18:04 19/04/2019

Tòa phúc thẩm tuyên Eximbank phải trả 115 tỷ cho bà Chu Thị Bình

Thanh Châu

Tòa tuyên Eximbank có trách nhiệm thanh toán cho bà Bình tổng cộng 115 tỷ đồng

Bà Chu Thị Bình.
Bà Chu Thị Bình.

Hôm nay (19/4), Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Tp.HCM xét xử phúc thẩm vụ án thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan đến bà Chu Thị Bình bị chiếm đoạt 245 tỷ đồng tiền gửi tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam - Eximbank Chi nhánh Tp.HCM.

Theo đó, Hội đồng xét xử chấp nhận hai nội dung kháng cáo của bà Chu Thị Bình, sửa bản án hình sự sơ thẩm 23/11/2018 về việc xử lý vật chứng. Tuyên Eximbank có trách nhiệm thanh toán cho bà Bình tổng cộng 115 tỷ đồng, trong đó gồm hơn 99 tỷ đồng là phần lãi suất ngân hàng của 3 sổ tiết kiệm và phần lãi phạt hơn 16 tỷ đồng. Thời hạn thi hành sau khi bản án có hiệu lực pháp luật.

Tòa không chấp nhận kháng cáo của bà Bình trong việc yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự với lãnh đạo Eximbank, vì không thuộc phạm vi xử lý vụ án. Không chấp nhận kháng cáo của Eximbank về việc yêu cầu xem xét trách nhiệm của bà Bình với thiệt hại xảy ra, do có lỗi ký khống trong một số giấy tờ, tạo điều kiện cho ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên là phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh Tp.HCM chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Trước đó, trong phần thẩm vấn người đại diện bà Chu Thị Bình đề nghị Tòa phúc thẩm xem xét phần gốc và lãi mà Eximbank thanh toán cho bà Bình. Cụ thể, việc tính lãi phải được tính theo lãi suất thông thường, căn cứ trên thông tin trên sổ tiết kiệm mà bà Bình đang giữ, có số tiền gửi, thời hạn gửi, tính đến ngày 18/8/2018 (ngày Eximbank tất toán gốc) với tổng số tiền là 103 tỷ đồng.

Trong khi đó theo tính toán của Eximbank là hơn 92 tỷ đồng, áp dụng mức lãi suất thấp nhất, tức lãi suất không kỳ hạn.

Phía bà Bình cũng yêu cầu Eximbank phải trả thêm lãi phạt. Khoản lãi phạt cho đến ngày 18/8/2018 trên 3 sổ tiết kiệm là hơn 16 tỷ đồng. Đại diện bà Bình nêu căn cứ pháp lý theo quy định ở Điều 466 Bộ Luật Dân sự 2015.

Bà Bình cũng kháng cáo đề nghị làm rõ trách nhiệm của các lãnh đạo ngân hàng Eximbank để xảy ra vụ việc ông Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tiền gửi của bà tại ngân hàng này.

Về phía đại diện Eximbank cho rằng quan hệ giữa ngân hàng và bà Chu Thị Bình là quan hệ giao dịch dân sự. Căn cứ hồ sơ xác định được bà Bình đã ký 2 ủy quyền số 8630 và 8839, tạo điều kiện cho ông Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Theo đó, ngân hàng này kháng cáo đề nghị tòa xem xét trách nhiệm của bà Bình trong vụ việc.

Trả lời hội đồng xét xử, đại diện Eximbank xác nhận ngân hàng này tính lãi suất cho bà Bình theo lãi suất không kỳ hạn dẫn đến chênh lệch thanh toán cho bà Bình là 92 tỷ đồng. Ngân hàng này cũng cho biết không đồng ý trả lãi theo yêu cầu của bà Bình cũng như phần lãi phạt.

Về yêu cầu xem xét trách nhiệm của cán bộ ngân hàng để xảy ra vụ việc, đại diện Eximbank đề nghị hội đồng xét xử xử theo quy định của pháp luật.

Phát biểu quan điểm, đại diện Viện kiểm sát nhận định bà Chu Thị Bình yêu cầu Eximbank trả tiền lãi và gốc là phù hợp quy định của pháp luật. Theo đó, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử sửa án sơ thẩm 23/11/2018 buộc Eximbank Chi nhánh Tp.HCM trả lãi suất theo lãi suất VNĐ ghi trên sổ tiết kiệm tính đến thời điểm 18/8/2018; không chấp nhận kháng cáo về lãi phạt bổ sung; các phần khác không có kháng cáo đề nghị giữ án sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, trong khoảng thời gian từ 2012 - 2017, Lê Nguyễn Hưng, là phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh Tp.HCM giả mạo chữ ký và lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê; lập giấy ủy quyền giả mạo với nội dung các khách hàng là bà Chu Thị Bình, bà Phùng Thị Phẩm và bà Lê Thị Minh Quí ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong được rút tiền ở các tài khoản tiết kiệm tại Eximbank chi nhánh Tp.HCM.

Lê Nguyễn Hưng cũng gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt nhưng đã thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt 264 tỷ đồng.

TAND Tp.HCM đã đưa ra mức án dành cho 6 bị cáo nguyên là cán bộ Eximbank Chi nhánh Tp.HCM. Hội đồng sơ thẩm tuyên xử phạt bị cáo Hồ Ngọc Thủy 4 năm 6 tháng tù, bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Trâm và bị cáo Nguyễn Thị Thi chịu mức án 3 năm tù cho hưởng án treo, bị cáo Trần Nguyễn Xuân Lan 2 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo, bị cáo Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh mỗi bị cáo bị xử phạt 2 năm tù, cho hưởng án treo.

Còn Lê Nguyễn Hưng hiện bỏ trốn, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tách vụ án hình sự, ra Quyết định truy nã đối với Lê Nguyễn Hưng, tạm đình chỉ điều tra vụ án, khi nào bắt được Hưng sẽ xử lý sau.