trong việc sáng tạo, thiết kế và chế tác những cách hiển thị mới mẻ khác lạ. Dễ dàng chiêm ngưỡng qua lớp kính sapphire ở mặt sau đồng hồ, bộ máy và con lắc vàng 22K mang biểu tượng chữ thập Malte quen thuộc của Vacheron Constantin. Tất cả các chi tiết của bộ chuyển động đều đáp ứng tiêu chuẩn Hallmark of Geneva - tượng đài chất lượng mà Vacheron Constantin chính là đại diện tiêu biểu nhất.

Thông số kỹ thuật

Số tham chiếu: 86073/000P-B521 / 86073/000R-B520

Bộ máy: 2460 G4/2. Phát triển & sản xuất bởi Vacheron Constantin. Cơ học, tự lên cót. Đường kính 31mm (11,75 inch), dày 6.05mm. Xấp xỉ 40 giờ dự trữ năng lượng. Tần số 4 Hz (28.800 dao động/giờ). 237 chi tiết, 27 viên đá quý. Chứng nhận Hallmark of Geneva. 

Hiển thị: Giờ, phút, thứ, ngày trong cửa sổ.  

Thân vỏ: Platinum/vàng hồng 18K 5N. Đường kính 40 mm, dày 12.74 mm. Mặt lưng pha lê sapphire trong suốt. Chống nước đã thử nghiệm ở áp lực nước 3bar (xấp xỉ 30 m).

Mặt số: Vàng 18K, chạm khắc thủ công, tráng men Grand Feu. Hình tượng chuột bằng Platinum chạm khắc thủ công/vàng hồng 18K 5N.  

Dây đeo: Da cá sấu Mississippi nâu/xanh thẫm với mặt trong cũng bằng da cá sấu, đường chỉ khâu thủ công kiểu yên ngựa, vảy da vuông lớn.

Khóa cài: Khóa gập Platinum/vàng hồng 18K 5N. Hình nửa chữ thập Malte, đánh bóng . 

Phụ kiện:  Đi kèm bút điều chỉnh.

Phiên bản giới hạn chỉ 12 chiếc.

Chỉ có tại các cửa hàng Vacheron Constantin.

Sự khởi đầu của thương hiệu huyền thoại này cũng bắt đầu từ câu chuyện cổ tích tình yêu và hành trình tuyệt diệu ấy đã để lại một di sản vĩ đại cho ngành chế tác trang sức của thế

Sự khởi đầu của thương hiệu huyền thoại này cũng bắt đầu từ câu chuyện cổ tích tình yêu và hành trình tuyệt diệu ấy đã để lại một di sản vĩ đại cho ngành chế tác trang sức của thế giới.

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1895. Alfred Van Cleef, con trai một thương gia buôn bán kim cương, đã cưới Estelle Arpels, con gái của một nhà bán buôn đá quý. Không chỉ cùng xuất thân trong gia đình có truyền thống lâu đời với nghề kim hoàn mà chính bản thân họ cũng có một niềm đam mê đặc biệt với những viên đá quý và trang sức. Năm 1906, hai nhà Van Cleef và Arpels đã cùng nhau mở cửa hiệu đầu tiên của mình để phát triển ngành trang sức đá quý của gia tộc tại số 22, Quảng trường Vandôme, Quận 1, khu vực thời trang danh giá nhất tại Paris.

Nhờ sự thành công nhanh chóng, thương hiệu Van Cleef & Arpels nhanh chóng được những khách hàng giàu có và danh giá biết đến, được các gia đình hoàng tộc, các nhân vật tiếng tăm tin cậy. Ngoài những kiệt tác trang sức, thương hiệu Van Cleef & Arpels còn tham gia trong lĩnh vực chế tác đồng hồ. Tuy nhiên, các chức năng của đồng hồ mang tên thương hiệu bị đẩy xuống thứ yếu, với sự kết hợp hoàn hảo của đồng hồ và nữ trang cao cấp, vừa mang nét cổ điển, vừa có chút mới lạ đầy sáng tạo, họa tiết được trang trí cầu kỳ, tỉ mỉ từ nhiều chất liệu quý như bạch kim, vàng đỏ, vàng trắng và kim cương.

Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 1.
Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 2.
Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 3.
Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 4.
Trải qua hơn 100 năm, giờ đây đồng hồ Van Cleef & Arpels đã trở thành biểu tượng của sự xa hoa và thời thượng. Với đối tượng chính là lớp khách hàng nữ, các sản phẩm của hãng thường được thiết kế với những hình ảnh đầy lãng mạn của hoa lá, động vật, tiên nữ…, và trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều ngôi sao huyền thoại hay giới Hoàng gia như Grace Kelly, Elizabeth Taylor, công nương Diana…

Thiết kế của thương hiệu không chỉ đẹp, tao nhã, tỉ mỉ và đầy nữ tính mà còn chứa đựng cả một câu chuyện đầy thú vị nhiều màu sắc. Không quá khi nói đồng hồ Van Cleef & Arpels là sự tổng hòa của nghệ thuật thiết kế cùng tính năng kỹ thuật vượt bậc. Sự hài lòng và cảm xúc là yếu tố mà Van Cleef & Arpels hướng đến, điều đó được thể hiện qua cách kết hợp giữa kỹ thuật máy truyền thống và nét sáng tạo trên mặt đồng hồ.

Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 5.
Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 6.
Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 7.
Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 8.
Những cánh bướm kiêu sa chính là nguồn của hứng vô tận của Van Cleef & Arpels trong nhiều dòng sản phẩm. Hình ảnh cánh bướm được cách điệu cùng vũ công Ballet trong những mẫu đồng hồ Van Cleef & Arpels, trong đó chuyển động của cánh bướm được giả định như cách kim đồng hồ quay, tạo cảm giác cánh bướm chơi đùa cùng thời gian. Với thiết kế độc đáo mới mẻ này khiến người dùng cảm thấy thích thú, cảm giác không phải là đeo một chiếc đồng hồ trên tay, mà là món quà của tạo hóa, thiên nhiên.

Minh chứng cho nét thiết kế độc đáo này là bộ sưu tập mang tính biểu tượng của hãng, The Lady Arpels™ Papillon Extraordinaire được chế tác vào năm 2010, vận hành theo cơ cấu chuyển động lên dây bằng tay 830P, sử dụng bảng màu mới bằng men lấp lánh trên đôi cánh bướm với sự chuyển đổi màu sắc từ xanh sang hoa cà, gợi lên sức sống tươi trẻ của thiên nhiên và vạn vật.

Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 9.
Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 10.
Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 11.
Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 12.
Nghệ thuật tráng men độc đáo khiến các chi tiết như được thổi hồn vào, trở lên sinh động và chân thực hơn bao giờ hết. Tất cả các công đoạn chế tác đồng hồ Van Cleef & Arpels đều được thực hiện thủ công bởi các nghệ nhân của xứ sở kinh đô ánh sáng. Rất hiếm hãng đồng hồ nào còn giữ nguyên kỹ thuật chạm trổ đó đến bây giờ.

Ngoài những họa tiết thông thường thì hình ảnh vũ công ballet cũng được Van Cleef & Arpels sử dụng rất nhiều trong các mẫu thiết kế của hãng, không chỉ là đồng hồ Van Cleef & Arpels mà nó còn xuất hiện trong các mẫu phụ kiện như trâm cài tóc, hoa tai. Hình ảnh vũ công ballet cùng cánh bướm thể hiện sự uyển chuyển, nhẹ nhàng, tinh tế, đồng thời đem lại may mắn cho những ai sử dụng. Cánh bướm được cách điệu, khi trở thành trang phục của vũ công, khi lại đứng một mình thể hiện sự tự do hòa cùng trời đất. Dù mang ý nghĩa nào thì cũng không thể phủ nhận sức hấp dẫn mà mẫu đồng hồ Van Cleef & Arpels mang lại.

Gõ từ khóa và nhấn Enter