22:01 23/05/2021

Tổng Thư ký Quốc hội thông tin nhanh về kết quả bầu cử

Tiến Dũng -

Tính tới 17h30, cả nước có gần 96% cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó địa phương cao nhất là 99,92% và thấp nhất là 84%...

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường - Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN.
Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường - Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường, tính tới 17h30 ngày 23/5, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang diễn ra theo đúng kế hoạch và tuyệt đối an toàn với 95,65% cử tri đi bỏ phiếu. Trong đó, địa phương cao nhất là 99,92% và thấp nhất là 84%. 

Một số tỉnh, thành phố ghi nhận tỷ lệ cử tri đi bầu cao như Hà Giang 99,92%; Hậu Giang 99,85%; Thừa Thiên - Huế 99,72%; Vĩnh Long 99,57%; Lào Cai 99,56%; Cần Thơ 99,45%; Quảng Ninh 99,43%; Trà Vinh 99,36%; Quảng Nam 99,3%...

Theo ông Cường, cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Do đó, các địa phương đã triển khai tổ chức bầu cử một cách cẩn thận và kỹ lưỡng, vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, vừa bảo vệ sức khỏe người dân.

"Việc bỏ phiếu tại các khu cách ly tập trung, khu vực đang giãn cách được tổ chức chu đáo, an toàn", Tổng thư ký Quốc hội cho biết.

Bên cạnh đó, theo ông Cường, thời gian qua, nhiều âm mưu của thế lực thù địch đã được triệt phá, bao gồm cả những âm mưu liên quan tới việc giới thiệu người cài cắm vào hệ thống.

"Có thể đánh giá kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp, không sự cố lớn xảy ra", Tổng thư ký Quốc hội cho biết.

Ông cho biết điều này thể hiện ở không khí nô nức, phấn khởi của đồng bào, chiến sỹ và cử tri cả nước đi bầu cử. Lực lượng tổ chức bầu cử kỳ này được tập huấn kỹ lưỡng, diễn tập bài bản, nhờ đó mà tính chuyên nghiệp cao hơn.

"Cùng với đó việc đẩy mạnh phòng chống Covid-19 ở tất cả các điểm bầu cử, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế và các quy định trong quy trình bầu cử. Công tác tuyên truyền cũng được thực hiện tốt, tạo ra không khí phấn khởi, hồ hởi trong ngày hội toàn dân hôm nay", Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết.

Trong buổi chiều ngày 23/5, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh về công tác bầu cử và phòng chống Covid-19.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch Quốc hội biểu dương Bộ Y tế, các lực lượng quốc phòng, công an… đã hỗ trợ tỉnh Bắc Giang, giúp cơ bản kiểm soát tình hình dịch.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá Bắc Giang dù phải phân tán lực lượng chống dịch nhưng rất tập trung cho công tác bầu cử với điểm nhấn là tỷ lệ cử tri đi bầu cao, tỷ lệ đơn khiếu nại lại thấp, khẳng định niềm tin của cử tri vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác trao kinh phí hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh: Báo Bắc Giang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác trao kinh phí hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh: Báo Bắc Giang

Ngoài số cử tri địa phương, thì tại Bắc Giang còn có thêm khoảng 12.000 cử tri đang ở lại trong tỉnh, và 4.200 hòm phiếu phụ, với những hình ảnh rất đặc biệt là bỏ phiếu tận nhà vô cùng ấn tượng. “Địa phương có những cách làm rất sáng tạo và là một trong những địa phương chuẩn bị tốt nhất cho công tác bầu cử” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội kiểm tra điểm bỏ phiếu ở tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Hoàng Phong
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra điểm bỏ phiếu ở tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Hoàng Phong

Về tình hình phòng chống dịch, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần phải có các biện pháp về lâu dài để đảm bảo về sức khỏe cho cán bộ y bác sĩ, nhân viên y tế vì họ phải làm việc dài ngày với cường độ công việc rất cao, trong khi chưa thể khẳng định tình hình dịch sẽ hoàn toàn chấm dứt trong nay mai. Bên cạnh đó, Bắc Giang và Bắc Ninh phải nỗ lực bảo vệ những thành trì phòng chống dịch đó là các cơ sở khám, chữa bệnh, đồng thời kiên trì với những biện pháp phòng chống dịch hiện tại.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội trao 10 tỷ đồng, 20 máy thở và 350.000 khẩu trang cho tỉnh Bắc Giang để tăng cường năng lực phòng, chống Covid-19. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan tăng cường chi viện, hỗ trợ để Bắc Giang vượt qua đợt bùng phát dịch lần này. Chủ tịch Quốc hội cũng trao cho Bắc Ninh 5 tỷ đồng, 20 máy thở và 350.000 khẩu trang y tế.