09:46 10/06/2021

Triển khai xét nghiệm trên toàn huyện Quế Võ, Bắc Ninh

Để đạt được hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19, bên cạnh việc tập trung vào “chìa khóa” là đẩy mạnh công tác xét nghiệm, việc thực hiện nghiêm những quy định phòng chống dịch trong khu vực phong tỏa, giãn cách cũng là yếu tố rất quan trọng…

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại Bắc Ninh.
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại Bắc Ninh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Bắc Ninh đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh chiều 9/6.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, huyện Quế Võ cần huy động tổng lực các lực lượng tham gia vào công tác tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo kế hoạch mà Bộ phận Thường trực của Bộ Y tế đã đưa ra.

Triển khai cụ thể, chi tiết từ việc phân chia sắp xếp các thôn đến lấy mẫu, đảm bảo giãn cách khi di chuyển đến địa điểm lấy mẫu cho đến quy trình một chiều khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm.

 

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Quế Võ cho biết, trên địa bàn huyện, tỷ lệ số ca mắc liên quan đến các khu công nghiệp khá cao (71/111); số lượng công nhân lưu trú, người lao động địa phương lớn (khoảng 56.662 người) tập trung tại các địa bàn trọng điểm, các khu công nghiệm tập trung. Do vậy tình hình dịch trong thời gian tới vẫn diễn biến phức tạp, với nhiều yếu tố nguy cơ cao.

Đặc biệt đối với những địa phương tổ chức lấy mẫu gộp cần có sự tìm hiểu, lựa chọn người được lấy mẫu (thanh niên, di chuyển nhiều…) để đạt được xác suất chính xác cao trong việc xác định F0 nguồn lây.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rằng, việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vừa là quyền lợi vừa là trách nhiệm, từ đó đồng lòng với các cấp chính quyền phòng chống dịch Covid-19.

“Để đạt được hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19, bên cạnh việc tập trung vào “chìa khóa” là đẩy mạnh công tác xét nghiệm, việc thực hiện nghiêm những quy định phòng chống dịch trong khu vực phong tỏa, giãn cách cũng là yếu tố rất quan trọng”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh và yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các cấp chính quyền, đặc biệt là những người đứng đầu không chủ quan, lơ là, phải đề cao tinh thần trách nhiệm, thống nhất, quyết tâm triển khai có hiệu quả những nội dung mà kế hoạch đã đưa ra.

Báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Quế Võ, Bắc Ninh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện Quế Võ cho biết, toàn huyện có 111 ca mắc Covid-19 tại 16 xã, thị trấn với 26 điểm dịch từ 7 nguồn lây.

Qua rà soát các trường hợp F1, F2, F3 có 14.071 người, trong đó F1: 817 người, F2: 6676 người, F3: 6387 người. Về công tác lấy mẫu xét nghiệm, đến nay huyện Quế Võ đã tiến hành lấy 123.508 mẫu.

Theo ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm cho huyện Quế Võ cụ thể về nguyên tắc lấy mẫu, kế hoạch lấy mẫu, tổ chức thực hiện lấy mẫu…

Theo đó, những thôn chưa có ca mắc lấy mẫu gộp theo đại diện hộ gia đình (mỗi hộ 1 người). Thôn đã có nhưng qua 14 ngày không có ca mắc mới: lấy mẫu gộp toàn dân theo hộ gia đình. Thôn có ca mắc trong 8-14 ngày: lấy mẫu gộp toàn dân theo hộ gia đình. Thôn có ca mắc trong 7 ngày: lấy mẫu gộp toàn dân theo hộ gia đình. Toàn bộ công nhân ở trọ, đối tượng lưu trú riêng lẻ không phải hộ gia đình lấy mẫu gộp (gộp 10)…

Sở Y tế Bắc Ninh đã chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, các cơ sở y tế tuyến tỉnh, các cơ sở y tế thuộc huyện và các cơ sở y tế xã, phường trong việc bố trí, tổ chức các khu vực lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm, thông báo kết quả xét nghiệm theo quy định, trường hợp xuất hiện F0 cần khẩn trương thực hiện theo đúng quy định…