08:00 02/07/2019

Trái phiếu phái sinh, nấc thang mới cho Nhà đầu tư Việt Nam

Khánh An

Sau gần hai năm đi vào hoạt động, thị trường chứng khoán phái sinh đã có sự tăng trưởng nhanh và bền vững

BSC luôn thay đổi và phát triển sản phẩm của mình để tạo cho Nhà đầu tư những sân chơi mới hấp dẫn với nhiều cơ hội hơn.
BSC luôn thay đổi và phát triển sản phẩm của mình để tạo cho Nhà đầu tư những sân chơi mới hấp dẫn với nhiều cơ hội hơn.

Trước sự phát triển của xã hội, thị trường chứng khoán cũng đang chuyển mình một cách nhanh chóng. Hàng loạt sản phẩm mới được ra mắt và rất nhiều dịch vụ tiện ích được đưa tới Nhà đầu tư.

Chứng khoán phái sinh là một trong số những sản phẩm mới được mang tới Nhà đầu tư Việt Nam vào ngày 10/8/2017, với sản phẩm đầu tiên là Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu. Sau gần hai năm đi vào hoạt động, thị trường chứng khoán phái sinh đã có sự tăng trưởng nhanh và bền vững.

Trên đà phát triển của thị trường, vào ngày 4/7/2019, Nhà đầu tư sẽ đón nhận thêm một sản phẩm phái sinh mới là Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ. Sản phẩm Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ có tài sản cơ sở là Trái phiếu Chính phủ giả định với kỳ hạn 5 năm, mệnh giá 100.000 đồng, lãi suất danh nghĩa 5,0%/năm, trả lãi định kỳ 12 tháng/1 lần, trả gốc một lần khi đáo hạn.

Lựa chọn Trái phiếu Kho bạc Nhà nước có kỳ hạn 5 năm làm tài sản cơ sở cho Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ là hợp lý do trái phiếu kỳ hạn này có tỷ lệ trúng thầu và tính thanh khoản trên thị trường giao dịch thứ cấp cao hơn so với các kỳ hạn khác, đồng thời phù hợp định hướng của Nghị quyết số 78/2014/NQ-QH ngày 11/10/2014 về phát hành Trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn 5 năm trở lên kể từ năm 2015. Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, trong thời gian đầu triển khai sản phẩm Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ, đối tượng tham gia giao dịch sản phẩm này chỉ giới hạn trong phạm vi các nhà đầu tư tổ chức.

Là Công ty Chứng khoán được hình thành cùng với thị trường Chứng khoán Việt Nam từ những ngày đầu, BSC luôn thay đổi và phát triển sản phẩm của mình để tạo cho Nhà đầu tư những sân chơi mới hấp dẫn với nhiều cơ hội hơn.

Với tư cách là một trong số các công ty chứng khoán đầu tiên tham gia cung cấp dịch vụ giao dịch Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ, BSC tự tin cung cấp đầy đủ tiện ích giao dịch sản phẩm ngay khi ra mắt. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu, BSC áp dụng chính sách không thu phí giao dịch Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ.

Với vai trò là thành viên Thị trường Trái phiếu Chính phủ chuyên biệt tại HNX, thành viên của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) và là Nhà tạo lập thị trường Công cụ nợ của Chính phủ theo quyết định của Bộ Tài chính, cùng với việc liên tục dẫn đầu thị phần môi giới Trái phiếu Chính phủ trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp trong nhiều năm liên tục, BSC cam kết mang tới cho Nhà đầu tư những trải nghiệm đầu tư an toàn và hiệu quả.

Trước những biến động và thay đổi của thị trường, BSC luôn thay đổi và phát triển. Vì vậy, trong thời gian sắp tới, BSC sẽ ra mắt nhiều sản phẩm mới cũng như nghiên cứu các sản phẩm ứng dụng Công nghệ thông tin để đáp ứng nhu cầu của thị trường cũng như của Nhà đầu tư, từ đó, giúp cho trải nghiệm đầu tư trở nên ngày càng an toàn, tiện lợi và hữu hiệu.