11:31 21/08/2015

Triều Tiên sẵn sàng chiến đấu, chứng khoán Hàn Quốc chao đảo

Ngọc Thanh

Quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc hiện đang ở trong tình trạng căng thẳng nhất từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền

Sau thông tin về căng thẳng quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc, thị trường chứng khoán Hàn Quốc giảm mạnh nhất từ năm 2012 - Ảnh: Huffington Post.<br>
Sau thông tin về căng thẳng quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc, thị trường chứng khoán Hàn Quốc giảm mạnh nhất từ năm 2012 - Ảnh: Huffington Post.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh cho quân đội sẵn sàng chiến đấu, sau vụ đấu pháo căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc tại khu vực phi quân sự ở biên giới hai nước, hôm 20/8.

Theo Bloomberg, quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp khẩn vào cuối ngày hôm qua của Quân ủy Trung ương mà ông Kim là Chủ tịch. Ông tuyên bố, quân đội cần chuẩn bị sẵn sàng chiến đầu từ 17h chiều 20/8 theo giờ địa phương.

Kim Jong Un cũng yêu cầu Hàn Quốc phải ngừng các biện pháp tuyên truyền trong khu phi quân sự sau 48 tiếng đồng hồ nữa.

Quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc hiện đang ở trong tình trạng căng thẳng nhất từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền hơn 3 năm trước.

Nhận định về diễn biến sắp tới trong mối quan hệ hai nước, ông Lee Ji Sue, giáo sư chuyên nghiên cứu các vấn đề về Bắc Triều Tiên tại Đại học Seoul, Hàn Quốc nói: “Tình hình hiện tại rất đáng lo ngại. Thông thường Triều Tiên sẽ không bao giờ trả đũa và gây ra thêm căng thẳng nếu không cảm thấy họ đã có lực lượng đủ mạnh”.

Lời đe dọa của ông Kim được đưa ra sau khi Triều Tiên nã pháo vào lãnh thổ Hàn Quốc chiều 20/8. Đáp lại, Hàn Quốc đã nã một loạt đạn pháo.

Hàn Quốc hiện đã đặt quân đội vào tình trạng báo động cao. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã từ chối xuất hiện trong tất cả các sự kiện để tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Sau thông tin về căng thẳng quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc, thị trường chứng khoán Hàn Quốc giảm mạnh nhất từ năm 2012.

Chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc hiện mất 3%. Cổ phiếu của Romanson Co và Shinwon Corp - hai tập đoàn có nhà máy tại khu phi quân sự - mất lần lượt 8,2% và 9,5%.

Với những diễn biến bất lợi trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc, đại diện Bộ Tài chính Hàn Quốc tuyên bố đang theo dõi sát sao tình hình và sẽ sẵn sàng hành động để giảm thiểu những biến động xấu trên thị trường. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cũng sẽ sớm có cuộc họp để bàn cách ứng phó.

Lần gần nhất Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh với Hàn Quốc là vào năm 2013, sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba. Năm 2010, Triều Tiên từng bắn pháo vào một hòn đảo của Hàn Quốc, khiến 2 dân thường và 2 lính hải quân thiệt mạng.

Trong các cuộc khủng hoảng trước, lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã cùng ngồi lại bàn thảo và đưa ra được giải pháp làm giảm căng thẳng. Còn ở hiện tại, suốt từ tháng 2 năm ngoái, hai nước không hề có bất kỳ một cuộc gặp gỡ cấp cao nào.