23:01 17/06/2010

“Tin đồn Dragon Capital thoái vốn là không có cơ sở”

Trần Hà

Khi thông tin mua lại chứng chỉ quỹ của hai quỹ VEIL và VGF được công bố thì cũng xuất hiện tin đồn Dragon Capital thoái vốn

Đại diện Dragon Capital khẳng định vẫn đặt niềm tin vào thị trường Việt Nam - Ảnh: Quang Liên.
Đại diện Dragon Capital khẳng định vẫn đặt niềm tin vào thị trường Việt Nam - Ảnh: Quang Liên.
Đó là khẳng định của ông Phan Minh Tuấn, Phó tổng Giám đốc Dragon Capital, khi trao đổi với chúng tôi xung quanh kế hoạch mua lại chứng chỉ quỹ của hai quỹ đầu tư do Dragon Capital quản lý.

Dự kiến trong vòng 6 tháng, Quỹ đầu tư Vietnam EnterpriseInvestments Limited (VEIL) và Vietnam Growth Fund Limited (VGF), do Dragon Capital quản lý, sẽ mualại chứng chỉ quỹ tại thị trường chứng khoán Ireland.

Ông có thể cho biết mục đích của việc mua lại chứng chỉ quỹ của VEIL và VGF?

Chúng ta đều biết, thị giá của hai chứng chỉ quỹ VEIL và VGF đều thấp hơn giá trị tài sản ròng (NAV), thế nên, quyết định mua lại chứng chỉ quỹ của hai quỹ này sẽ có lợi cho nhà đầu tư hiện hữu, vì qua đó NAV của mỗi chứng chỉ quỹ sẽ tăng lên. Điều này sẽ làm tăng tính thanh khoản cho chứng chỉ quỹ và giúp thị giá của chứng chỉ quỹ sẽ tăng lên.

Theo quy định, hai quỹ VEIL và VGF sẽ có quyền mua lại tối đa 15% số chứng chỉ quỹ đang lưu hành. Vậy Dragon Capital đã bắt đầu mua chưa và khối lượng dự kiến mua là bao nhiêu?

Chúng tôi được phép mua từ ngày 11/6/2010 và đã thực hiện mua rồi. Thời gian thực hiện là 6 tháng, và việc mua sẽ được tiếp tục đến khi giá chứng chỉ quỹ về gần với NAV. Đến thời điểm đó chúng tôi sẽ dừng mua, tuy nhiên, cũng ít khi phải mua đến mức tối đa 15%.

Có thông tin cho rằng Dragon Capital sẽ mua khoảng 10% số chứng chỉ quỹ đang lưu hành của hai quỹ VEIL và VGF, ông có bình luận gì về thông tin này?

Không thể nói là 10% được, vì thực tế là chưa thể tính chính xác con số nào vào lúc này. Sẽ tùy thuộc vào thị trường và cũng sẽ chỉ có câu trả lời chính xác vào thời điểm giá chứng chỉ quỹ về gần với NAV.

Thưa ông, Dragon Capital sẽ sử dụng tiền mặt sẵn có của quỹ hay bán bớt một phần danh mục đầu tư để có tiền mua lại?

Là nhà đầu tư chuyên nghiệp, khi quyết định mua lại chứng chỉ quỹ của hai quỹ trên, chúng tôi đã tính toán sẵn sàng một lượng tiền mặt đủ lớn để mua.

Số lượng bao nhiêu thì chúng tôi cũng không thể tiết lộ, tuy nhiên, số lượng tiền dành cho cả hai quỹ cũng sẽ khoảng vài chục triệu USD.

Báo cáo NAV tính đến cuối tháng 4/2010 cho thấy, lượng tiền mặt của hai quỹ VEIL và VGF chỉ khoảng 20 triệu USD. Trong khi đó, theo tính toán dựa trên số chứng chỉ quỹ đang lưu hành, nếu mua hết 15% theo quy định được phép mua thì số tiền sẽ lên tới khoảng 80 triệu USD. Ông bình luận gì về con số này?

Lượng tiền mặt cụ thể chúng tôi không muốn tiết lộ, nhưng chắc chắn con số mọi người phân tích dựa trên những thông số được biết là không chính xác. Tất nhiên chúng tôi phải có luồng tiền lớn hơn nhiều.

Cũng phải nói thêm là khi công bố mua lại chứng chỉ quỹ của hai quỹ VEIL và VGF thì cũng có nhiều ý kiến đồn đại Dragon Capital thoái vốn. Chúng tôi khẳng định điều này không có cơ sở.

Thậm chí, chúng tôi vẫn đang tiếp tục huy động vốn cho hai quỹ đầu tư nữa vào Việt Nam. Dự định đến quý 3/2010, chúng tôi sẽ có một quỹ đầu tư quy mô 50 triệu USD. Điều này khẳng định niềm tin vào thị trường Việt Nam của Dragon Capital.

Có thông tin một nhà đầu tư đang nắm 5% cổ phần của một trong hai quỹ trên, đang kêu gọi nhà đầu tư khác ủng hộ kế hoạch thoái vốn. Vậy việc đăng ký mua chứng lại chứng chỉ quỹ có là một phương pháp phòng vệ để tránh việc ép phải thoái vốn hay không?

Việc nhà đầu tư có ý kiến khác nhau là điều bình thường và một số nhà đầu tư đòi giải thể quỹ trong điều kiện khủng hoảng toàn cầu là điều chúng tôi đã tiên liệu.

Cách đây hai năm việc này đã từng xảy ra và Dragon Capital vẫn bảo vệ quan điểm: Việt Nam là một địa chỉ hấp dẫn đầu tư.

Chúng tôi cũng có phương án kêu gọi huy động vốn và theo khảo sát thì đại bộ phận các nhà đầu tư vẫn ủng hộ việc đầu tư tại thị trường Việt Nam.