23:24 27/06/2016

Tìm thấy hộp đen máy bay Casa 212

Bảo Quyên

Đến thời điểm này, đã tìm thấy 4/9 thi thể là thành viên phi hành đoàn Casa 212

Nhiều khả năng dữ liệu từ hộp đen và thiết bị ghi âm buồng lái Casa 212 sẽ được đưa sang cơ sở tại Madrid 
(Tây Ban Nha) để dựng lại tai nạn dưới sự giám sát của Việt Nam.
Nhiều khả năng dữ liệu từ hộp đen và thiết bị ghi âm buồng lái Casa 212 sẽ được đưa sang cơ sở tại Madrid (Tây Ban Nha) để dựng lại tai nạn dưới sự giám sát của Việt Nam.
Bộ Quốc phòng cho biết, trưa 27/6, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thiết bị ghi giọng nói và thiết bị ghi lại thông số kỹ thuật của máy bay (hộp đen) Casa 212 số hiệu 8983 ở vị trí cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 15 hải lý.

Các đơn vị tìm kiếm cũng tìm được hai thi thể được cho là của phi hành đoàn của máy bay gặp nạn nói trên.

Ngay sau đó, hộp đen đã được niêm phong đưa về đất liền phục vụ công tác điều tra, còn hai thi thể được đưa lên tàu bệnh viện HQ-561 để bảo quản, chờ xác định danh tính.

Đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho biết, hiện các lực lượng vẫn tiếp tục khẩn trương tìm kiếm máy bay Su-30MK2. Trong những ngày tới, công tác tìm kiếm các thành viên còn lại của phi hành đoàn vẫn sẽ được tiếp tục với nỗ lực cao nhất.

Như vậy, đến thời điểm này, đã tìm thấy 4/9 thi thể là thành viên phi hành đoàn Casa 212.

Trước đó, hãng Airbus - nhà sản xuất máy bay Casa - cũng đã làm việc với Bộ Quốc phòng Việt Nam, và đề xuất nếu tìm thấy hộp đen máy bay thì đưa dữ liệu từ hộp đen và thiết bị ghi âm buồng lái sang cơ sở tại Madrid (Tây Ban Nha) để dựng lại tai nạn dưới sự giám sát của Việt Nam.

Cất cánh từ sân bay Gia Lâm, Hà Nội vào sáng 16/6, máy bay tuần thám Casa 212 mang số hiệu 8983 mất liên lạc gần vùng biển Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) khi đang trên đường tìm kiếm tung tích phi công Su-30MK2. 

Phi hành đoàn mất tích gồm 6 sĩ quan và 3 quân nhân, cầm lái chính là Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918.

Trong khi đó, hai phi công trên chiếc Su-30MK2 đã được tìm thấy. Phi công Trần Quang Khải đã hy sinh, duy nhất phi công Nguyễn Hữu Cường được ngư dân cứu sống.