07:37 09/01/2015

Trung Quốc cách chức Bí thư Thành ủy Nam Kinh

Diệp Vũ

Dương Vệ Trạch, 52 tuổi, bị tình nghi “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật”

Dương Vệ Trạch giữ chức Bí thư Thành ủy Nam Kinh từ đầu năm 2011 và trải qua toàn 
bộ sự nghiệp chính trị của mình ở tỉnh quê hương Giang Tô, nơi thành phố
 Nam Kinh là thủ phủ - Ảnh: Getty.<br>
Dương Vệ Trạch giữ chức Bí thư Thành ủy Nam Kinh từ đầu năm 2011 và trải qua toàn bộ sự nghiệp chính trị của mình ở tỉnh quê hương Giang Tô, nơi thành phố Nam Kinh là thủ phủ - Ảnh: Getty.<br>
Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 8/1 đưa tin, Bí thư Thành ủy Nam Kinh Dương Vệ Trạch đã bị cách chức vì hành vi vi phạm pháp luật. Quyết định cách chức ông Dương được đưa ra chỉ vài ngày sau khi cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc tuyên bố điều tra ông này.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết, Dương, 52 tuổi, bị tình nghi “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật” - cụm từ thường được dùng để chỉ hành vi tham nhũng ở Trung Quốc. Cáo buộc này cũng được Ủy ban Thanh tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) sử dụng khi công bố điều tra Dương hôm Chủ nhật vừa rồi.

Ngoài ra, Tân Hoa Xã không cung cấp thêm chi tiết nào về các nghi vấn khác nhằm vào Dương.

Tạp chí Caixin (Tài Tân) nói, CCDI đã nhận được thông tin tố cáo Dương có những hành vi sai trái khi còn là quan chức ở hai thành phố Ngũ Tây và Tô Châu, nhưng cũng không nêu chi tiết cụ thể.

Dương giữ chức Bí thư Thành ủy Nam Kinh từ đầu năm 2011 và trải qua toàn bộ sự nghiệp chính trị của mình ở tỉnh quê hương Giang Tô, nơi thành phố Nam Kinh là thủ phủ. Trước đó, Dương từng giữ chức Bí thư Thành ủy Ngũ Tây, Thị trưởng Tô Châu, và là quan chức Sở Giao thông Giang Tô.

Caixin cho rằng, vụ mất chức của Dương có thể liên quan tới Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, người bị bắt và khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng trước.

“Khi còn ở Ngũ Tây, Dương thường tới thăm quê Chu Vĩnh Khang”, tạp chí này cho hay. “Nhiều quan chức thường sử dụng những chuyến thăm kiểu như vậy để làm tiền đề thiết lập và tăng cường quan hệ với gia đình họ Chu với hy vọng thăng tiến trong sự nghiệp”.

Hôm thứ Tư, nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố, vụ của Chu Vĩnh Khang đã được đưa lên cơ quan công tố. Các tội danh nhằm vào ông này bao gồm nhận hối lộ và để lộ bí mật nhà nước.

Từ khi lên cầm quyền cách đây hai năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng với mục tiêu “đả hổ, diệt ruồi”.